แจกสูตรหมูมะนาว เผ็ดเปรี้ยวถูกใจ ทำกี่รอบก็อร่อย

หมูมะนาว
สารบัญบทความ

หมูมะนาว” เป็นเมนูแสนอร่อยที่สามารถกินได้ไม่ยากเลย โดยเมนูนี้จุดเด่นคือรสชาติที่มีความเผ็ดและความเปรี้ยว ซึ่งเหมาะกับการกินเป็นกับแกล้ม หรือกินเป็นกับข้าวก็ได้ ตอบโจทย์คนไทยที่ชอบอาหารรสจัดอย่างแน่นอน แถมวิธีการทำเมนูนี้ก็ไม่ได้ยากเลย หากมีสูตรดี ๆ ก็ทำให้มีรสชาติอร่อยถูกปากทุกรอบได้ไม่ยากเลย หากไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรลองมาทำตามสูตรเรานำมาฝากกันได้ 

cooking method2

สูตรหมูมะนาว รสชาติเผ็ดจัดจ้าน พร้อมวิธีการทำแสนง่าย 

เชื่อว่าเวลาทุกคนอยากจะจัดงานปาร์ตี้ หรือว่ากินเลี้ยงกับเพื่อน เมนูหมูมะนาวเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่คนชื่นชอบแน่นอน เพราะเป็นอาหารคาวที่กินง่าย สามารถทำเป็นกับข้าว หรือทำเป็นของกินเล่นก็ได้ทั้งนั้น ซึ่งมีวิธีทำอาหารที่ทำได้ไม่ยากเลย อยากทำเมนูเพื่อสุขภาพกินเองที่บ้าน ก็สามารถดูจากสูตรอาหารที่เรานำมาฝากแล้วทำตามกันได้เลย เราได้รวมสูตรและวิธีทำหมูมะนาว ซึ่งเป็นสูตรที่จะถูกปากคนไทยมาฝากแล้ว ลองตามไปดูกันเลยดีกว่าว่าจะใช้ส่วนผสมอะไร และมีวิธีการทำอย่างไรบ้าง 

ส่วนผสม 

 • สะโพกหมู 200 กรัม
 • แป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ
 • เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา 
 • น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ 
 • น้ำกระเทียมดอง 3 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ 
 • เกลือ 1 ช้อนชา 
 • ต้นคะน้า 
 • กระเทียมซอย 
 • มะนาวซอย 
 • น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
 • กระเทียมจีน ครึ่งถ้วย 
 • พริกสด ครึ่งถ้วย 
 • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ

 1. ขั้นตอนแรกให้ทำการหมักหมูก่อน โดยใส่เบกกิ้งโซดา แป้งมัน และน้ำสะอาดลงไปนวดหมู หมักเอาไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง โดยให้ใส่กล่องและปิดฝาแช่ตู้เย็น 
 2. ขั้นตอนต่อไปให้ทำน้ำยำ โดยใส่พริกกระเทียมลงไป ตามด้วยน้ำตาลทราย น้ำซุป น้ำปลา น้ำมะนาว
 3. น้ำกระเทียมดอง ปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ลองชิมรสชาติและปรุงเพิ่มเติมได้ตามที่ต้องการ
 4. หลังจากนั้นให้นำหมูที่หมักแล้วออกมาจากตู้ และนำไปล้างแป้งออกให้หมด 
 5. ต่อไปให้ต้มน้ำจนกว่าจะเดือด ใส่เกลือลงไปในน้ำเล็กน้อย นำคะน้าลงไปลวกและตักไปแช่น้ำเย็นจัดเพื่อให้คะน้ามีความกรอบ 
 6. นำหมูที่หมักแล้วลงไปต้มในน้ำที่เดือด จัดเตรียมจานโดยเอาคะน้าวางตกแต่ง ตักหมูที่ลวกแล้วจัดใส่จาน และราดด้วยน้ำยำที่ทำเอาไว้ เพียงเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟให้ทุกคนได้ทานแล้ว
cooking method1

