เคล็ดลับหมัก หมูปิ้ง แบบมืออาชีพ ขายดี กำไรงาม

หมูปิ้ง
สารบัญบทความ
หมูปิ้ง

หมูปิ้ง เป็นเมนูอาหารที่ได้รับความนิยมและหาทานได้ง่าย เพราะเป็นเมนูอาหารที่ทำง่าย สร้างอาชีพสร้างกำไรให้ผู้คนที่ขายได้นับไม่ถ้วน สูตรการทำหมูปิ้งให้อร่อยจะปิ้งธรรมดาก็ได้แต่การปิ้งส่วนใหญ่จะนิยมนำมาหมักหมูปิ้งกับนมสดรสจืดและบูรณาการให้เข้ากับรสชาติอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นหมูปิ้งปลาร้า หมูปิ้งคลุกหม่าล่า หมูปิ้งกะทิ เป็นต้น นอกจากนี้การจะรับประทานหมูปิ้งให้อร่อยนั้นจะต้องทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ ถึงจะอร่อยถึงเนื้อถึงรส

ความนิยมของหมูปิ้ง

ความนิยมของหมูปิ้ง

ข้าวเหนียวหมูปิ้ง เป็นอาหารที่ถือว่านิยมรับประทานในช่วงเช้า เพราะสามารถทานได้ง่ายและหมูปิ้งไม่กี่ไม้กับข้าวเหนียวก็สามารถอิ่มได้ในราคาประหยัด ไม่แพ้กับอาหาร Fast Food อื่นๆ เลย แถมหารับประทานได้ง่ายมีขายแทบทุกที่ โดยเฉพาะบริเวณริมถนนที่มีการสัญจรไปมาของผู้คนเราจะสังเกตเห็นอยู่เสมอ ซึ่งการทำหมูปิ้งขายนั้นมีหลากหลายสูตรอย่างเช่นหมูปิ้งสูตรโบราณ จะมีรสชาติที่อร่อยครองใจผู้คนมายาวนานมาก

ความสำคัญของการหมักหมู

ความสำคัญของการหมักหมู

หมูปิ้ง จะมีสูตรการหมักที่เป็นหัวใจสำคัญของการทำหมูปิ้งขายเลยก็ว่าได้ เพราะการหมักหมูปิ้ง จะช่วยเพิ่มรสชาติและช่วยเพิ่มความนุ่มความอร่อยให้หมูนั่นเอง ดังนั้นจะสังเกตได้ว่าแต่ละร้านที่ขายหมูปิ้งนั้นจะมีสูตรการหมักที่อาจจะเหมือนหรือแตกต่างกันขึ้นอยู่กับการประยุกต์ใช้ของร้านที่ขายหมูปิ้งนั่นเอง

เคล็ดลับที่จะทำให้หมูปิ้งอร่อย ขายดี กำไรงาม

เคล็ดลับที่จะทำให้หมูปิ้งอร่อย ขายดี กำไรงาม

สูตรหมักหมูปิ้งแบบมืออาชีพ ที่เรียกได้ว่าเป็นเคล็ดลับในการทำหมูปิ้งมาขาย ให้อร่อยและสร้างรายได้อย่างมหาศาลนั้นต้องเป็นการหมักหมูปิ้งให้ได้รสชาติที่กลมกล่อม อร่อย และเป็นรสชาติเหมือนเดิมในทุกๆ ครั้งเพื่อให้เกิดความเป็นลักษณะเฉพาะของร้านนั่นเอง ดังนั้นระยะเวลาในการหมักหมูและส่วนผสมที่ใช้ในการหมักหมูก็เป็นเรื่องสำคัญที่ควรใส่ใจในการหมักหมูเพื่อให้ได้รสชาติที่อร่อยติดใจผู้ซื้อ

