5 เมนูอาหารคลีนทำง่าย กินง่าย และประหยัดงบ ที่สายสุขภาพ ควรลองปี2024

5 เมนูอาหารคลีน
สารบัญบทความ
5 เมนูอาหารคลีนทำง่าย

บทความนี้เอาใจสายรักสุขภาพกันบ้าง เพราะเราจะมาแจกสูตรอาหาร 5 เมนูอาหารคลีนทำง่าย กินง่าย แถมยังประหยัดงบอีกด้วย ใครได้ลองทำตามขอบอกได้เลยว่าสุขภาพดีไม่จำเป็นต้องจ่ายแพง บางเมนูแทบไม่ต้องใช้เวลาในการทำมากเลยแค่นำออกมาจัดจานให้สวยงามและปรุงนิดหน่อยเพียงเท่านี้ก็ช่วยให้มื้ออาหารนั้นๆ กลายเป็นมืออาหารที่ดีต่อสุขภาพกันแล้ว

อาหารคลีนคืออะไร?

สำหรับท่านใดที่ยังไม่ทราบว่าอาหารคลีนคืออะไรนั้น ในบทความนี้เราจะมาสรุปให้ ทุกท่านได้ทราบกันคร่าวๆ ด้วยอาหารคลีนจะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ คำว่าคลีนในที่นี้ ไม่ได้หมายความว่าเป็นอาหาร ที่ไม่ปรุงแต่งอะไรแต่อาจจะหมายถึงมีการลดปริมาณของไขมัน หรือคอเลสเตอรอลต่างๆ และศาลที่ ก่อให้เกิด ผลเสียต่อสุขภาพนั่นเอง

เมนูอาหารคลีนทำง่าย

อาหารคลีนดียังไง?

แน่นอนว่าอาหารคลีนยังดีต่อสุขภาพ แต่สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าอาหารคลีนดียังไง ผู้เขียนจะมาสรุปให้ทราบกันคร่าวๆ ถึงประโยชน์ของอาหารคลีนว่าดียังไงและอาหารคลีนเหมาะกับใครบ้าง โดยทั่วไปแล้วผู้คนที่นิยมรับประทานอาหารคลีนนั้น จะเป็นกลุ่มคนที่อยู่ในช่วงของ การดูแลสุขภาพลดน้ำหนัก หรือกำลังเปลี่ยนแปลงรูปร่างของตัวเอง เช่นการเปลี่ยนแปลงรูปร่างจากรูปลักษณ์ที่มีขนาดอ้วน และต้องการที่จะรับประทานอาหารคลีนเพื่อที่จะควบคุมปริมาณของไขมันหรือคอเลสเตอรอลในร่างกายทำให้สามารถผอมลงได้ นอกจากนี้ส่วนประกอบของอาหารคลีนยังมี ประโยชน์มากมายไม่ว่าจะเป็นผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ หรือเครื่องปรุงที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรง

อาหารคลีนเหมาะกับใครบ้าง?

จากข้อความข้างต้นคงทำให้ทราบกันแล้วว่าอาหารคลีนเหมาะกับใครบ้าง แต่อย่างไรก็ตามอาหารคลีนนี้ไม่จำเป็นว่าจะต้องทานเฉพาะกลุ่มคนที่ต้องการดูแลสุขภาพ แม้ว่าร่างกายจะแข็งแรงอยู่แล้วก็ตามแต่หากกินอาหารคลีน เข้าไปด้วยเรื่อยก็จะยิ่งทำให้ร่างกายแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

เมนูอาหารคลีนทำง่าย

เมนูอาหารคลีนมีอะไรบ้าง?

ท่านใดที่กำลังมองหาเมนูอาหารคลีนหรืออยากจะลองทำอาหารคลีนดูนั้นขอแนะนำ 5 เมนูอาหารคลีนทำง่าย กินง่าย และประหยัดงบ ดังนี้

 • ยำไข่ดาว
 • อกไก่นึ่ง
 • สุกี้โรล
 • ยำไข่ต้มยางมะตูม
 • ยำเห็ดเข็มทอง

ขอบอกได้เลยว่าทั้ง 5 เมนูนี้เป็นเมนูอาหารที่สามารถทำตามกันได้ง่ายมากแถมวัตถุดิบก็หาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป จะเลือกซื้อที่ตลาดสด โลตัส บิ๊กซี เชื่อว่ามีวัตถุดิบส่วนประกอบของอาหารเหล่านี้วางขายแน่นอน

5 เมนูอาหารคลีนทำง่าย กินง่าย และประหยัดงบ ที่สายสุขภาพ ควรลอง มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

