แจกสูตร ข้อไก่ทอด เมนูแสนง่าย ของทานเล่นที่กินได้ทุกเทศกาล

ข้อไก่ทอด
สารบัญบทความ

ถ้าหากกำลังมองหาเมนูทานเล่นที่รสชาติอร่อย แถมยังทำง่ายบอกเลยว่าเมนู ข้อไก่ทอด เป็นตัวเลือกที่ถูกใจแน่นอน เพราะเป็นอาหารกรุบกรอบที่สามารถทำทานเป็นกับข้าวหรือกับแกล้มก็ได้ทั้งหมด จดสูตรเอาไว้ใช้ทำได้ในทุกเทศกาล ต่อไปนี้อยากจะจัดปาร์ตี้ที่บ้านก็ไม่ต้องเสียเงินซื้อกับแกล้มอีกต่อไป เพราะเรามีสูตรและวิธีการทำ ข้อไก่ทอด มาฝากทุกคน ซึ่งเป็นสูตรแสนง่ายที่ใครทำก็อร่อย คำนวณอัตราส่วนมาให้ทั้งหมดแล้ว รับรองว่าใส่ตามที่เราบอกรสชาติถูกปากเหมือนไปซื้อมาจากร้านอาหารชื่อดังเลย

 

สูตร ข้อไก่ทอด อาหารทานเล่นยอดฮิตที่ทำทานได้ไม่ยาก

 

recipe

 

ข้อไก่ทอด เป็นเมนูกับแกล้มยอดฮิตที่สายปาร์ตี้ทั้งหลายต้องคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เรียกว่าเป็นเมนูโปรดที่สั่งมากินคู่กับเบียร์หรือเหล้าอยู่เป็นประจำ แถมยังเป็นหนึ่งใน เมนูจากไก่ ที่ทำได้ไม่ยาก แม้ว่าจะได้ดีต่อสุขภาพแต่การทานไก่ก็ยังมีส่วนตัวในหลาย ๆ อย่าง เพียงแค่ต้องเลือกทานในปริมาณที่เหมาะสม เพราะถ้าหากทานมากไปจากที่เคยเป็นประโยชน์ก็อาจจะทำให้กรดยูริกที่สะสมอยู่ในร่างกายสูงเกินไป และทำให้มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคเก๊าท์ได้ แต่ก็ไม่ได้เกิดง่ายอย่างที่คิด เพราะสิ่งเหล่านี้ต้องเกิดจากการสะสมในปริมาณที่มากเท่านั้น ถ้าหากเรากินในปริมาณไม่เยอะก็ไม่ทำให้เกิดโรคเก๊าท์แน่นอน

 

simple chicken menu

 

หลาย ๆ คนอาจยังไม่รู้ว่า เมนูอาหารง่ายๆ ที่เรานำมาฝากมีประโยชน์มากกว่าที่คิด ด้วยความที่เอ็นข้อไก่มีความยืดหยุ่นส่งผลต่อการเคี้ยวได้ง่าย แถมการที่เป็นกระดูกอ่อนก็มีโปรตีนและคอลลาเจนอยู่ด้วย โดยเมนูนี้จะมีพลังงานทั้งหมด 430 กิโลแคลอรี รสชาติอร่อยแถมดีต่อสุขภาพแบบนี้ทุกคนไม่ควรพลาดเลย นับว่าเป็นหนึ่งในเมนูอาหารคาวที่ใครอยากจะหาเมนูทานเล่นต้องเลือกเมนูนี้ ที่สำคัญสามารถกินได้ทุกเพศทุกวัยถูกใจคนทั้งบ้าน ไม่ว่าจะเป็นของทานเล่นของเด็กหรือของทานเล่นของผู้ใหญ่ก็ได้ทั้งหมดเลย

ใครที่กำลังตามหา ไอเดียเมนูไก่ เอาไว้ทำกินเล่น ข้อไก่ทอด เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ไม่ควรมองข้าม รับรองว่าจะเพิ่มอรรถรสในการกินให้มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ทำไม่ยากอย่างที่คิด ถ้าหากดูจาก สูตรอาหาร ที่เรานำมาแนะนำจะเห็นได้เลยว่าเป็นเมนูที่ใครก็สามารถทำตามได้ เพียงแค่ตามรอยจากสูตรที่เรานำมาฝากก็พอแล้ว เพราะเรารวมตั้งแต่ส่วนผสม วิธีทำ วิธีหมักไก่ให้รสชาติกลมกล่อมไม่เค็มจนเกินไป เหมาะกับสายกินทั้งหลายที่รู้สึกว่ากินที่ร้านไม่หนำใจ ทอดกินเองที่บ้านจะได้ปริมาณที่มากกว่าแถมยังใช้งบประมาณไม่เยอะอย่างที่คิดด้วย เมนูไก่