เทคนิคการเลือกเนื้อหมูในการทำหมูปิ้ง

เทคนิคการเลือกเนื้อหมูในการทำหมูปิ้ง

สำหรับขั้นตอนการเลือกเนื้อหมูเพื่อที่จะมาทำเป็นหมูปิ้งนั้น ในขั้นตอนนี้ก็เป็นขั้นตอนสำคัญของการทำหมูปิ้งเช่นกันเพราะหากเนื้อหมูที่เป็นวัตถุดิบมีความสำคัญต่อการทำหมูปิ้งตั้งแต่ขั้นตอนการหมักหมูปิ้งจนการปิ้งหรือย่างนั่นเอง เพราะหากเป็นเนื้อหมูที่ไม่ได้คุณภาพและมีขนาดบางเกินไปก็จะส่งผลต่อการหมัก ปิ้ง ย่างด้วย ดังนั้นบริเวณของเนื้อหมูที่นิยมนำมาทำเป็นหมูปิ้งก็คือบริเวณสะโพกของหมูนั่นเอง เพราะมีความแน่นมาก

วิธีเลือกเนื้อหมูสด ใหม่ คุณภาพดี

ส่วนของเนื้อหมูที่เหมาะกับการทำหมูปิ้ง

ส่วนของเนื้อหมูที่เหมาะกับการทำหมูปิ้งดังที่กล่าวไว้ในหัวข้อก่อนหน้านี้ที่จะเป็นเนื้อหมูที่อยู่ในบริเวณส่วนสะโพกที่มีเนื้อแน่นๆ หรือควรที่จะเลือกเนื้อหมูที่เป็นส่วนของสันนอกก็ได้ เพราะว่าเนื้อหมูบริเวณนี้จะมีความที่ชุ่มฉ่ำ เชื่อว่าจะเพิ่มความนุ่มอร่อยของเนื้อหมูเมื่อนำมาหมักหมูปิ้งและปิ้งได้แน่นอน

วิธีเลือกเนื้อหมูสด ใหม่ คุณภาพดี

วิธีเลือกเนื้อหมูสด ใหม่ คุณภาพดี สำหรับการทำหมูปิ้งนั้นมีความละเอียดอ่อนมากเพราะหากเลือกหมูที่ไม่มีคุณภาพหรือมีกลิ่นเหม็นเป็นหมูที่ถูกทิ้งไว้นานนั้น นอกจกานี้ยังจะทำให้มีรสชาติที่ไม่ดีอีกด้วย การเลือกหมูควรมีลักษณะเป็นเนื้อหมูที่สด ใหม่ หากเป็นตามตลาดสดต้องดูดีๆ ก่อน

สูตรหมัก หมูปิ้ง แบบมืออาชีพ

สูตรหมักหมูปิ้งแบบมืออาชีพ

สำหรับสูตรการหมักหมูปิ้งมืออาชีพนั้นในบทความนี้หากใครได้ลองทำตามคำแนะนำต้องสามารถทำตามและนำไปปรับปรุงประยุกต์ได้อละอาจจะสามารถนำไปทำเป็นอาชีพ สร้างรายได้ได้เลยทีเดียว

ส่วนผสมหลักของน้ำหมัก

ส่วนผสมของการทำหมูปิ้งและน้ำหนักนั้น หากแค่ทำเองแนะนำให้ใช้เนื้อหมูในปริมาณ 1  กิโลกรัมก่อน เพื่อเป็นการทดลองและหากทานไม่หมดก็สามารถนำมาปิ้งหรือย่างในวันต่อไปได้ ขอแนะนำให้ทานให้หมดภายใน 3 วันเพื่อเป็นการป้องกันการเน่าเสียจากการหมักหมูปิ้ง

