แจกสูตรวิธีทำ ปลาราดพริก ง่ายๆ แถมอร่อย พร้อมเปิดร้านอาหารได้เลย

แจกสูตรปลาราดพริก
สารบัญบทความ
แจกสูตรปลาราดพริก

ปลาราดพริก เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำได้ง่าย สำหรับใครเป็นมือใหม่ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะทำได้ยาก โดยสามารถทำตามได้ในบทความนี้ เพราะจะมาแจกสูตรวิธีการทำปลาราดพริกรสเด็ดใครทำตามก็เรียกได้ว่าพร้อมที่จะเปิดร้านอาหารได้เลย เพราะวิธีการทำนั้นง่ายมากและรสชาติหลังจากทำเสร็จแล้วขอบอกได้เลยว่าอร่อยไม่แพ้อาหารที่ทำจากภัตตาคารหรูแน่นอน

เคล็ดลับการทำปลาราดพริก

ควรใช้ปลาแบบไหนทำปลาราดพริก?

เมนูปลาที่ใช้ในการทำอาหารสำหรับคนไทยนั้น เรียกได้ว่าเป็นความโชคดีเป็นอย่างมากเพราะมีปลาร้าปลาชนิด ในประเทศไทยที่ให้เลือกนำมาทำเมนูได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็น ปลาดุก ปลาช่อน ปลานิล ปลากะพง เป็นต้น แต่สำหรับเมนูปลาราดพริกนี้จะมีปลาอะไรบ้างล่ะที่นิยมนำมาทำกันก็คงจะเป็นปลานิลราดพริกและปลากะพงราดพริกนั่นเอง โดยปลานิลเป็นสัตว์น้ำจืดที่ต้องอาศัยการเลี้ยงดูจากชาวประมง หรือบุคคลที่มีการเลี้ยงเพื่อจำหน่ายอย่างดีเพื่อที่จะให้น้ำหนักตัวนั้นมากเพราะยิ่งปลาตัวใหญ่ก็จะขายได้เงินที่มากตามน้ำหนักตัวเพราะนิยมชั่งกิโลขายนั่นเอง รสชาติของเนื้อปลานิลจะมีรสหวานจึงไม่แปลกใจที่จะนำมาทำปลาราดพริก ส่วนปลากะพงนั้นก็เป็นสัตว์น้ำจืดเหมือนกันแต่ลักษณะจะแตกต่างกันจากปลานิลแต่ก็ให้รสชาติที่หวานอร่อยไม่แพ้กันไม่ว่าจะเป็นปลาอะไรหากนำมาทำเป็นปลาราดพริกได้ และยิ่งเป็นปลาราดพริก 3 รส ก็จะให้รสสัมผัสที่อร่อย กลมกล่อม รสเด็ดแน่นอน

วัตถุดิบที่ใช้ในการทำ ปลาราดพริก

วัตถุดิบในการทำปลาราดพริก?

สำหรับวัตถุดิบที่ใช้ในการทำ ปลาราดพริก นั้นเรียกได้ว่าสามารถหาได้ง่ายๆ ตามตลาด และวัตถุดิบบางอย่างอาจมี ในทุกครัวเรือนกันอยู่แล้ว ซึ่งวัตถุดิบในการทำปลาราดพริก มีดังนี้

 • ปลาที่ต้องการนำมาทำเป็นปลาราดพริก จำนวน 1 ตัว หรือมากกว่านั้นขึ้นอยู่กับปริมาณคนรับประทานแต่นิยมทำทีละตัว(ปลานิล ปลากะพง)
 • น้ำมันพืช
 • กระเทียมปริมาณ 40 กรัม
 • รากผักชี
 • พริก ใช้เป็นพริกแดงจินดาและพริกชี้ฟ้าแดงอย่างละ 2 เม็ด
 • น้ำมะขามเปียกปริมาณ 4 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำตาลปี๊บปริมาณ 6 ช้อนโต๊ะ
 • เกลือ
 • น้ำจิ้มซีฟู้ด
 • น้ำซอส3รส
 • น้ำจิ้มปลา
 • พริกแกง
อุปกรณ์ทำ ปลาราดพริก

อุปกรณ์ที่ต้องใช้ทำปลาราดพริก?

