สูตรทำกุ้งเผาจิ้มซีฟู้ด พร้อมวิธีทำแบบง่าย ๆ แซ่บจัดจ้านถึงใจ

กุ้งเผาจิ้มซีฟู้ด
สารบัญบทความ

สายกินทั้งหลายที่ชื่นชอบการกินกุ้งเผา เตรียมจดสูตรกุ้งเผาจิ้มซีฟู้ดไปทำตามกันได้ เรารวมสูตรเด็ด ๆ มาฝาก รับรองว่ารสชาติน้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บจัดจ้านถึงใจ กุ้งก็มีความนุ่ม ไม่แข็งเกินไป เนื้อเด้งกำลังพอดี รับรองว่าถ้าได้ลองกินกุ้งเผาสูตรนี้ คุณอาจจะลืมว่าอะไรที่เคยกินตามร้านอาหารต่าง ๆ แล้วหลังจากนี้อาจอยากจะย่างกุ้งกับทำน้ำจิ้มซีฟู้ดกินเองที่บ้านอย่างแน่นอน ถ้าเริ่มอยากรู้กันแล้วว่าสูตรกุ้งเผาที่เรากำลังแนะนำอยู่มีวิธีการย่างอย่างไร และน้ำจิ้มซีฟู้ดใช้วัตถุดิบอะไรในการทำบ้างก็มาติดตามในบทความนี้กันได้เลย 

วิธีทำกุ้งเผาจิ้มซีฟู้ดแสนอร่อย เมนูดังจากละครพรหมลิขิต 

หลังจากที่ดูละครพรหมลิขิตและบุพเพสันนิวาส เมนูที่ถูกพูดถึงเยอะมากก็คือ “กุ้งเผาจิ้มซีฟู้ด” เพราะเรียกได้ว่าเป็นเมนูชื่อดังเลยก็ว่าได้ ซึ่งหลายคนก็สงสัยว่าน้ำจิ้มซีฟู้ดต้องใส่อะไรบ้าง ถ้าอยากจะได้รสชาติเผ็ดจัดจ้านถึงใจ ถ้าอยากจะรู้ก็มาดูวิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ดที่เอาไว้กินคู่กุ้งสดที่ถูกย่างด้วยเตาถ่านออกมาหน้าตาน่ากินแบบสุด ๆ กันก่อนได้ รับรองว่าทำไม่ยาก ไม่เคยลงมือเข้าครัวทำเมนูนี้มาก่อนก็ไม่ใช่ปัญหา ที่สำคัญประหยัดงบไปได้เยอะจากการทำกินเองที่บ้านแน่นอน สำหรับสูตรและวิธีการทำกุ้งเผาและน้ำจิ้มซีฟู้ดมีดังนี้

วัตถุดิบ 

 • กุ้งแม่น้ำ ตามที่ต้องการ
 • น้ำเชื่อม 250 กรัม 
 • น้ำมะนาวสด 200 กรัม 
 • รากผักชี 20 กรัม 
 • พริกขี้หนูสวน 85 กรัม 
 • กระเทียม 20 กรัม

วิธีการทำ 

 1. เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการนำกุ้งมาทำความสะอาดและตัดแต่งให้เรียบร้อย หลังจากนั้นให้เอากรรไกรที่ใช้ทำอาหารมาตัดเปลือกกุ้งด้านขาออก จากนั้นก็ให้นำมาหั่นแบ่งครึ่งหัวกุ้งและเนื้อกุ้ง แต่ต้องระวังอย่าให้เปลือกกุ้งด้านบนขาด 
 2. ใช้มือแผ่กุ้งออก และดึงเส้นสีดำกลางลำตัวกุ้งออก ใช้ช้อนตักมันกุ้งแยกออกมาก่อน นำกุ้งไปย่างบนเตา ใช้ฝาปิดครอบกุ้ง เพื่อป้องกันไม่ให้เนื้อกุ้งแห้งจนเกินไป พอกุ้งเนื้อเริ่มตึง ๆ ให้ใส่มันกุ้งกลับลงไป ปิดฝาและย่างต่อจนกว่ากุ้งสุกกำลังดี เพียงเท่านี้ก็ได้กุ้งเผาพร้อมเสิร์ฟแล้ว
 3. ต่อมาให้ทำน้ำจิ้มซีฟู้ด โดยให้เตรียมโถปั่นและนำส่วนผสมทุกอย่างลงมาปั่นให้ละเอียด ชิมรสชาติให้ถูกใจ ปรุงรสชาติเพิ่มเติมก็ได้น้ำจิ้มซีฟู้ดไว้กินคู่กับกุ้งเผาแล้ว 

