อาหารเช้า มื้อสำคัญที่ไม่ควรพลาด เติมพลังความสดชื่น พร้อมรับกิจกรรมวันใหม่อย่างเต็มที่

อาหารเช้า
สารบัญบทความ

เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า อาหารเช้า เป็นมื้อหลักมือสำคัญที่จะเป็นตัวกำหนดว่าวันนั้นของเราจะเป็นอย่างไร เพราะร่างกายที่ไม่ได้รับพลังงานมาหลายชั่วโมงในช่วงเวลากลางคืน ต้องการเติมเต็มส่วนที่ขาดหายไปนั่นคือพลังงานที่จำเป็นต่อการทำกิจกรรมระหว่างวัน นี่จึงเป็นเหตุผลที่ไม่ควรละเลยการทานมื้อเช้านั่นเอง

ความอร่อยบอกต่อ 10 เมนู อาหารเช้า ทำง่าย ใช้เวลาไม่นานก็ทานได้เลย ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนเมือง

ต้องยอมรับว่ารูปแบบการใช้ชีวิตที่เร่งรีบ ทำให้ใครหลายคน ไม่อยากจะออกไปหา อาหารเช้า นอกบ้านทาน ด้วยความเชื่อที่ว่าจะทำให้เสียเวลา แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เมื่อลองเข้ามาส่อง สูตรอาหาร มื้อเช้าทำง่ายได้ที่บ้าน ซึ่งเราได้มัดรวมสูตรอาหารนำมาฝากกันแล้วในวันนี้

1.ข้าวต้มปลา

อาหารเช้า

เมนูอาหาร มื้อเช้ายอดนิยมเมนูนี้ เป็นอีกหนึ่งเมนูทำง่าย เข้าครัวเตรียมอาหารเพียงไม่กี่ขั้นตอนก็ได้ อาหารเช้า พร้อมเสิร์ฟทันใจ

ส่วนผสม 

ข้าวสวย 2 ทัพพี, ปลากะพงแดงหั่นชิ้น 500 กรัม, เห็ดหอม 4 ดอก, ข่าหั่นแว่น 1 แง่ง, รากผักชี 2 ราก, ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ, พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ, ซุปกระดูกหมู 1 ลิตร, ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน สำหรับโรยหน้า, ต้นหอมซอย สำหรับโรยหน้า, กระเทียมเจียว สำหรับโรยหน้า 

วิธีการทำ

เริ่มต้นจากการตั้งหม้อบนเตา แล้วเทน้ำซุปกระดูกหมู ข่าหั่นแว่น และรากผักชีลงในหม้อ ทำการต้มให้เดือด แล้วจึงค่อยใส่เนื้อปลากะพงแดงและเห็ดหอมตามลงไป สังเกตเนื้อปลาเริ่มสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และพริกไทยป่น เคล็ดลับความอร่อยคือห้ามคนซุปจนกว่าเนื้อปลาจะสุกดี ปิดท้ายด้วยการจัดจาน ราดน้ำซุปและเนื้อผลาลงบนข้าวสวย ตกแต่งด้วยขึ้นฉ่าย ต้นหอม และกระเทียมเจียว ก็เรียบร้อย

2.ไข่กระทะ

อาหารเช้า

อาหารเช้า ที่ตอบโจทย์ การทำอาหาร ในช่วงเวลาเร่งรีบ เพราะทำง่าย รวดเร็วทันใจ อร่อย แถมได้ประโยชน์เต็ม ๆ คำ อยากลองทำต้องตามมาตำสูตรนี้ ครบจบในหนึ่งมื้อ

ส่วนผสม

ไข่ไก่ 2 ฟอง, แฮม 2 แผ่น, ไส้กรอก 2 ชิ้น, เบคอน 2 ชิ้น, โบโลน่า 2 แผ่น, มะเขือเทศหั่นเต๋า ½ ถ้วย, ต้นหอมซอย 1 ต้น, เนย 2 ช้อนโต๊ะ, ซีอิ๊ว และพริกไทย ตามชอบ 

วิธีการทำ

เตรียมส่วนผสมด้วยการนำแฮม ไส้กรอก เบคอน และโบโลน่ามาหั่น จากนั้นตั้งกระทะทาเนย แล้วนำส่วนผสมที่หั่นไว้มาย่างให้พอสุก แล้วจัดวางตรงข้างหนึ่งของกระทะ ตอกไข่ใส่อีกด้วย รอเวลาให้ไข่สุกจึงโรยด้วยมะเขือเทศหั่นเต๋าและต้นหอมซอย ก่อนเสิร์ฟปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและพริกไทยตามชอบ 

