วิธีทำปลาตะเพียนทอด เมนูอาหารไทยเด็ดจากละครพรหมลิขิต

ปลาตะเพียนทอด
สารบัญบทความ

หากกำลังมองหาเมนูที่ทำจากปลาตะเพียน ปลาตะเพียนทอดก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะเป็นเมนูเด็ดจากละครชื่อดังอย่างพรหมลิขิต เมนูนี้ขึ้นชื่อว่าอร่อย อีกทั้งยังมีประโยชนต่อร่างกายอีกด้วย ตามจับได้ไม่ยาก เพราะส่วนใหญ่จะพบปลาตะเพียนได้ตามแม่น้ำ หนอง บึง นาข้าว ลำคลอง และอ่านเก็บน้ำ อีกทั้งยังเป็นปลาที่สามารถนำมาทำเป็นเมนูได้ค่อนข้างหลากหลาย ไม่ว่าจะนำไปต้มหรือทอดก็ได้ทั้งนั้น แต่สำหรับบทความนี้เราจะแนะนำสูตรทอดปลาตะเพียนแสนอร่อย อยากรู้ว่าต้องทำอย่างไรก็มาติดตามในบทความนี้ได้เลย

สูตรการทำเมนูปลาตะเพียนทอด อาหารไทยแสนอร่อย ประโยชน์เพียบ 

หลังจากที่ดูละครพรหมลิขิตและบุพเพสันนิวาส ทำให้เมนูปลาตะเพียนทอดได้รับการพูดถึงเป็นอย่างมาก แค่ดูในทีวียังรู้สึกว่าเป็นเมนูที่น่ากินจนอยากที่จะสั่งมาส่งที่บ้าน แต่สำหรับใครที่อยากสวมบทบาทแม่การะเกดลงมือทำปลาตะเพียนทอดตามแบบละครพรหมลิขิตก็ไม่ยากเลย เพราะในหัวข้อนี้เรารวมสูตรอาหารแบบง่าย ๆ ให้ทุกคนได้ลองทำตามมาฝาก อยากรู้ว่าวิธีทำเมนูอาหารทอดทำยากหรือไม่ ก็ลองมาส่องสูตรและวิธีการทำปลาตะเพียนทอดกันได้เลย 

วัตถุดิบ 

 • ปลาตะเพียน 4 ตัว
 • พริกไทยดำป่น ครึ่งช้อนโต๊ะ 
 • กระเทียม 4 หัวใหญ่ 
 • น้ำมันพืช
 • เกลือป่น ครึ่งช้อนชา 

วิธีการทำ 

 1. เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการปอกกระเทียมใส่ลงไปในเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด ตักออกมาใส่ถ้วย ตามด้วยการใส่เกลือและพริกไทยดำ คนส่วนผสมให้เข้ากันและนำไปพักเอาไว้ 
 2. ขอดเกล็ดปลา ตัดครีบให้เรียบร้อย และบั้งให้ถี่ ๆ เพื่อให้เวลาทอดน้ำมันจะได้แทรกซึมเข้าไปในตัวปลา จากนั้นซับแป้งให้แห้ง แล้วโรยด้วยเกลือ ทาให้ทั่วปลา 
 3. เผากระทะก่อนที่จะทอด เพื่อให้หนังปลาไม่ติดกระทะ โดยให้ใส่น้ำมันลงไปในกระทะเปิดเตาให้ร้อนจนกว่าจะมีเตาออกมา หลังจากนั้นก็ปิดเตาเอาไว้ก่อน 
 4. หลังจากนั้นให้ทอดปลาตะเพียน โดยให้รอน้ำมันในกระทะเย็นลงก่อน แล้วให้เปิดไฟปานกลาง รอจนกว่าไฟจะเดือดและเอาปลาตะเพียนลงไปทอดจนกว่าจะเดือด ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมันเอาไว้ 
 5. ตั้งกระทะและเทน้ำมันพืชใส่ลงไปอีกรอบ เทกระเทียมกับพริกไทยลงไป จากนั้นให้เปิดไฟปานกลาง เจียนกระเทียมไปจนกว่าจะเดือดและรอจนกว่ากระเทียมจะมีสีเหลืองอ่อน ปิดไฟและคนจนกว่ากระเทียมจะเดือดอีกรอบ 
 6. ตักปลาขึ้นมาใส่จานเอาไว้ โรยด้วยกระเทียมเจียว เพียงเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว 

ประโยชน์ของการกินปลาตะเพียนทอดมีอะไรบ้าง?

ก่อนที่จะไปทำความเข้าใจประโยชน์ของปลาตะเพียนทอด เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักปลาตะเพียน หรือปลาตะเพียนขาวให้มากยิ่งขึ้น ปลาสายพันธ์นี้ส่วนใหญ่จะพบได้ตามแถบแหลมอินโดนจีน ปากีสถาน อินเดีย ไทย ชวา และสุมาตรา โดยในประเทศไทยจะพบปลาตะเพียนอยู่ในทุก ๆ ภาคเลย มีการสันนิษฐานว่าปลาตะเพียนเป็นเมนูอาหารไทยที่มีมาอย่างยาวนาน เพราะมีชื่อปรากฎในกาพย์ห่อโคลงประพาสธารทองของเจ้าฟ้าธรรมธิเบศไชยเชษฐ์สุริยวงศ์หรือที่รู้จักในชื่อเจ้าฟ้ากุ้งด้วย ส่วนประโยชน์ของปลาตะเพียนทอดกระเทียมจะมีดังต่อไปนี้

 • ปลาตะเพียนเป็นปลาที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินอี วิตามินอี และแร่ธาตุหลากหลายชนิด รวมไปถึงเป็นปลาที่มีโปรตีนอยู่จำนวนมากด้วย 
 • การกินปลาตะเพียนเหมาะสำหรับคนที่ลดความอ้วน เนื่องจากเป็นเนื้อสัตว์ที่ไม่ได้ติดมัน อีกทั้งยังเป็นแหล่งรวมกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนอีกด้วย ที่สำคัญเป็นปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูงจึงช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพของสมอง โรคอักเสบ และอารมณ์ซึมเศร้าได้

สรุป 

หลังจากไปดูสูตรการทำปลาตะเพียนทอดมาแล้วเป็นอย่างไรบ้าง? เห็นแล้วใช่ไหมว่าวิธีการทำไม่ยากเลย ต่อให้ไม่เคยเข้าครัวมาก่อนก็ไม่ต้องห่วง จริง ๆ แล้วการทำอาหารใครก็ทำได้ เพียงแค่มีสูตรดี ๆ เตรียมวัตถุดิบให้ครบ คุณก็สามารถทำอาหารได้อร่อยไม่แพ้เชฟหรือคนที่ทำมานานแล้ว ส่วนความชอบในรสชาติของแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน หากคุณอยากจะปรุงรสเพิ่มเติมจากสูตรที่เราให้ก็ได้ แต่ถ้าใครที่อยากจะเข้าครัวทำเมนูอื่น ๆ ลองมาติดตามสูตรอาหารผ่านเว็บไซต์ของเราได้ เว็บเรารวมสูตรอาหารเอาไว้ให้อีกเพียบเลย 

reds4families.com

บทความเพิ่มเติม

RECENT POSTS