แจกสูตร ข้าวผัด อร่อย ทำง่าย ถูกใจคนในบ้าน

แจกสูตร ข้าวผัด
สารบัญบทความ
แจกสูตร ข้าวผัด

ข้าวผัด เมนูง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ทำทานได้ปรุงได้ รวดเร็ว วัตถุดิบในการปรุงหาง่ายราคาถูก สามารถประยุกต์อาหารที่เหลือ จากการรับประทานในมื้อก่อนหน้ามาประยุกต์ทำ เมนูอาหารง่ายๆ นี้ได้สบายๆ เป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายได้หลายมื้อ นอกจากเรื่องวัตถุดิบแล้ว เครื่องปรุงก็ควรมีให้ครบไม่ว่าจะเป็น น้ำปลา, น้ำตาลทราย, ซอสปรุงรส, น้ำมันหอย, ผงปรุงรส แต่หากมีไม่ครบก็ไม่เป็นไร เพราะเมนูนี้ไม่จำเป็นต้องเน้นเครื่องปรุงมากนัก

คงไม่ต้องอธิบายอะไรมาก ข้าวผัด ก็คือการนำข้าวมาผัดพร้อมวัตถุดิบหลากหลายชนิด และปรุงรสให้อร่อยตามใจคนทำ แม้จะเป็นเมนูที่ทำง่ายแต่ก็ต้องมีเคล็ดลับรวมทั้งการเลือกวัตถุดิบต่างๆ มาปรุงให้น่าทาน หรือเลือกตามความชอบเพื่อความอร่อย   

เคล็ดลับทำข้าวผัด

คุณค่าทางโภชนาการของข้าวผัด

โภชนาการของเมนูนี้ถือว่าครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ เพราะมีทั้งข้าว เนื้อสัตว์ ผัก ให้สารอาหารที่ครบครันเหมาะกับทุกวัย แม้แต่การนำอาหารเหลือทานหรือวัตถุดิบตกค้างในตู้เย็นมาปรุงก็ยังให้คุณค่าทางอาหารได้ครบ นอกจากนี้ยังเป็น เมนูอาหารเด็ก ที่ทำง่ายทานง่ายด้วย และยังปรับให้เป็น เมนูอาหารคลีน ได้ด้วยรับรองเลยว่าทำไม่ยาก และยังดีกับสุขภาพ ควบคุมน้ำหนัก ได้ด้วยแค่ปรับวัตถุดิบตามแนวอาหารคลีนแค่นั้น

ข้าวผัด

เทคนิคการเลือกวัตถุดิบในการทำข้าวผัด

การทำเมนูนี้ให้อร่อยไม่ยาก เทคนิคการเลือก วัตถุดิบในการทำข้าวผัด แบบง่ายๆ ที่อยากแนะนำคือหากเป็นวัตถุดิบสดเลือกที่ใหม่และสดจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์หรือผัก แต่หากนำอาหารค้างคืนมาประยุกต์ ควรเลือกที่ยังสามารถทำมาปรุงต่อได้ไม่เสียหรือรสชาดผิดเพี้ยน

ทำข้าวผัดให้อร่อย

วิธีการทำข้าวผัดให้ อร่อย ไม่แพ้ร้านอาหาร

เคล็ดลับการทำข้าวผัด ให้อร่อยเหมือนร้านดังๆ ไม่ยากเลยหัวใจหลักคือข้าวสวยสำหรับผัดใช้เป็นข้าวสวยค้างคืนไม่ใช้ข้าวหุงใหม่ จะทำให้ผัดได้ร่วนน่าทาน และวัตถุดิบที่ครบทั้งเนื้อสัตว์ ผัก ไข่ เครื่องปรุงรสต่างๆ และที่สำคัญคือต้องผัดไฟแรงให้ข้าวแห้งมีกลิ่นกระทะเล็กน้อยจะทำให้น่าทานมากขึ้น และเคล็ดลับที่สำคัญอีกอย่างคือต้องไม่แฉะ วัตถุดิบต่างๆ ควรให้สะเด็ดน้ำ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์หรือผัก แต่หากนำอาหารค้างคืนมาประยุกต์เช่นแกงต่างๆ ไม่ควรใส่น้ำแกงจนเยอะเกินไปเติมแค่ให้มีรสชาติเท่านั้น  

