แจกสูตรเด็ดน้ำพริกปลาทู แซ่บถูกใจ ปรุงรสง่ายกว่าที่คิด

น้ำพริกปลาทู
สารบัญบทความ

น้ำพริกปลาทู” เป็นหนึ่งในเมนูอาหารที่คนไทยทุกยุคทุกสมัยชอบกิน การกินน้ำพริกคู่กับข้าวเหมือนเป็นธรรมเนียมปกติของคนไทยสมัยก่อนไปแล้ว ดังนั้นเราจะเห็นว่ารุ่นปู่ย่าตายาย หรือรุ่นพ่อแม่เราบางคนจะชอบทานน้ำพริกเป็นอย่างมาก เพราะอร่อย ทำง่าย แถมสะดวก ไม่ต้องใช้เวลาทำนาน แค่ไม่กี่นาทีก็ได้กินแล้ว ที่สำคัญเป็นเมนูสำหรับคนที่รักสุขภาพด้วย เนื่องจากจะได้กินผักลวกคู่กับน้ำพริก ส่วนวัยรุ่นในยุคนี้ที่ชอบความแซ่บจัดจ้านเมนูน้ำพริกก็ค่อนข้างตอบโจทย์เลยทีเดียว ใครที่อยากลองเข้าครัวโชว์ฝีมือว่าตัวเองก็ทำอาหารให้อร่อยได้ สามารถเอาสูตรที่เรานำมาฝากไปทำน้ำพริกกินเองกันได้การันตีว่าอร่อยแน่นอน

fish menu ideas

สูตรและวิธีทำน้ำพริกปลาทูเมนูยอดฮิต อร่อยจนต้องยกนิ้ว 

ปลาทูเป็นชื่อที่ใครก็เคยได้ยินมาก่อนทั้งนั้น แต่ปกติหลายคนอาจเคยกินแต่น้ำพริกอย่างอื่นที่คู่กับปลาทู เลยไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้วเมนูน้ำพริกปลาทูก็มีรสชาติที่อร่อยไม่แพ้กัน แถมวิธีทำก็ไม่ยากอีกด้วย หากอยากลองเข้าครัวทำกินเองสามารถดูจากสูตรอาหารที่เรานำมาฝากได้ โดยเมนูนี้สามารถกินคู่กับผักหรือคู่กับอาหารคาวอย่างอื่นก็ได้เช่นกัน สำหรับคนที่กำลังคิดอยากกินเมนูปลามาลองดูไอเดียเมนูปลาที่เรานำมาฝากกันก่อน ประโยชน์หลากหลาย รสชาติแซ่บถูกใจคนไทยเป็นอย่างมาก สำหรับสูตรและวิธีทำน้ำพริกปลาทูจะมีอะไรบ้างลองตามไปดูกันเลยดีกว่า 

วัตถุดิบ 

  • ปลาทู 2 ตัว 
  • หัวหอม 5 หัว 
  • กระเทียม 2 หัว 
  • พริกขี้หนู 18 เม็ด
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • ผักสดอื่น ๆ 
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ขั้นตอนแรกของการทำคือให้นำพริก หัวหอม กระเทียมมาคั่วในกระทะด้วยไฟอ่อน โดยต้องระวังอย่าให้ไหม้เด็ดขาด ไม่อย่างนั้นพริกอาจมีรสชาติขมได้ 
  2. หลังจากนั้นให้นำวัตถุดิบที่คั่วแล้วมาวางพักเอาไว้จนกว่าจะเย็น ต่อด้วยการนำวัตถุดิบทั้งหมดมาโขลกให้ละเอียด ใส่เนื้อปลาทูที่ผ่านการทอดแล้วลงไปโขลกผสมด้วย ทำการปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลาตามรสชาติที่ต้องการ 
  3. หลังจากนั้นให้ตักส่วนผสมทุกอย่างใส่ถ้วยที่เตรียมเอาไว้ นำผักที่เตรียมเอาไว้ไปลวกประมาณ 5 นาทีและนำมาจัดใส่จาน เพียงเท่านี้คุณก็จะได้เมนูน้ำพริกปลาทูพร้อมเสิร์ฟให้ทุกคนกินแล้ว 
fish menu ideas1