สำหรับอุปกรณ์ที่ต้องใช้ทำปลาราดพริกนั้นก็เป็นอุปกรณ์ที่มีกันอยู่ตามครัวเรือนเลย เช่น กระทะ ชาม ช้อนส้อม ถ้วย จาน ครก สาก เขียง มีด เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่ไม่ต้องซื้อใหม่หรือบางครัวเรือนอาจจะต้องมีการซื้อเพิ่มบ้างนิดหน่อย

วิธีทำ ปลาราดพริก

วิธีทำปลาราดพริก?

หลังจากที่เราทราบวัตถุดิบที่ต้องใช้ในการทำปลาราดพริกและอุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการทำปลาราดพริกเรียบร้อยแล้วนั้น ต่อไปเรามาดูวิธีทำปลาราดพริกกันเลยดีกว่าว่าจะมีขั้นตอนวิธีการทำอย่างไรบ้าง

 1. เตรียมปลาที่จะใช้ในการทำปลาราดพริกมาล้างทำความสะอาด
 2. นำปลามาวางไว้ที่เขียงและใช้มีดกรีดบริเวณท้องปลาเพื่อนำพวกเครื่องในที่ไม่ต้องการกินนั้นออกไปให้เรียบร้อยและทำความสะอาดอีกครั้งและซับน้ำให้แห้ง
 3. นำเกลือที่เตรียมไว้มาโรยที่ตัวปลาและทิ้งไว้สักพัก
 4. ตั้งกระทะเทน้ำมันลงให้ร้อนพอประมาณทำการเทพริกแกง น้ำซอส 3 รส และเครื่องปรุงต่างๆ ที่เตรียมไว้ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันเพื่อทำเป็นน้ำราดปลานั่นเอง
 5. ล้างกระทะหรือใช้กระทะใบใหม่ทอดปลาในน้ำมันที่เดือดมากๆ ให้เหลืองแลดูกรอบพอดีและนำมาพักไว้ก่อน
 6. ใช้น้ำราดพริกที่ทำไว้ก่อนหน้าราดบนตัวปลาเป็นอันเสร็จเรียบร้อย
ปลาราดพริก

วิธีจัดจานปลาราดพริกให้น่ารับประทาน?

หลังจากทำปลาราดพริกเรียบร้อยแล้วนั้น เพื่อเพิ่มอรรถรสในการรับประทานมากขึ้นการจัดจานก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้อาหารน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น โดยวิธีจัดจานอาจจะเพิ่มสีสันของจานด้วยผักชีจะใช้ส่วนใบในการตกแต่ง พร้อมทั้งเครื่องเคียงอย่างน้ำจิ้มซีฟู้ด หรือ น้ำจิ้มปลา ร่วมด้วย หรือจัดเป็นถ้วยผักที่มีผักสลัดผักกาดและโหระพา กินร่วมด้วยก็จะเพิ่มรสชาติในการกินได้เป็นอย่างดี

แจกสูตรวิธีทำปลาราดพริก ง่ายๆ แถมอร่อย และวิธีจัดจานให้สวยงามน่ารับประทาน พร้อมเปิดร้านได้เลย

เป็นอย่างไรกันบ้างกับสูตรการทำปลาราดพริกที่สามารถทำได้ง่ายๆ โดยวัตถุดิบที่ต้องจัดเตรียมก็เป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่ายมากตามตลาดทั่วไป พร้อมทั้งในบทความนี้มีการแชร์ทริควิธีการจัดจานให้สวยงามอีกด้วยแน่นอนว่าอาหารจะน่ารับประทานมากขึ้นถ้ามีการตกแต่งจานให้สวยงามนั่นเอง

ขอขอบคุณคลิปจาก กินได้อร่อยด้วย

อ่านลทความเพิ่มเติมได้ที่ reds4families.com

สูตร ยอดผักหวานผัดไข่ เมนูพื้นบ้านประเทศไทย อร่อยกว่าที่คิด!

สูตร น้ำพริกปลาย่าง เมนูอาหารรสแซ่บ ที่เหมาะกับคนชอบกินเผ็ด

RECENT POSTS