แจกสูตร ข้าวมันไก่ พร้อมเคล็ดลับเนื้อนุ่มและน้ำจิ้มรสเด็ด

ข้าวมันไก่
สารบัญบทความ

ข้าวมันไก่ เป็นเมนูอาหารจานโปรดของหลาย ๆ คน เพราะเป็นเมนูไก่ที่ทำง่าย รสชาติอร่อยกินได้ทั้งครอบครัว ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ถูกใจทั้งนั้น เรียกว่าเป็นหนึ่งในเมนูอาหารคาวที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเราก็มีสูตรเด็ด เคล็ดลับสำหรับการทำมาฝากทุกคน เผื่อว่าใครเบื่อที่จะออกไปหาร้านนอกบ้าน อยากที่จะโชว์ฝีมือทำอาหารเอง เราแกะสูตรและวิธีการทำของร้านดังมาฝาก มาพร้อมเคล็ดลับการทำไก่ให้เนื้อนุ่มฉ่ำน้ำ กับน้ำจิ้มรสกลมกล่อม รับรองว่าใครได้ทานจะต้องติดใจแถมยังแอบคิดว่าซื้อมาจากร้านดังแน่นอน 

 

แนะนำเมนู ข้าวมันไก่ เมนูสุดง่าย เปิดส่วนผสมและวิธีทำ

 

simple chicken menu

 

ต้นกำเนิดของเมนู ข้าวมันไก่ มาจากการได้รับวัฒนธรรมของชาวจีนไหหลำ หรือที่เรียกว่าไห่หนาน ซึ่งเป็นเกาะทางตอนใต้ของจีน ความอร่อยของเมนูนี้อยู่ที่เนื้อไก่ซึ่งไม่แห้ง มีความชุ่มฉ่ำ บวกกับน้ำจิ้มและน้ำซุปที่เข้ากันอย่างหลงตัวทำให้หลายคนได้ทายล้วนแต่ติดใจกันทั้งนั้น บางคนอาจยังไม่รู้ว่าเป็นหนึ่งในเมนูสุขภาพที่มาพร้อมโภชนาการครบถ้วน ให้พลังงานทั้งหมด 765.3 กิโลแคลอรี ถ้าคิดไม่ออกว่าจะทำ เมนูไก่ง่ายๆ เมนูไหนดี ขอแนะนำเลยว่าการทำ ข้าวมันไก่ ก็เป็นตัวเลือกที่ค่อนข้างน่าสนใจเลยทีเดียว

 

recipe

 

แต่ก่อนอื่นเราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักข้อดีของเสียของเมนูยอดนิยมกันก่อนว่ามีอะไรบ้าง สำหรับข้อดีคือเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง แถมยังมี วิธีทำอาหาร ที่ไม่ยาก สารอาหารในเมนูนี้มีทั้งโปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ไขมันอยู่ครบถ้วน แต่ข้อเสียคือสิ่งที่หลายคนสงสัยมากกว่า เพราะส่วนใหญ่มักจะได้ยินว่าการกิน ข้าวมันไก่ ทำให้อ้วนขึ้น ซึ่งต้องยอมรับว่าจริงเพราะในเมนูนี้มีไขมันค่อนข้างสูง อีกทั้งยังทำให้เสี่ยงเป็นโรคคอเลสเตอรอลในกรณีที่กินแล้วไม่ออกกำลังกายคู่กัน ดังนั้นการจะเลือกทานเมนูแสนอร่อยก็ควรมาพร้อมกับการใส่ใจเรื่องการดูแลสุขภาพด้วย

 

บอกข้อดี – ข้อเสียไว้ให้ที่นี่

สำหรับใครที่เริ่มกังวลแล้วว่า เมนูไก่ง่ายๆทำเองที่บ้าน จะทำให้สุขภาพแย่ลง เราต้องบอกก่อนเลยว่าทุกอย่างมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ดังนั้นการที่ทานในปริมาณที่เหมาะสมก็ไม่ทำให้เกิดอันตราย แต่สิ่งสำคัญคือเราควรกินกระเทียมตามเข้าไปเยอะ ๆ เพราะมีผลการวิจัยออกมาว่ากระเทียมช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ นอกจากนี้การดื่มน้ำตามเข้าไปก็ช่วยป้องกันการตกผลึกของกรดยูริกในไตได้ด้วย ดังนั้นวางใจได้เลยว่าจะสามารถกิน เมนูจากไก่ ได้แบบไร้ความกังวล ลองตามไปดูกันเลยดีกว่าว่ามี สูตรอาหาร และวิธี การทำอาหาร อย่างไรบ้าง

