สูตร น้ำพริกปลาย่าง เมนูอาหารรสแซ่บ ที่เหมาะกับคนชอบกินเผ็ด

สูตรน้ำพริกปลาย่าง
สารบัญบทความ
สูตรน้ำพริกปลาย่าง

อยากกินอาหารรสแซ่บ น้ำพริกปลาย่าง เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะเมนูนี้เหมาะสำหรับคนที่ชอบกินเมนูที่รสชาติจัดจ้าน ขั้นตอนการทำก็ไม่ได้ยาก แถมยังดีต่อสุขภาพ เหมาะกับคนที่อยู่ในช่วงลดความอ้วนอีกด้วย สำหรับใครที่สนใจอยากกินน้ำพริกเพื่อลดน้ำหนัก แนะนำให้ลงมือทำน้ำพริกอร่อยๆ กินคู่กับผักต้ม หรือไข่ต้ม รับรองว่าคุณจะได้เมนูที่กินแล้วไม่ต้องรู้สึกผิดกับร่างกายเลย ประโยชน์หลากหลาย รสชาติถูกใจ ถ้าเริ่มอยากรู้สูตรการทำเมนูนี้แล้วก็มาติดตามในบทความนี้ได้เลย

แนะนำสูตรและวิธีการทำน้ำพริกปลาย่าง เมนูอาหารไทยที่ทำได้ไม่ยาก

การทำเมนูน้ำพริกปลาย่างจริงๆ แล้วไม่ได้ยากเลย หากใครอยากลิ้มลองความอร่อยของเมนูนี้ ก็ลองมาศึกษาจากวิธีการทำอาหารที่เรารวมมาฝากกันได้ รับรองว่าคุณจะได้เรียนรู้วิธีการทำอาหารแสนง่าย แถมยังเป็นเมนูที่ดีต่อสุขภาพ รสชาติเผ็ดจัดจ้านถูกปากคนไทยอีกด้วย เชื่อว่าหลายๆ คนอยากรู้ว่าน้ำพริกปลาย่างใส่อะไรบ้าง เพราะได้เห็นเมนูนี้ในละครพรหมลิขิตและบุพเพสันนิวาส จนอยากลองเข้าครัวลงมือทำตามแม่หญิงการะเกด หากอยากลงมือทำอาหารก็มาจดลิสต์วัตถุดิบและสูตรการทำตามที่เรานำมาฝากกันได้เลย ซึ่งมีสูตรและวิธีทำดังนี้

วัตถุดิบน้ำพริกปลาย่าง

วัตถุดิบ

 • ปลาช่อนย่าง 500 กรัม
 • หอมแดง 150 กรัม
 • พริกชี้ฟ้า 100 กรัม
 • กระเทียม 80 กรัม
 • มะขามเปียก 100 กรัม
 • เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ

 1. แกะเนื้อปลาย่างให้เรียบร้อย หลังจากนั้นให้นำเนื้อปลาย่างไปตำหรือปั่นให้ละเอียด
 2. นำหัวหอมกับกระเทียมไปคั่วจนกว่าจะสุกและมีกลิ่นหอม เอาพริกไปคั่วให้สุกและมีกลิ่นหอมต่อ
 3. โขลกหัวหอม พริกขี้หนู เกลือป่น และกระเทียมให้วัตถุดิบทุกอย่างเข้ากัน
 4. ตั้งกระทะและใส่น้ำมันลงไป เทน้ำพริกที่ตำเสร็จแล้วลงไปพักจนกว่าจะมีกลิ่นหอมและสุก ใส่เนื้อปลาลงไปผัด ใส่เนื้อมะขามเปียกลงไปผัดให้เข้ากัน ชิมรสและปรุงรสเพิ่มเติมตามที่ต้องการ เพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย
วิธีการกินปลาช่อนแบบไหนให้ดีต่อสุขภาพ