เอาใจสาย Healthy กับ 5 เมนูอาหารคลีนทำง่าย กินง่าย และประหยัดงบมีดังนี้

 • ยำไข่ดาว
 • อกไก่นึ่ง
 • สุกี้โรล
 • ยำไข่ต้มยางมะตูม
 • ยำเห็ดเข็มทอง

จากรายการเมนูอาหารดังที่กล่าวมาข้างต้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่เราได้หยิบยกมาให้บรรดาผู้คนที่ต้องการอยากจะทำเมนูอาหารคลีนหรือกำลังมองหาอาหารคลีนในการช่วยดูแลสุขภาพ ให้หุ่นดี สุขภาพดี

ยำไข่ดาว

ยำไข่ดาว

มาดูเมนูอาหารคลีนเมนูแรกกันเลย เมนูนี้ชื่อว่ายำไข่ดาว วัตถุดิบและวิธีการทำมีดังนี้

วัตถุดิบ

 • ไข่จำนวนอย่างน้อย 2 ฟอง
 • ผักต่างๆ ตามความชอบส่วนนใหญ่ที่นิยมใส่ในยำไข่ดาวคือ มะเขือเทศ พริกสด ใบขึ้นฉ่าย
 • เครื่องปรุง ได้แก่ น้ำปลาน้ำปลา, น้ำตาลทราย, ผงปรุงรส, น้ำมะนาว, น้ำเปล่า และน้ำมันพืช

วิธีทำ

 1. นำไข่ที่เตรียมไว้มาทำเป็นไข่ดาว เทน้ำมันพืชลงไปในกระทะดาวให้สุกเหลืองกรอบจนพอดี
 2. พักไข่ให้หายร้อนสักพักนำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ
 3. นำครกหรือชามที่มีขนาดใหญ่พอประมาณ นำเครื่องปรุงต่างๆที่เตรียมไว้มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ไข่ที่เตรียมไว้ลงไป จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากันเป็นอันเสร็จสิ้น
อกไก่นึ่ง

อกไก่นึ่ง             

เมนูอกไก่นึ่งน่าจะเป็นเมนูที่ทำได้ง่ายที่สุดของบรรดาเหล่าอาหารคลีนแล้วเพราะมีแค่อกไก่นำไปล้างทำความสะอาดและนำไปนึ่งสุกพอประมาณหั่นเป็นชิ้น คู่กับน้ำจิ้มไก่นิดหน่อยก็เป็นอันเสร็จสิ้น

สุกี้โรล

สุกี้โรล

สุกี้โรล เป็นอีกเมนูของอาหารครีมที่ทำได้ง่ายมากเพียงแค่นำเนื้อสัตว์เช่นอกไก่ไปพันกับผักกาดหรือกะหล่ำอาจเพิ่มผักอื่นๆ เข้าไปแล้วนำไปนึ่งให้สุกพอดี

ยำไข่ต้ม

ยำไข่ต้มยางมะตูม

ยำไข่ต้มยางมะตูมเมนูนี้ทำได้ง่ายมากเป็นอาหารคลีนยอดนิยมไม่แพ้เมนูอื่นๆ นำไข่ไปต้ม 7-9 นาที เพียงเท่านี้ก็ได้ไข่มะตูมแล้ว นอกนั้นจะเป็นการทำน้ำยำ ซึ่งสามารถทำได้เหมือนยำไข่ดาวเลย

ยำเห็ดเข็มทอง

ยำเห็ดเข็มทอง

เมนูสุดท้ายของเหล่าอาหารคลีนที่เราหยิบยกมาให้ทุกท่านได้ทราบกันในบทความนี้ก็คือ ยำเห็ดเข็มทอง สามารถซื้อได้ตตามตลาดทั่วไปได้เลย จากนั้นนำเห็ดเข็มทองมาลวกให้สุกแล้วนำไปคลุกเคล้ากับน้ำยำก็เป็นอันเสร็จสิ้น

อาหารคลีนอร่อย

บทส่งท้าย

จากเมนูอาหารคลีน ที่กล่าวไปข้างต้นหวังว่าทุกท่านจะสามารถนำไปประยุกต์กับอาหารของแต่ละมื้อเพื่อสุขภาพที่ดีและเพื่อเป็นรายการเมนูอาหารสำหรับคนที่กำลังควบคุมอาหารหรือกำลังมองหาอาหารที่ดีต่อสุขภาพของตนเอง เพราะเป็นเมนูที่ทำง่าย แถมยังกินง่ายอีกด้วย ใครที่กำลังควบคุมอาหารอยู่ขอแนะนำเมนูเหล่านี้เลย

ขอขอบคุณคลิปจาก My Life By P’Da

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ reds4families.com

แจกสูตรวิธีทำ ปลาราดพริก ง่ายๆ แถมอร่อย พร้อมเปิดร้านอาหารได้เลย

สูตร ยอดผักหวานผัดไข่ เมนูพื้นบ้านประเทศไทย อร่อยกว่าที่คิด!