 

chicken menu ideas

 

เอาใจสายกินด้วยเมนู ข้อไก่ทอด กรอบอร่อย กินเพลินไม่มีเบื่อ

 

แกะสูตรลับร้านเหล้าที่จะไม่ลับอีกต่อไป เพราะเราเจาะลึกมาฝากแล้วว่ามีสูตรการทำ ข้อไก่ทอด อย่างไรบ้างให้รสชาติอร่อยถูกปากทุกคน ที่สำคัญเรื่องความกรอบนานต้องไม่พลาด ซึ่งทริคของการทำให้ข้อไก่กรอบนานมากขึ้นก็คือการชุบแป้งสองรอบ ให้เอาน้ำเย็นจัดผสมกับแป้งกรอบเล็กน้อยเพื่อให้น้ำข้น ๆ หลังจากนั้นก็ชุบเอ็นข้อไก่ พอชุบเสร็จแล้วก็ให้วางไว้สักพักและชุบซ้ำอีกรอบ รับรองว่าทำแบบนี้จะได้เมนูกรุบกรอบถูกใจทุกคนแน่นอน

 

ส่วนผสม

 • เอ็นข้อไก่ 1 กิโลกรัม 
 • กระเทียมสับ 2 ช้อนชา 
 • งาขาวคั่ว 4 ช้อนโต๊ะ
 • พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนโต๊ะ
 • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา 
 • ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนชา 
 • แป้งทอดกรอบ 100 กรัม 
 • ผงปรุงรสไก่ 2 ช้อนชา

 

วิธีการทำ

 1. ตั้งหม้อเทน้ำใส่ลงไปเปิดไฟแรงสุดเพื่อต้มให้น้ำเดือด หลังจากนั้นให้ใส่เอ็นข้อไก่ลงไป เอาขึ้นมาและน็อคด้วยน้ำเย็นจัด
 2. ทำการหมักด้วยซีอิ๊วขาว ผงปรุงรสไก่ กระเทียมสับหยาบ พริกไทยป่น งาขาวคั่ว และซอสเห็ดหอมทิ้งเอาไว้ประมาณ 30 นาที
 3. จากนั้นให้เอาไปคลุกกับแป้งทอดกรอบ สำหรับเคล็ดลับการคลุกแป้งให้ติดกับไก่ก็คือการผสมน้ำเย็นลงไป
 4. ตั้งกระทะด้วยไฟร้อนสุดใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันเดือดก็ให้ใส่เอ็นข้อไก่ลงไปทอด รอจนกว่าจะมีสีเหลือง นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟเมนู ข้อไก่ทอด ให้ทานกันได้เลย

 

บทสรุป ข้อไก่ทอด

สำหรับใครที่ไม่รู้จะทำ เมนูไก่ง่ายๆ เมนูไหนดี ข้อไก่ทอด เป็นหนึ่งในไอเดียอาหารทานเล่นที่ค่อนข้างน่าสนใจ เพราะทำได้ไม่ยาก แถมยังเคี้ยวเพลินเหมาะกับการกินคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ หรือใครเป็นสายปาร์ตี้อยากจะหากับแกล้มเมนูนี้ก็เป็นที่นิยมค่อนข้างมาก เคล็ดลับความอร่อยคือความกรอบของแป้ง ซึ่งเราก็มีทริคสำหรับการชุบแป้งให้กรอบมาฝากด้วย ใครที่อยากจะทำ กับข้าว กินเองที่บ้านแต่ไม่สะดวกไปเรียนหรือไปฝึกเป็นคอส ลองเข้ามาเปิดกูเกิ้ลดู วิธีทำอาหาร ผ่านเว็บไซต์ของเรา รับรองว่าทำตามได้ง่ายแม้ว่าจะเพิ่งเข้าครัวเป็นครั้งแรกก็ทำอาหารรสชาติอร่อยได้แน่นอน หากต้องการอ่านบทความเพิ่มเติม คลิกได้เลย reds4families.com

 

เปิดครัวอีสานไปกับ ไก่ยาวเขาสวนกวาง ของขึ้นชื่อจังหวัดขอนแก่น

RECENT POSTS