บอกต่อวิธีการกินปลาช่อนแบบไหนให้ดีต่อสุขภาพ

สำหรับเมนูน้ำพริกปลาย่างจะเห็นว่าวัตถุดิบหลักคือปลาที่ใช้ ซึ่งสูตรที่เราเลือกมาฝากคือปลาช่อน โดยเราจะบอกต่อวิธีการกินปลาช่อนที่ดีต่อสุขภาพให้กับทุกคน เผื่อว่าใครอยากลงมือทำเมนูที่ใช้ปลาช่อนเป็นวัตถุดิบหลักก็ลองมาดูวิธีการที่เราแนะนำก่อนได้ ซึ่งมีดังนี้

 • ไม่ควรใช้ความร้อนสูงสำหรับการปรุงตัวปลา และควรเลือกใช้เป็นการนึ่งด้วยไฟปานกลางหรือไฟอ่อนแทน เพื่อให้ปลากักเก็บสารอาหารต่างๆ เอาไว้ได้
 • อย่าทอด เพราะการทอดจะทำให้ต้องใช้ความร้อนสูง และอาจทำให้ตัวปลาสูญเสียสารอาหารไปจนหมดได้
 • ปลาช่อนเป็นปลาที่มีฟอสฟอรัสสูง ไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคไต
 • สามารถนำไปทำเมนูอื่นๆ ได้อีกหลายเมนู

ประโยชน์ของเมนูน้ำพริกปลาย่างมีอะไรบ้าง?

อยากรู้หรือไม่ว่าเมนูอาหารอย่างน้ำพริกปลาย่างมีประโยชน์อะไรบ้าง สำหรับคนที่อยากทำความเข้าใจประโยชน์ของเมนูนี้ ลองมาดูจากที่เรารวมมาฝากก่อนได้ รับรองว่าคุณจะเห็นประโยชน์ที่มีมากกว่าที่คิด ราคาไม่แพง แถมยังดีต่อสุขภาพ โดยประโยชน์ของเมนูที่ใช้เป็นวัตถุดิบหลักมีดังนี้

 • เป็นเมนูที่ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดในสมองและโรคหัวใจได้
 • เมนูนี้ช่วยลดไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์ในร่างกาย เหมาะสำหรับคนที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก
 • เมนูจากปลาจะช่วยบำรุงสายตาให้กับผู้ที่มีอายุเพิ่มขึ้น และช่วยลดความเสี่ยงและชะลอการเกิดโรคต่างๆ ด้วย
น้ำพริกปลาย่าง

สรุป

จากที่ได้เรียนรู้วิธีการทำเมนู “น้ำพริกปลาย่าง” เชื่อว่าทุกคนจะจดเมนูนี้เอาไว้เป็นอีกหนึ่งเมนูที่น่าสนใจอย่างแน่นอน เพราะเป็นเมนูที่ทำไม่ยาก แถมรสชาติอร่อยอีกด้วย ส่วนใครที่รู้สึกว่ารสชาติยังไม่ได้ตามที่ต้องการ สามารถปรุงรสชาติเพิ่มเติมตามที่คุณชอบได้เลย เว็บไซต์ของเรายังมีเมนูอาหารไทยอีกหลายอย่างให้คุณลองทำตามกันได้ อยากจะเข้าครัวตามรอยละครพรหมลิขิตออเจ้าทั้งหลายก็เข้ามาจดสูตรจากเว็บของเราไปทำตามกันได้เลย รับรองว่ารสชาติอร่อยไม่เหมือนคนที่ลงมือทำเป็นครั้งแรกแน่นอน

ขอขอบคุณคลิปจาก ครัว กัณฐมณี

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ reds4families.com

วิธีทำปลาตะเพียนทอด เมนูอาหารไทยเด็ดจากละครพรหมลิขิต

สูตรทำ ข้าวแมว เมนูอาหารจานเดียวแสนอร่อย เนื้อปลาจัดเต็ม

RECENT POSTS