สูตร แกงเขียวหวานไก่ รสเด็ดถูกใจ ทำตามไม่ยากอย่างที่คิด

แกงเขียวหวานไก่
สารบัญบทความ

แกงเขียวหวานไก่ เป็นเมนูอาหารคาวที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน แถมยังเป็นเมนูสุขภาพที่ใครอยากกินอาหารที่มีประโยชน์เมนูนี้เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจ สำหรับบางคนอาจยังไม่รู้ว่าแม้จะชื่อว่าแกงเขียวหวานแต่ก็ไม่ใช่เมนูแกงหวานอย่างที่คิด เพราะเป็นแกงที่มีรสชาติเผ็ดด้วย แต่สำหรับใครที่ไม่กินเผ็ดก็สามารถลดปริมาณพริกแกงได้ การทำกินเองที่บ้านจะค่อนข้างสะดวกเพราะเราปรับสูตรใหม่ให้เข้ากับรสชาติที่เราชอบได้ แต่ก็ต้องมีสูตรเอาไว้ดูเพื่อที่จะทำ แกงเขียวหวานไก่ รสชาติถูกใจทุกคนออกมาได้ ดังนั้นเราจึงแกะรอยสูตรเด็ดมาฝากทุกคนเพื่อให้เข้าครัวลงมือทำเมนูแสนอร่อยกันได้เมนูไก่

 

แกงเขียวหวานไก่ เมนูไก่ยอดนิยม พร้อมสูตรและวิธีทำที่แสนง่าย

 

chicken menu ideas

 

แกงเขียวหวานไก่ เมนูโบราณที่ได้รับความนิยมในทุกยุคทุกสมัย เชื่อว่าคนไทยต้องเคยกินเมนูนี้กันทุกคนแน่นอน เพราะเป็นแกงเผ็ดที่คนส่วนใหญ่เรียกว่าเป็นแกงหวาน ซึ่งคำว่าหวานได้จากการที่เรียกพริกแกงสีเขียว เป็นหนึ่งในแกงที่มีชื่อเสียงระดับโลก ใครที่อยากทำ เมนูจากไก่ แต่ไม่รู้จะเลือกทำเมนูไหนดี แนะนำเลยว่าลองมาทำเมนูนี้กันดู เป็นอาหารไทยแท้ที่ฝึกสกิลเอาไว้ทำกินได้ไม่น่าเบื่อเลยสักนิด แถมยังสามารถกินคู่กับอาหารอื่น ๆ ได้ด้วย

 

food menu

 

ประโยชน์ของเมนู แกงเขียวหวานไก่ ก็คือการที่มีใบโหระพาช่วยลดอาการท้องอืด แน่นท้องได้ แถมยังส่งผลต่อการรู้สึกอยากอาหาร นอกจากนี้ยังมีการใส่เนื้อไก่ที่มีโปรตีนค่อนข้างสูง ได้ใบอาหารจากมะเขือพวงรักษาโรคหลอดลมได้เป็นอย่างดี สำหรับใครที่อยากจะหาเมนูที่คุณประโยชน์ครบครันต้องห้ามพลาดเลย แต่ถ้ากินเนื้อไก่ในปริมาณที่มากก็อาจไม่ดี ดังนั้นจึงควรกินในปริมาณที่เหมาะสมอย่ามากจนเกินไป เคล็ดลับความอร่อยของเมนูนี้ก็คือ พริกแกงกับกะทิ ถ้าเราใช้กะทิอย่างดีจะได้ความมันนัวผสมกับความเผ็ดจัดจ้านของพริกแกงเชื่อว่าจะถูกปากชาวไทยแน่นอน

 

อย่าพลาดเมนู แกงเขียวหวานไก่ อร่อยถูกปาก เข้มข้นถูกใจ

 

menu from chicken

 