ขั้นตอนการทำข้าวผัดให้อร่อยด้วยวัตถุดิบสดใหม่

 • เตรียมข้าวสำหรับผัดตามปริมาณที่ต้องการ
 • วัตถุดิบเช่น  หมู ไก่ เนื้อวัว ผัก หั่นชิ้นพอดีคำเตรียมไว้
 • ตีไข่ใส่ชามเตรียมไว้
 • นำกระทะตั้งไฟพอร้อนให้เทน้ำมันลงไปเล็กน้อย
 • น้ำมันร้อนได้ที่ให้ใส่กระเทียมลงไป พอได้กลิ่นหอมเติมเนื้อสัตว์
 • เนื้อสัตว์เริ่มสุกให้ใส่ผัก ผัดไปพอให้สลดเติมไข่ คนให้เข้ากัน
 • เติมข้าวลงไป แล้วปรุงรสตามต้องการ
 • ผัดให้ข้าวมีกลิ่นหอมและเม็ดข้าวร่วนเข้ากัน
 • ตักใส่จานโรยต้นหอม รับประทานพร้อมน้ำปลาพริกมะนาว
วัตถุดิบทำ ข้าวผัด

เมนูเด็กหอ ผัดข้าวจากอาหารตกค้างให้อร่อย

 อาหารงบประหยัด ฉบับชาวหอ เราขอแนะนำประยุกต์อาหารที่ทานไม่หมดเช่น น้ำพริก หรืออาหารจำพวกแกงที่ยังเหลือทานได้อีกมื้อ แต่ไม่รู้จะทำอะไรนำมาอุ่นทานใหม่ก็เบื่อ เรามีวิธีนำมาทำอาหารประยุกต์แบบง่ายๆ เช่น ข้าวผัดน้ำพริก, ข้าวผัดแกง วิธีทำไม่ยากเรามี สูตรการทำข้าวผัด ประยุกต์มาฝากกันด้วย นอกจากใช้วัตถุดิบที่แนะนำยังสามารถปรับเปลี่ยนตามที่มีได้ ถูกใจแบบไหนก็เลือกได้ตามใจ

ขั้นตอนการทำข้าวผัดน้ำพริกปลาร้า

 • เตรียมวัตถุดิบ น้ำพริกปลาร้า ข้าวค้างคืน ไข่ หมูสับ (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
  • นำกระทะตั้งไฟให้พอร้อน ใส่หมูสับลงผัด แล้วตามด้วยไข่ผัดให้เข้ากันแล้วค่อยเติมข้าวลงไปผัดผัดจนคลุกเข้ากันดีแล้ว ให้เติมน้ำพริกปลาร้า (ค่อยๆ เติมและชิมให้ได้รสชาติของน้ำพริกตามต้องการ) ปรุงรสเพิ่มเช่น ใส่ผงปรุงรส หรือน้ำปลา น้ำตาล ซอสแบบต่างๆผัดให้ข้าวกับน้ำพริกเข้ากันดี
  • ตักใส่จาน ทานพร้อมผักที่เป็นเครื่องเคียงของน้ำพริก
อุปกรณ์ทำข้าวผัด

เครื่องเคียงข้าวผัดปรับเปลี่ยนได้ตามต้องการ

          อยากทานเมนูนี้ให้อร่อยต้องมีเครื่องเคียงไม่ว่าจะเป็น แตงกวา ต้นหอม มะนาว หรือไข่ดาว น้ำปลากพริก ต่างเป็นของกินคู่กันที่คุ้นเคย แต่สามารถปรับเปลี่ยนได้เพื่อเพิ่มความอร่อย หรือเพิ่มเติมในการตกแต่งให้น่าทานมากขึ้น สำหรับเครื่องเคียงที่ทานเพิ่มรสชาติกับเมนูนี้ได้เช่น กุนเชียง, เนื้อเค็ม, หมูฝอย, ผักสลัด, มะม่วงเปรี้ยวหั่นฝอย (ทานคู่กับข้าวผัดน้ำพริก) เป็นต้น     

สูตรทำ ข้าวผัด

บทส่งท้ายข้าวผัด

เมนูที่ทำสะดวกไม่ต้องมีวัตถุดิบเยอะ สามารถปรับเปลี่ยนตามที่มีได้ ทำทานเองหรือทำขายก็น่าสนใจ ในยุคที่เศรษฐกิจตกสะเก็ดแบบนี้ เมนูนี้ถือเป็นทางเลือกในการประหยัดค่าใช้จ่ายเรื่องอาหารการกินและยังเป็น เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ อีกด้วยนอกจากจะประหยัดแล้ว เมนูนี้มักเรียกอีกชื่อว่าเมนูล้างตู้เย็น นั่นเพราะใช้วัตถุดิบอะไรก็ได้ตามที่มี ปรุงให้อร่อยเหมือนร้านดังก็ไม่อยาก สิ่งสำคัญคือเครื่องปรุงรสที่ต้องมีครบรับรองผัดข้าวได้อร่อยเกินคาดแน่นอน

ขอขอบคุณคลิปจาก กินได้อร่อยด้วย

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ reds4families.com

5 เมนูอาหารคลีนทำง่าย กินง่าย และประหยัดงบ ที่สายสุขภาพ ควรลองปี2024

RECENT POSTS