สูตร ข้าวหน้าไก่ เมนูอาหารจานเดียวแสนอร่อย แถมยังทำง่าย

ข้าวหน้าไก่
สารบัญบทความ

ข้าวหน้าไก่ เมนูอาหารจานเดียวยอดนิยมอีกหนึ่งเมนูที่หลายคนชอบกิน ด้วยรสชาติที่มีความหวานเล็ก ๆ เคล้ากับความเค็มอย่างลงด้วย มาพร้อมกับเท็กเจอร์ที่แปลกใหม่กับความเหนียวข้นที่กำลังดีของน้ำราด กินคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ บอกเลยว่าฟินขั้นสุด แต่บางคนอาจจะไม่รู้ว่าเมนูนี้สามารถทำตามได้แบบง่าย ๆ ใช้เวลาไม่นานคุณก็ฟินกับ ข้าวแสนอร่อยกันได้แล้ว ถ้าไม่เชื่อ ก็ตามมาพิสูจน์ไปพร้อมกันได้เลย

พาส่องเรื่องราวของ ข้าวหน้าไก่ เมนูง่าย ๆ พร้อมแชร์สูตรเด็ดให้ไปลองทำตาม

แต่ก่อนที่เราจะไปดูว่า เมนูอาหาร จานเด็ดอย่าง ข้าวหน้าไก่ นั้นทำง่ายขนาดไหน เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับเมนูนี้กันก่อน สำหรับ เมนูไก่ มีที่มาจากประเทศจีน เป็นเมนูอาหารที่ชาวจีนมักจะทำกินกันในชีวิตประจำวันทั่วไป และได้ถูกนำเข้ามาในประเทศไทยช่วงที่มีคนจีนอพยพเข้ามาในไทยนั่นเอง โดยมีการเผยแพร่เมนูนี้จากการเปิดร้านอาหาร และคนกินกันเอร็ดอร่อย มีความแปลกใหม่จนต้องบอกต่อ ทำให้เมนูนี้กลายเป็นเมนูเด็ดที่ถูกปรับไปปรับมาจนรสชาติเข้าปากคนไทย ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนในประเทศก็หากินกันได้แน่นอน

วันนี้เราก็ไม่พลาดที่จะนำ สูตรอาหาร สำหรับการทำ ข้าวหน้าไก่ มาฝากทุกคนอีกด้วย ต้องบอกเลยว่าเมนูนี้นั้นทำได้ง่าย ใช้ส่วนผสมไม่เยอะ เวลาทำก็ไม่นาน จะทำกินเป็นมื้อไหนก็เอาอยู่แน่นอน สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มเข้าวงการทำอาหาร หรือจะเป็นคนที่ทำอาหารมาสักพักแล้วอยากลอง ทำอาหารง่ายๆ เมนูใหม่ดูบ้าง เราว่าเมนูนี้น่าจะตอบโจทย์คุณได้อย่างแน่นอน ถ้าอยากรู้แล้วว่าเมนูนี้ทำง่ายจริงไหม แล้วต้องใช้อะไรบ้าง มีวิธีการทำอย่างไร ก็ตามไปดูพร้อมกันได้เลยตอนนี้ เราจัดสูตรเด็ดมาให้ทุกคนทำตามกันแล้ว

ส่วนผสม

 • เนื้อสะโพกไก่ หรืออกไก่ก็ได้ตามความชอบ 200 กรัม
 • กระเทียมสับละเอียด 3 กลีบ แบ่งเป็น 2 ส่วน ไว้สำหรับหมักไก่ และสำหรับการผัด
 • แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
 • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
 • ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
 • ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
 • พริกไทย
 • น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
 • วิธีการทำ