ถ้าหากเริ่มสนใจอยากทำ เมนูอาหาร แกงเขียวหวานไก่ รสชาติอร่อยทานเองเราก็มีวิธีทำและส่วนผสมที่ต้องใช้มาฝาก สามารถไปเตรียมตามสัดส่วนที่เราระบุได้เลย รับรองว่าการ ทำอาหารง่ายๆ เป็นสิ่งที่มือใหม่ก็สามารถทำได้ โดยเราก็มี วิธีทำอาหาร แบบละเอียดมาฝากแล้ว เพียงแค่ทำตามแต่ละขั้นตอนให้ครบก็จะได้เมนู แกงเขียวหวานไก่ รสเด็ดฉบับไทยแท้ ที่สำคัญเป็นเมนูที่กินแล้วไม่อ้วนเพราะเป็นเมนูที่ให้พลังงานทั้งหมดแค่เพียง 240 กิโลแคลอรีเท่านั้น สายรักสุขภาพทั้งหลายเลือกเมนูนี้เป็นเมนูลดน้ำหนักได้ด้วย รับรองว่าจะได้รสชาติเด็ดถูกใจ เพิ่มความเผ็ดมากกว่าปริมาณที่เราแนะนำก็ได้ถ้าหากลองชิมแล้วรู้สึกว่ายังเผ็ดไม่มากพอ โดยจะมีสูตรและวิธีทำอย่างไรบ้างลองตามไปดูกันเลยดีกว่า

 

ส่วนผสม

 • เนื้อไก่ 500 กรัม
 • หางกะทิ 700 กรัม 
 • หัวกะทิ 500 กรัม 
 • พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ 
 • พริกแกงเขียวหวาน 4 ช้อนโต๊ะ 
 • ใบโหระพา 30 กรัม 
 • เลือดไก่ 1 ก้อน 
 • พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด
 • พริกชี้แดง 2 เม็ด 
 • มะเขือพวง 70 กรัม 
 • น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ 
 • น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ

 

วิธีการทำ

 1. เริ่มต้นจากการเอาผักทั้งหลายมาแช่น้ำเกลือและหั่นให้เรียบร้อย หลังจากนั้นให้นำเลือดไก่ไปลวกโดยใช้เวลาประมาณ 5 นาที 
 2. เอาหัวกะทิ 300 กรัมลงไปเคี่ยวในกระทะที่ไฟร้อนจนกว่าหัวกะทิจะแตกมัน หลังจากที่กะทิแตกมันแล้วให้ใส่พริกแกงเขียวหวานตามลงไปพร้อมกับพริกแกงเผ็ด ผัดให้เข้ากันจนกว่าจะมีกลิ่นหอม
 3. เมื่อส่วนผสมเข้ากันและมีกลิ่นหอมแล้วให้ใส่เนื้อไก่ที่หั่นเป็นชิ้นพอดีคำลงไปผัดให้เนื้อไก่ใกล้สุก หลังจากนั้นให้ใส่หัวกะทิและห่างกะทิพร้อมกับตั้งไฟเอาไว้รอจนกว่าน้ำจะเดือด
 4. ถ้าหากน้ำเดือดแล้วให้ใส่มะเขือเปราะตามลงไป และใส่เลือดไก่ลงไปต้ม ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊ปและน้ำปลาคนให้ส่วนผสมเข้ากัน ปรุงรสได้ตามใจชอบรอจนกว่ามะเขือเปรอะจะสุก
 5. หลังจากที่มะเขือเปรอะสุกแล้วให้ใส่มะเขือพวงตามลงไป รอจนน้ำเดือดและใส่ใบโหระพากับพริกชี้ฟ้าพร้อมกับปิดไฟ เพียงเท่านี้ก็ได้เมนูแกงเขียวหวานรสชาติกลมกล่อมอร่อยถูกปากทุกคนแล้ว

 

สรุป แกงเขียวหวานไก่

จะเห็นได้เลยว่า สูตรอาหาร รสเด็ดเมนู แกงเขียวหวานไก่ ที่เรานำมาฝากไม่ได้ทำยากอย่างที่หลาย ๆ คนคิด สามารถเอาไปปรับปริมาณเพื่อทำขายก็ได้ หรือใครที่ทำกินเองในครอบครัวก็สามารถเอาสูตรที่เรานำมาฝากไปใช้ทำ กับข้าว แสนอร่อย แถมยังทำง่ายด้วย นอกจากนี้ยังเป็นเมนูที่โภชนาการครบถ้วนมีทั้งเนื้อไก่ที่เป็นโปรตีน รวมไปถึงผักต่าง ๆ เมนูจากไก่ ซึ่งอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย ใครที่ยังไม่มี ไอเดียเมนูไก่ ในใจ ลองเอาสูตรและวิธีการทำที่เรานำมาฝากไปทำทานได้รับรองว่าได้รสชาติเข้มข้นถูกใจ อร่อยตามแบบฉบับอาหารไทย แม้ว่าจะทำครั้งแรกแต่ได้รสชาติเหมือนทำกินเองบ่อยแน่นอน สามารถติดตามบทความอาหารเพิ่มเติมได้ที่นี่ reds4families.com

RECENT POSTS