3.โจ๊กหมู

อาหารเช้า

อาหารเช้า ยอดฮิตที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ที่หลายคนคิดไม่ถึงว่าจะเป็น เมนูอาหาร ทำง่าย ทำเองได้ที่บ้าน รสชาติเหมือนร้านเลยก็ว่าได้

ส่วนผสม

ข้าวสารหอมมะลิ 180 กรัม, ข้าวสารข้าวเหนียว 100 กรัม, น้ำเปล่า 2 ลิตร , รากผักชี 2-3 ราก, เกลือป่น ½ ช้อนชา, ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนตวง, น้ำตาลทราย 1 ช้อนตวง, ซุปก้อนรสหมู 1 ก้อน, หมูเด้ง ตามชอบ, ไข่ลวก, ขิงซอย, ต้นหอมซอย, พริกไทยป่น, กระเทียมเจียว, ซอสแม๊กกี้

วิธีการทำ

นำข้าวสารทั้งสองชนิดมาบดรวมกันก่อน ตั้งหม้อแล้วใส่น้ำเปล่า ซุปก้อน รากผักชี น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และเกลือป่น พอน้ำเริ่มเดือดตักหมูเด้งชิ้นพอดีคำตามลงไป ต้มจนสุกแล้วค่อยตักขึ้นมาพักไว้พร้อมรากผักชี จากนั้นปรับไฟให้อ่อนลงโดยใช้หม้อใบเดิมต้มข้าวบด คนตลอดเวลาเพื่อไม่ให้ข้าวไหม้ เมื่อข้าวเหนียวเข้มข้นแล้ว ก็จัดจานเสิร์ฟพร้อมหมูเด้ง ไข่ลวก ขิงซอย ต้นหอม กระเทียมเจียว และพริกไทยป่น

4.ข้าวต้มกุ้ง

อาหารเช้า

หนึ่งในเมนู เมนูอาหารง่ายๆ ที่มักถูกเลือกมาเป็น อาหารเช้า อยู่เสมอ เติมความสดชื่นด้วยน้ำซุปอุ่น ๆ กับข้าวนุ่ม ๆ และรับพลังงานจากกุ้ง พร้อมทำกิจกรรมระหว่างวันอย่างเต็มที่

ส่วนผสม

กุ้งสด (แกะเปลือก ผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก) 6 ตัว, ข้าวสวยหุงสุก 2 ถ้วย, รากผักชี, กระเทียม, กุ้งแห้ง 50 กรัม, ซีอิ๊วขาว, เกลือ, ตั้งฉ่าย, ต้นหอมซอย, ผักชีซอย, ขึ้นฉ่ายซอย, กระเทียมเจียว

วิธีการทำ

นำกุ้งสดไปลวกให้พอสุก แล้วตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำ พักไว้ ใช้หม้อใบเดิมตั้งไฟต่อไป แล้วใส่รากผักชี ตามด้วยกระเทียมในน้ำซุป สิ่งที่ขาดไม่ได้ในขั้นตอนนี้คือกุ้งแห้ง จากนั้นต้มน้ำจนกว่าเนื้อของกุ้งแห้งจะอ่อน ปรุงรสชาติด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ และตั้งฉ่าย ต้มต่อไปจนกว่าน้ำจะเดือด หลังจากนั้นก็เป็นขั้นตอนการจัดจานเสิร์ฟ ราดน้ำซุปลงในถ้วยที่มีข้าวสวยและกุ้งสดลวก ตกแต่งด้วยผักชี ต้นหอม และขึ้นฉ่าย โรยกระเทียมเจียวก็ถือเป็นอันเสร็จ

5.ขนมปังชุบไข่

อาหารเช้า

ส่อง วิธีทำอาหาร อาหารคาวกันมาเยอะ ลองเปลี่ยนมาทาน อาหารเช้า ที่เป็นเมนูของหวานกันบ้าง หากใครกำลังมองหาเมนูทำง่าย ก็ต้องบอกเลยว่าตอบโจทย์สุด ๆ

ส่วนผสม

ขนมปังปอนด์ (เลือกแบรนด์ได้ตามชอบ) 4 แผ่น, เนยจืด, ไข่ไก่ 2 ฟอง, น้ำตาลและ เกลือเล็กน้อย

วิธีการทำ

เริ่มจากการตอกไข่ไก่ลงในชามผสม ตีให้แตก แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลและเกลือ จากนั้นตั้งกระทะ ทาด้วยเนย แล้วจึงนำขนมปังลงไปชุบกับไข่ในชามผสม วางลงบนกระทะ เมื่อเริ่มสุกดีให้พลิกด้าน ตักใส่จานเสิร์ฟแล้วราดท็อปปิ้งได้ตามชอบ