 

give away recipe for chicken rice

 

ส่วนผสม

 • ข้าวสาร 500 กรัม 
 • ไก่ 1 ตัว
 • ฟักเขียว 250 กรัม
 • เห็ดหอม 15 กรัม 
 • ขิงแก่ 50 กรัม 
 • รากผักชี 3 ราก
 • กระเทียม 40 กรัม 
 • น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ 
 • น้ำมันรำข้าว 1 ส่วน 3 ถ้วยตวง 
 • เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

 

ส่วนผสมสำหรับทำน้ำจิ้ม

 • เต้าเจี้ยว 1 ถ้วยตวง
 • กระเทียม 15 กรัม 
 • พริกขี้หนู ตามที่ต้องการ
 • ขิงปอก 50 กรัม 
 • น้ำส้มสายชูหมัก 150 มิลลิลิตร 
 • ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำตาลทราย 50 กรัม

 

วิธีการทำ ข้าวมันไก่

 1. เริ่มต้นจากการนำข้าวสารที่เตรียมเอาไว้มาซาวด้วยน้ำสะอาด และใส่ตะแกรงเอาไว้เพื่อให้ข้าวสะเด็ดน้ำก่อน 
 2. หลังจากนั้นให้นำไก่ลงต้นในน้ำ โดยใส่น้ำให้ท่วมไก่ ปรุงรสด้วยเกลือ รากผักชีและเอาหม้อไปตั้งไฟอ่อนเอาไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง 
 3. เทน้ำที่ได้จากการต้มไก่ใส่หม้อแยกเอาไว้ทั้งหมด 2 ส่วน สำหรับส่วนแรกให้เอาไว้หุงข้าว ส่วนอีกส่วนให้ใส่ฟักลงไปต้มด้วยไฟอ่อน เพื่อที่ใช้ต้มซุปที่ไว้ทานคู่กัน 
 4. นำเห็ดหอมมาซอยเป็นชิ้นเล็ก ๆ และสับขิงกับกระเทียมเอาไว้ 
 5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปรอจนเดือด และใส่เห็ดหอม กระเทียม ขิงไปผัดจนกว่าจะมีกลิ่นหอม ตามด้วยการใส่ข้าวที่เราซาวไว้ก่อนหน้านี้ลงไป ผัดให้เข้ากันจนกว่าข้าวจะมีสีขุ่น
 6. หลังจากนั้นให้เอาข้าวสารที่ผัดก่อนหน้านี้ไปใส่หม้อหุงข้าว ตามด้วยน้ำซุปที่เก็บเอาไว้สำหรับหุง กดให้หม้อหุงข้าวประมาณ 20 นาที เพียงเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว

 

วิธีการทำน้ำจิ้ม

 1. โขลกกระเทียมให้แหลกและใส่เต้าเจี้ยวลงไปผสม 
 2. ตามด้วยซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชูหมัก พริกขี้หนูคลุกเคล้าให้เข้ากัน
 3. หั่นพริกขี้หนูกับขิงให้เรียบร้อย โรยหน้าบนน้ำจิ้มที่ผสมเอาไว้เพียงเท่านี้ก็ได้น้ำจิ้มเอาไว้ทานคู่กับ ข้าวมันไก่ แล้ว

 

บทสรุป ข้าวมันไก่

สำหรับใครที่มีเมนูโปรดเป็น ข้าวมันไก่ ก็สามารถจดสูตรที่เรานำมาฝากไปทำกันได้ ไม่ต้องคิด ไอเดียเมนูไก่ ไว้ทำกินให้ยุ่งยาก เพราะเราแกะสูตรจากร้านดังมาฝากแล้ว รับรองว่ารสชาติเหมือนเป๊ะไม่ผิดหวังแน่นอน แถมยังสะดวกไม่ต้องเสียเวลาออกไปซื้อนอกบ้าน เพราะสามารถ ทำอาหารง่ายๆ ได้ที่บ้านด้วยตัวเอง ทำกินได้ทั้งครอบครัวเลย เตรียมวัตถุดิบกับส่วนผสมก็ไม่ยาก สนใจอยากเริ่มต้นเข้าครัวสามารถเปิดสูตรจากเว็บเราดูกันได้ อร่อยถูกปากแถมยังได้รสชาติเหมือนซื้อมาจากร้านอาหารเลยเรียนรู้วิธีการทำอาหารได้ที่นี่ สนใจคลิกเลย reds4families.com

RECENT POSTS