เผยเคล็ดลับทำกุ้งเผาจิ้มซีฟู้ดแบบไหนให้อร่อยถูกปาก 

อยากรู้เคล็ดลับความอร่อยของเมนูกุ้งเผาจิ้มซีฟู้ดก็ลองมาศึกษาจากเคล็ดลับการทำอาหารที่เรารวมมาฝากก่อนได้ รับรองว่าคุณจะได้เมนูที่อร่อยถูกปากกลับไปอย่างแน่นอน โดยเคล็ดลับของเมนูนี้จะมีเรื่องอะไรบ้าง หากอยากรู้ก็ลองมาส่องจากเคล็ดลับต่าง ๆ ที่เรารวมมาฝากกันได้เลย 

 • เลือกกุ้งที่เปลือกใสไม่มีสีขุ่น และให้เปลือกหัวกุ้งยังมีความใสอยู่ หัวกุ้งจะต้องอยู่ติดกับตัวยังไม่หลุดออกไป ที่สำคัญจากุ้งจะต้องดูใสด้วย
 • สำหรับคนที่ชอบกินมันกุ้ง ในช่วงเตรียมกุ้งก่อนย่าง แนะนำให้แยกมันกุ้งออกมาก่อน ค่อยตักใส่ลงไปบนกุ้ง เพราะว่าถ้าใส่มันกุ้งลงไปเลยจะได้รสชาติที่ไม่อร่อย เนื่องจากกว่ากุ้งจะสุกใช้เวลานานกว่ามันกุ้งสุก

ประโยชน์ของเมนูกุ้งเผาจิ้มซีฟู้ดมีอะไรบ้าง?

หลังจากดูละครพรหมลิขิตออเจ้าทั้งหลายคนอยากจะทำเมนูอาหารไทยอย่างกุ้งเผากินอย่างแน่นอน เลยมีคำถามในใจว่ากุ้งเผามีประโยชน์อะไรบ้าง เพื่อที่จะสบายใจเวลากินเข้าไป เราเลยรวมประโยชน์ของเมนูนี้มาฝากซึ่งมีดังนี้

 • กุ้งมีไอโอดีนสูง ซึ่งเป็นไอโอดีนที่จะช่วยให้ร่างกายควบคุมพลังงานได้ดีขึ้น
 • กุ้งช่วยชะลอวัย เพราะมีสารคาโรทีนนอยด์อยู่ ซึ่งจะช่วยลดลดเลือนริ้วรอยและจุดด่างดำต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี 

สรุป 

ออเจ้าทั้งหลายที่อยากลงมือทำกุ้งเผาจิ้มซีฟู้ดกินเองที่บ้าน ก็จดสูตรเมนูอาหารที่เรารวมมาฝากไปทำตามได้เลย รับรองว่าคุณจะได้อาหารรสชาติอร่อยถูกใจ น้ำจิ้มซีฟู้ดที่มีความจัดจ้าน อร่อยไม่แพ้กับกุ้งเผาที่กินตามร้านต่าง ๆ อย่างแน่นอน นอกจากนี้บนเว็บไซต์ของเรายังมีสูตรเมนูอาหารอื่น ๆ ที่น่าลองอีกเพียบ ถ้าอยากลงมือทำอาหารแสนอร่อย ลองเข้ามาศึกษาสูตรบนเว็บของเราไปใช้ทำตามกันได้ รับรองว่ารสชาติอร่อยแบบที่คาดคิดแน่นอน reds4families.com

บทความเพิ่มเติม

RECENT POSTS