6.ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง

อาหารเช้า

อาหารเช้า แบบเบา ๆ จัดว่าเป็นเมนูโปรดของใครหลายคน ทานง่าย เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย ส่วน วิธีทำอาหาร ก็ง่ายนิดเดียว ทำตามสเต็ปต่อไปนี้ รับรองว่าอร่อยถูกใจแน่นอน

ส่วนผสม

ไข่ไก่ 4 ฟอง, ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ, ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา, พริกไทย ⅛ ช้อนชา, น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ, แครอทหั่นเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ, กุ้งสับ 3 ตัว, น้ำเปล่า 150 มิลลิลิตร, เห็ดหอมสด 2 หัว, กุ้งขาว 4 ตัว, แครอทหั่นชิ้น (สำหรับตกแต่ง)

วิธีการทำ

ตอกไข่ลงในชามผสม ตามด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย พริกไทย น้ำเปล่า และน้ำมัน คนผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่แครอทหั่นเต๋าและกุ้งสับตามลงไป แล้วจึงคนให้เข้ากันอีกครั้ง ขั้นตอนต่อไปก็จะเป็นการเตรียมเข้านึ่ง โดยการเทส่วนผสม แบ่งลงในถ้วยนึ่งในประมาณเกือบเต็มถ้วย แล้วยกขึ้นบนหม้อ นึ่งด้วยไปอ่อน ใช้เวลาประมาณ 25 นาที เพื่อให้ได้เนื้อสัมผัสเนียนละเอียดของไข่ตุ๋น เมื่อครบเวลาให้นำออกมาจัดวางแครอทหั่น กุ้งขาว และเห็ดหอมบนหน้าไข่ตุ๋น จากนั้นนึ่งต่ออีก 5 นาทีก็พร้อมเสิร์ฟ

7.ข้าวต้มกระดูกหมู

อาหารเช้า

อีกหนึ่งเมนู อาหารเช้า ที่ทำได้ไม่ยาก ซุปร้อน ๆ กับอากาศดี ๆ ในยามเช้า เข้ากันอย่างลงตัว อิ่มง่าย แถมได้ประโยชน์ด้วย ส่วนขั้นตอนการทำจะเป็นอย่างไรบ้าง ต้องตามไปดู

ส่วนผสม

กระดูกหมู ½ กิโลกรัม, ข้าวสวยหุงสุก 2 ถ้วย, ตั้งฉ่าย, ต้นหอม 3 ต้น, ผักชี 2 ต้น, ขิงอ่อน 1 หัว, เกลือ, น้ำปลา, ซีอิ๊วขาว และน้ำตาล เล็กน้อย

วิธีการทำ

โดยเริ่มต้นจากตั้งหม้อต้มน้ำ แล้วใส่รากผักชีทุบ พริกไทยเม็ด และเกลือ 1 หยิบปลายนิ้วลงไป รอให้น้ำเดือดแล้วจึงค่อยใส่กระดูกหมูตามลงไป รอให้น้ำซุปเดือดเบาไฟให้อ่อนลง แล้วทำการช้อนฟองออก และใช้เวลาในการต้มต่ออีกประมาณ 25 – 30 นาที เพื่อให้เนื้อหมูเปื่อย เคล็ดลับที่จะทำให้น้ำซุปใส่แจ๋วคือการระหว่างรอให้ช้อนฟองออกเรื่อย ๆ 

เมื่อกระดูกหมูที่ต้มไว้ได้ที่ให้นำข้าวสวยหุงสุกในลงในหม้ออีกใบ จากนั้นเทน้ำซุปที่ต้มไว้มาผสมกับข้าว บี้ข้าวให้แตก แล้วนำขึ้นตั้งไฟ ใส่ตั้งฉ่ายและขิงซอยลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำปลา เติมน้ำซุปเพิ่มลงไป แล้วต้มต่ออีกประมาณ 3 นาที โดยให้คนไปด้วยขณะต้ม หลังจากส่วนผสมทุกอย่างที่อยู่ในหม้อกลมกล่อมเข้ากันดี ก็ให้ตักใส่จานผักชี ต้นหอม กระเทียมเจียว และพริกไทยพร้อมเสิร์ฟ

8.ข้าวเหนียวหมูฝอย

อาหารเช้า

ต้องยอมรับเลยว่า เมนู อาหารเช้า เมนูนี้ เป็นอีกหนึ่งใน สูตรอาหารเช้า ยอดนิยมที่ใครหลายคนกำลังตามหา เพราะทำทานเองก็ได้ ทำขายก็ดี

ส่วนผสม

เนื้อหมู (ส่วนสะโพก) 500 กรัม, หอมแดง 150 กรัม, น้ำตาลมะพร้าว 300 กรัม, เกลือ 2 ช้อนชา, น้ำมันงา 5 ช้อนโต๊ะ, ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ

นำเนื้อหมูมาล้างให้สะอาด หรือจนกว่าเมือกจะหมด จากนั้นต่อด้วยการนำไปนึ่งในซึ้งโดยใช้เวลาประมาณ 30 – 40 นาที เมื่อสุกได้ที่ก็ทุบเบา ๆ พอให้แตก แล้วใช้มือฉีกเป็นเส้น ๆ ใส่ลงในชามผสม ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว ซีอิ๊วขาว และเกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันใกล้เดือดที่ไฟกลาง ทอดจนกลายเป็นสีทองจึงใส่หอมแดงซอยลงไป หลังจากหมูฝอยมีสีเข้มขึ้นก็ช้อนออก รอให้สะเด็ดน้ำมัน เพียงเท่านี้ก็ตักโรยบนข้าวเหนียวร้อน ๆ พร้อมเสิร์ฟถึงที่

9.ข้าวผัดไข่

อาหารเช้า

เมนูต่อไปขอนำเสนอ อาหารเช้าง่ายๆ ที่เรียกได้ว่าเป็นเมนูยอดนิยมประจำบ้านของหลาย ๆ บ้าน เพราะมีขั้นตอนการทำที่ง่าย ไม่ต้องอาศัยเคล็ดลับอะไรมากมายก็อร่อยอยู่ท้อง

ส่วนผสม

ข้าวสวยหุงสุก 1 ถ้วย, ไข่ไก่ 2 ฟอง, ต้นหอม 1 ช้อนโต๊ะ, เกลือ ½ ช้อนชา, พริกไทย 1 ช้อนชา, น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ 

วิธีการทำ

เริ่มต้นจากการเทน้ำมันลงในกระทะ วนให้เคลือบทั่วกระทะแล้วเทออก จากนั้นก็นำข้าวสวยลงมาผัดให้ร่วน ตอกไข่ใส่ลงไปผัด และเมื่อไข่สุกแล้วข้าวเป็นสีเหลืองสวย ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย ใส่ต้นหอมซอยตามชอบ เพื่อสีสันที่สวยงาม เพียงเท่านี้ก็ได้จาน อาหารเช้า แสนอร่อยแล้ว

10.ต้มจืด

อาหารเช้า

ปิดท้าย อาหารเช้า วันนี้ด้วยเมนู กับข้าว ที่เรามักจะเห็นอยู่บนโต๊ะอาหารบ่อยครั้ง เพราะนอกจากจะอัดแน่นไปด้วยเครื่องแบบจัดเต็ม ก็ยังได้ซดน้ำซุปร้อน ๆ เพิ่มความสดชื่นในยามเช้ากันได้อีกด้วย

ส่วนผสม

หมูเด้ง 500 กรัม, ผักกาดขาด 1 หัว, เต้าหู้ไข่ 3 หลอด, ซุปหมูก้อน 1 ก้อน, กระเทียมเจียว, น้ำปลา, ซีอิ๊วขาว, น้ำตาล, พริกไทย

วิธีการทำ

ขั้นตอนการทำก็ง่ายแสนง่าย เพียงตั้งหม้อ ใส่น้ำเปล่าในปริมาณที่พอดี จากนั้นปั้นหมูเด้งให้เป็นก้อนพอดีคำ ต้มให้สุก แล้วจึงค่อยใส่ซุปหมูก้อนตามลงไป จากนั้นก็เป็นผักกาดขาว รอจนส่วนผสมในหม้อสุกได้ที่แล้วใส่เต้าหู้ไข่ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา และน้ำตาล เพิ่มความหอมโดยการโรยพริกไทย และกระเทียมเจียวปิดท้าย

ชีวิตจะเร่งรีบก็ไม่ควรพลาดเมนู อาหารเช้า มื้อแรกของวัน เลือกทำเมนูง่าย ๆ อิ่มได้ไม่เสียเวลา

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับเมนู อาหารเช้า กับสูตรการ ทำอาหารง่ายๆ ที่เรานำมาฝากกัน ต้องบอกเลยว่าน่ากินสุด ๆ ที่สำคัญคนยุคใหม่สามารถหยิบไปใช้ได้เลย ไม่ต้องทนอดข้าวมื้อเช้าอีกต่อไป เพราะมื้อแรกของวันเป็นส่วนสำคัญในการเริ่มต้นใหม่ อย่าลืมเติมพลังให้กับสมองและร่างกายให้พร้อมรับกับทุกสถานการณ์ รับรองเลยว่าวันนั้นจะเป็นวันที่ดีสำหรับทุกคนแน่นอน

 

หากต้องการรู้สูตรอาหารอีสานและวิธีการทำเพิ่มคลิกได้เลยhttps://reds4families.com/

RECENT POSTS