 • วิธีทำอาหาร จานนี้เริ่มต้นด้วยการหมักไก่กับกระเทียมสับ น้ำมันงา ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ซอสหอยนางรม น้ำตาล ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ถ้าอยากได้เนื้อไก่ที่เข้าเนื้อมากขึ้น ก็สามารถหมักให้นานขึ้นได้ตามความสะดวก
 • ตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมัน ผัดกระเทียมให้มีสีเหลือง และกลิ่นหอม ใส่ไก่ที่หมักแล้วลงไปผัดให้พอสุก ถ้ารู้สึกว่ารสชาติไก่ที่หมักมายังไม่เข้มข้น สามารถปรุงรสเพิ่มด้วยการใส่ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลเพิ่มได้ ขึ้นอยู่กับว่าคุณชอบรสชาติแบบไหน คุณสามารถปรับส่วนผสมเล็กน้อย เพิ่มเครื่องปรุงลงไปใน วิธีทำอาหาร ของคุณเองได้เลย
 • เติมน้ำเปล่าลงไป รอจนเดือดแล้วใส่แป้งข้าวโพดลงไป คนให้เข้ากัน สำหรับความข้น ถ้าคุณชอบให้ข้นมากก็ใส่น้ำน้อยลงได้ หรือถ้าใครชอบให้ใสหน่อยก็ใส่น้ำเพิ่มได้ เมื่อได้ที่แล้วก็ตักราด กับข้าว สวยร้อน ๆ แล้วเสิร์ฟได้เลย เป็น เมนูไก่ง่ายๆ ที่ใช้เวลาใน การทำอาหาร ไม่นาน ก็ได้ความอร่อยไปกินกันแบบฟิน ๆ แล้ว
 • สำหรับเคล็ดลับในการทำ ข้าวหน้าไก่ ให้อร่อยจนวางช้อนไม่ลงนั้น เราขอแนะนำว่าถ้าคุณชอบความนุ่มของไก่ การใช้เนื้อสะโพกไก่คุณจะได้รับเท็กเจอร์ที่ดีกว่า แต่ถ้าคุณกำลังคุมอาหารอยู่ เนื้ออกไก่ก็สามารถทำให้อร่อยได้เช่นกัน โดยอย่าใช้เวลาในการทำให้นานจนเกินไป เตรียมส่วนผสมทุกอย่าไว้ให้พร้อมก่อน จะช่วยให้คุณได้เนื้อไก่ที่ไม่กระด้างจนเกินไปจ้า

  และถ้าใครเป็นสายสุขภาพ อยากจะรู้ว่าเจ้า เมนูไก่ง่ายๆทำเองที่บ้าน จานนี้จะแคลอรีสูงหรือไม่ กินแล้วจะกระทบกับสุขภาพอย่างไร เมนูเนื้อไก่ จานนี้ มีเพียง 300-400 แคลอรีเท่านั้น บอกเลยว่าถ้ากินอยู่ใน 1 มื้อถือว่าไม่เยอะไปสำหรับพลังงานที่ร่างกายต้องการใน 1 มื้อแน่นอน เป็นเมนูอาหารคาวที่ทุกคนสามารถกินได้แบบไม่ต้องเครียดกันเลย รับรองว่าอร่อย ทำง่าย แถมได้สุขภาพชัวร์

  ข้าวหน้าไก่ เมนูเด็ดสุดอร่อย ทำกินเองได้ที่บ้านแบบง่ายๆ

  เรากล้าบอกเลยว่าเป็น เมนูอาหารง่ายๆ ที่ทุกคนสามารถนำไปทำตามกันได้แบบสบาย ๆ ไม่มีส่วนผสมที่หายาก จนต้องวุ่นวายในการหา ใครอยากได้ เมนูอาหาร ที่ทำสะดวกได้สุขภาพไปทำกินกันในวันนี้ ก็ลองไปทำ ข้าวหน้าไก่ เมนูที่เรานำมาฝากกันได้เลย เป็น ไอเดียเมนูไก่ ที่ทำง่าย แต่ความอร่อยไม่ง่าย รับรองว่าใครได้ลองก็ติดใจ โชว์เสน่ห์ปลายจวักของคุณออกไปให้โลกได้รับรู้กันเลย ทำครั้งแรกก็อร่อย แล้วถ้าทำบ่อย ๆ จะพัฒนาฝีมือได้มากขึ้นขนาดไหน เตรียมตัวให้พร้อม ไปซื้อของแล้วมาลงมือกันได้เลย เมนูมัดใจทุกคนจะเริ่มแล้ว

  RECENT POSTS