เคล็ดลับความอร่อย

สำหรับเมนูหมูมะนาวแม้ว่าจะดูเป็นเมนูที่ทำกินได้ง่าย แต่สาเหตุที่ได้รับความนิยมก็มาจากเคล็ดลับที่ทำให้คนติดใจ ซึ่งก็คือรสชาติความจัดจ้าน หมูที่มีความนุ่ม ดังนั้นถ้าอยากทำอาหารง่ายๆ เราควรรู้จุดขายของเมนูนั้น อย่างเช่น เมนูที่เรามาแนะนำเคล็ดลับคือต้องหมักหมูให้ดี และอย่าลวกหมูนานจนเกินไป เพราะไม่อย่างนั้นหมูจะมีความแข็ง นอกจากนี้ขั้นตอนการลวกคะน้า หลังจากลวกด้วยน้ำร้อนถ้าต้องการให้คะน้ากรอบก็ต้องเอามาใส่น้ำเย็นจัด ๆ ต่อ เพียงเท่านี้คุณก็จะได้เมนูที่มีรสชาติอร่อยเหมือนที่กินตามร้านอาหารแล้ว

คุณค่าทางโภชนาการของหมูมะนาวเมนูกับแกล้มยอดฮิตที่ดีต่อสุขภาพ

หมูมะนาวเป็นเมนูอาหารไทยที่ใครก็รู้จักกันดี เพราะมีวิธีการทำอาหารที่ไม่ยุ่งยาก แถมยังอุดมไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ มากมายที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย หากอยากรู้ประโยชน์ของเมนูนี้เราก็รวมมาฝากด้วย เผื่อว่าอยากจะรู้ว่ากินแล้วดีอย่างที่หลาย ๆ คนบอกหรือไม่ก็เข้ามาดูกันก่อนได้ 

กระเทียมวัตถุดิบที่สรรพคุณหลากหลาย 

แม้ว่าจะเป็นเมนูง่ายๆจากหมูแต่วัตถุดิบที่ใช้ทำก็มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก เช่น กระเทียม เพราะเป็นวัตถุดิบที่มีสรรพคุณหลากหลายอย่าง อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ ช่วยต้านการอักเสบ ยับยั้งแบคทีเรียในร่างกาย อีกทั้งยังเสริมภูมิคุ้มกันให้กับคนได้อีกด้วย หากใครที่รู้สึกว่าตัวเองป่วยง่าย แนะนำว่าให้ลองกินเมนูที่มีกระเทียมดูจะช่วยให้ภูมิต้านทานแข็งแรงมากขึ้น

พริกสดพืชผักสวนครัวที่รวมวิตามินจำนวนมาก

พริกสดเป็นหนึ่งในพืชผักสวนครัวที่นิยมนำมาใช้เป็นวัตถุดิบกับหลากหลายเมนู อย่างเมนูหมูง่ายๆทำเองที่บ้านก็มักจะมีส่วนผสมของพริกสดอยู่ เพราะหาซื้อง่าย หรือบางคนก็มีติดบ้านอยู่แล้ว ซึ่งพริกมีวิตามินเอ วิตามินซีที่ช่วยลดคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็ง อีกทั้งยังเหมาะสำหรับคนที่เป็นหวัด เพราะการกินเผ็ดจะช่วยให้หายใจได้คล่องมากขึ้น 

มะนาวพืชที่ทานง่าย ประกอบอาหารได้หลายอย่าง 

ถ้าพูดถึงเมนูหมูมะนาววัตถุดิบหนึ่งอย่างที่ขาดไม่ได้ก็คือ มะนาว ซึ่งมีประโยชน์หลากหลายอย่าง ตั้งแต่วิตามินซีที่เสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย อีกทั้งยังมีประโยชน์ในการล้างสารพิษต่าง ๆ ช่วยควบคุมไม่ให้ความดันโลหิตสูง แถมยังสามารถนำไปปรุงอาหารได้หลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นเมนูที่ทำจากหมูหรือทำจากเนื้อสัตว์ประเภทอื่น ๆ 

cooking method

บทส่งท้าย 

สำหรับเมนูหมูมะนาวเป็นเมนูที่ทำง่าย แถมยังสามารถทำกินได้หลายแบบ ทั้งกินเป็นกับแกล้ม หรือกินคู่กับข้าวก็ได้เช่นเดียวกัน หากไม่รู้ว่าจะทำเมนูอาหารง่ายๆ อะไรดี ก็สามารถนำไอเดียเมนูหมูที่เรานำมาฝากไปทำตามกันได้ โดยเมนูนี้ทำได้สะดวกมาก เพราะใช้วัตถุดิบไม่กี่อย่างเท่านั้น สามารถทำง่าย ทำกินเองได้ที่บ้านเลย หรือใครอยากจะทำเมนูอื่นกินก็สามารถเข้ามาดูสูตรบนเว็บของเรากันได้ reds4families.com

บทความเพิ่มเติม

RECENT POSTS