ส่วนของเนื้อหมูที่เหมาะกับการทำ หมูปิ้ง

สัดส่วนของวัตถุดิบในการทำหมูปิ้ง

วัตถุดิบที่จะใช้ในการทำหมูปิ้ง และการหมักหมูปิ้งมีดังนี้

 • ไม้ที่จะใช้สำหรับเสียบหมูปิ้ง
 • เนื้อที่จะใช้เป็นส่วนสะโพกหมูหรือสันนอกก็ได้ ปริมาณ 1 กิโลกรัม
 • ไข่แดง 1 ฟอง
 • กระเทียม ใช้ในปริมาณ 2 หัว
 • พริกไทยใช้เป็นแบบเม็ด 1 ช้อนชา
 • รากผักชีปริมาณ 25 กรัม
 • หัวกะทิปริมาณ 1 ถ้วยตวง
 • เบคกิ้งโซดา
 • น้ำตาลมะพร้าวใช้ในปริมาณ 180 กรัม
 • ซีอิ๊วขาวปริมาณ 8 ช้อนโต๊ะ และ ซีอิ๊วดำปริมาณ 3 ช้อนชา
 • ซอสปรุงรสฝาเขียว 6 ช้อนโต๊ะ
 • แป้งข้าวโพดปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำมันพืชปริมาณ 5 ช้อนโต๊ะ
วิธีการหมัก หมูปิ้ง

วิธีการหมักหมูปิ้ง

ขั้นตอนของการหมักหมูปิ้งนั้น จะเริ่มด้วยการนำเนื้อหมูมาหั่นให้อยู่ในลักษณะที่กำลังพอดี จากนั้นนำรากผักชี กระเทียมและพริกไทยเม็ดมาโขลกให้เข้ากัน จากนั้นนำมาตลุกเคล้ากับเนื้อหมูตามด้วยเครื่องปรุงต่างๆ และ เบคกิ้งโซดา หมักไว้ในตู้เย็นระยะเวลา 4 – 7 ชั่วโมง จากนั้นนำมาเสียบไม้เป็นหมูปิ้งและย่างได้

วิธีการย่าง หมูปิ้ง

วิธีการย่างหมูปิ้ง

เมื่อทำการหมักหมูปิ้งแล้วให้เตรียมเตาย่างและตะแกง และอุปกรณ์อื่นๆ

อุปกรณ์ที่ใช้ย่างหมูปิ้ง

อุปกรณ์ที่ใช้ย่างหมูปิ้ง มีดังนี้

 • เตาย่าง
 • ถ่าน
 • ตะแกง
 • ไม้คีบ

วิธีการย่างให้เนื้อหมูสุกทั่ว นุ่ม ชุ่มฉ่ำ

สำหรับการย่างหมูปิ้งนั้นให้กระจายหมูปิ้งที่ได้ทำการหมักหมูปิ้งไว้ที่ตะแกงเรียงเป็นไม้ๆ ให้สวยงาม คอยควบคุมไฟและควบคุมความสุกของหมูปิ้งและระวังว่าหมูปิ้งนั้นจะไหม้เกินไป

เทคนิคการย่างให้สวย น่าทาน

แนะนำเทคนิคการย่างให้สวย น่าทาน

สำหรับเทคนิคการย่างหมูปิ้งให้สวย น่าทานแนะนำว่าให้ใช้แปรงสำหรับทาอาหารมาชุบน้ำที่หมักจากการหมักหมูปิ้งมาทาหมูปิ้งขณะที่ย่างเพื่อให้เกิดความชุ่มฉ่ำของหมูปิ้งนั่นเอง

ส่งท้าย

ในบทความนี้เป็นเพียงการแนะนำวิธีการย่างหมูปิ้งและแจกสูตรหมักหมูปิ้งแบบมืออาชีพซึ่งสามารถปรับเปลี่ยนวิธีการทำหมูปิ้งได้ตามความเหมาะสม

ขอขอบคุณคลิปจาก เข้าครัวทำกิน

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ reds4families.com

แจกสูตร ข้าวผัด อร่อย ทำง่าย ถูกใจคนในบ้าน

RECENT POSTS