แนะนำประโยชน์ของน้ำพริกปลาทู เมนูอร่อย คุณค่าหลากหลาย 

เมนูอาหารไทยแท้ที่หลายคนชื่นชอบก็คือ “น้ำพริกปลาทู” ซึ่งต้องยอมรับว่านอกจากโดดเด่นในเรื่องรสชาติ ก็ยังมีประโยชน์กับร่างกายอีกด้วย ทั้งช่วยลดน้ำหนัก เพราะเป็นเมนูที่แคลอรีไม่สูง อีกทั้งยังมีคุณค่าทางโภชนาการหลายอย่าง หากใครที่อยากได้เมนูปลาง่ายๆ ทำกินได้ทุกคนแม้ว่าจะไม่เก่งเรื่องการทำอาหาร เราขอแนะนำให้ลองทำน้ำพริกกินเองกันดู ใครก็สามารถทำอร่อยได้แน่นอน โดยเมนูนี้จะมีประโยชน์อะไรบ้างลองไปดูกันเลยดีกว่า 

หอมแดง

ประโยชน์อย่างแรกของกับข้าวเมนูนี้มาจากหอมแดง ซึ่งเป็นหนึ่งในวัตถุดิบหลักที่ใช้ทำน้ำพริก โดยหอมแดงมีส่วนช่วยต่อการเจริญอาหาร เวลากินเข้าไปจะรู้สึกอยากอาหารมากขึ้น อีกทั้งยังป้องกันโรคหัวใจ ช่วยให้ระบบการไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ส่งผลต่อการบำรุงสมอง ที่สำคัญยังป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้ด้วย 

กระเทียม

ถัดไปคือประโยชน์จากกระเทียม ซึ่งเป็นผักที่ช่วยรักษาโรคหวัดได้เป็นอย่างดี หากใครรู้สึกว่าตัวเองเป็นหวัดง่ายแนะนำเลยว่าลองมาทำอาหารง่ายๆ อย่างเมนูน้ำพริกกินกันดูจะช่วยได้ค่อนข้างเยอะ ที่สำคัญกระเทียมยังมีประโยชน์อีกหลายอย่างทั้งช่วยควบคุมน้ำหนักและกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์บริเวณเท้าของคุณได้ 

ปลาทู

พูดถึงเมนูน้ำพริกปลาทูจะพลาดวัตถุดิบหลักอย่างปลาทูไปไม่ได้ ซึ่งเป็นเนื้อปลาที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เริ่มจากการที่มีโปรตีนสูง รวมถึงช่วยบำรุงระบบประสาทและสมองเนื่องจากมีโอเมก้า 3 อยู่ในปริมาณมาก นอกจากนี้มีการวิจัยว่าปลาทูสามารถป้องกันการเกิดโรคซึมเศร้าได้ด้วย เพราะสาเหตุที่มีส่วนช่วยบำรุงระบบประสาทจึงทำให้ระบบประสาททำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ช่วยมีวิตามินอีกหลายอย่างที่ส่งผลดีต่อร่างกาย และช่วยลดไขมันในเลือดที่อาจก่อให้เกิดโรคร้ายแรงหลายอย่าง ใครที่อยากหันมาดูแลสุขภาพการกินปลาทูก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีเลยทีเดียว 

fish menu ideas3

บทสรุป

เมนูน้ำพริกปลาทูเป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับคนที่อยากลดน้ำหนักเป็นอย่างมาก มั่นใจได้เลยว่ากินแล้วไม่อ้วนแน่นอน แถมยังใช้เวลาทำไม่นานอีกด้วย ใครที่อยากลองลงมือเข้าครัวด้วยตัวเอง แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มด้วยเมนูอาหารเมนูไหนดี ก็ลองเริ่มจากการทำน้ำพริกกินเองก่อนก็ได้ ใส่วัตถุดิบตามอัตราส่วนที่เราได้แนะนำไปก่อนหน้านี้ รับรองว่าได้รสชาติเหมือนตามร้านที่ได้รับความนิยมในช่วงนี้เลย สำหรับเคล็ดลับความอร่อยของเมนูน้ำพริกคือการปรุงรสและความเข้มข้น หากเลือกวัตถุดิบดีและใส่ในอัตราส่วนที่พอเหมาะจะต้องถูกใจทั้งคนทำและคนกินแน่นอน สำหรับคนที่ลองทำน้ำพริกแล้วอยากทำเมนูอื่น ๆ ก็สามารถมาดูสูตรอาหารบนเว็บของเรากันได้ reds4families.com

บทความเพิ่มเติม

Sponsor : https://ufaball.bet/

RECENT POSTS