สูตรฉู่ฉี่ปลาทู เมนูเครื่องแกงแสนอร่อย ทำตามได้ง่ายมาก!

ฉู่ฉี่ปลาทู
สารบัญบทความ

ฉู่ฉี่ปลาทู” เป็นเมนูอาหารคาวยอดนิยมตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แต่อาจจะไม่เห็นว่าบ้านไหนนิยมทำสักเท่าไหร่ เนื่องจากเป็นอาหารไทยโบราณ บางคนเลยคิดว่าทำกินเองได้ยาก ทั้งที่จริง ๆ แล้วเป็นเมนูที่ใช้เวลาทำไม่นาน แล้วในปัจจุบันก็มีพริกแกงแบบสำเร็จรูปให้ใช้ทำด้วย ซึ่งเป็นตัวเลือกที่ง่ายกว่าในอดีตที่ต้องผสมพริกแกงเอง หากใครอยากลงมือทำเมนูรักสุขภาพที่มีส่วนประกอบหลักคือ ปลาทู ก็สามารถเข้ามาดูสูตรที่เรานำมาฝากกันได้ รับรองว่าหอมกลิ่นเครื่องแกง รสชาติกลมกล่อมอร่อยถูกใจทุกคนแน่นอน ใครได้ลองชิมก็ต้องติดใจทั้งนั้น เพิ่มเสน่ห์ปลายจวักให้กับคุณได้มากยิ่งขึ้น

food menu

สอนวิธีทำฉู่ฉี่ปลาทูแบบง่าย ๆ แจกสูตรด้วยขั้นตอนไม่กี่อย่าง

เคยสงสัยกันไหมว่าฉู่ฉี่ปลาทูมีขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง? หากอยากรู้และลองลงมือทำเมนูนี้กินด้วยตัวเอง ในบทความนี้เรามีวิธีทำอาหารง่าย ๆ มาฝาก รับรองว่าได้รสชาติที่อร่อยถูกใจ เหมาะกับคนที่ทำของอร่อยกินเองอย่างแน่นอน รสชาติกลมกล่อมถูกปาก แถมยังมีขั้นตอนการทำไม่กี่อย่างอีกด้วย เพื่อให้คุณลองเปลี่ยนความคิดว่าจริง ๆ แล้วการทำอาหารก็ไม่ได้ยากเลย อยากกินเมนูไหนก็เลือกเมนูอาหารแล้วหาสูตรบนเว็บก็ทำได้แล้ว สำหรับเมนูฉู่ฉี่ปลาทูเราก็มีวัตถุดิบและวิธีทำมาฝากด้วย รับรองว่าอร่อย ทานได้ทุกคนแน่นอน โดยจะมีขั้นตอนการทำอย่างไรบ้างตามไปดูได้เลย 

วัตถุดิบ 

 • ปลาทูสด 3 ตัว 
 • นมพร่องมันเนย 4 ช้อนโต๊ะ 
 • เกลือป่น ครึ่งช้อนชา 
 • น้ำเปล่า ครึ่งถ้วย 
 • พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำปลา ครึ่งช้อนโต๊ะ
 • พริกชี้ฟ้าแดงหั่น 2 เม็ด 
 • น้ำมัน 1 ช้อนชา 
 • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา 
 • ใบมะกรูด 4 ใบ 

วิธีทำ

 1. ขั้นตอนแรกให้ตั้งกระทะและใส่น้ำมันลงไปเพื่อผัดพริกแกง โดยให้ใส่พริกแกงตอนที่น้ำมันเริ่มร้อน หลังจากนั้นก็เติมนมพร่องมันเนยลงไปผสมพร้อมกับน้ำเปล่า ผัดจนกว่าส่วนผสมทุกอย่างจะเข้ากัน หลังจากนั้นให้ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และเกลือชิมรสชาติและปรุงรสเพิ่มตามที่ชอบ 
 2. ใส่ปลาทูลงไปและเอาฝามาปิดเอาไว้ประมาณ 2 นาที หลังจากนั้นให้ดูว่าปลาทูสุกหรือไม่ หากสุกแล้วก็นำมาตักใส่จานที่เตรียมเอาไว้ ตกแต่งด้วยใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้าแดง เพียงเท่านี้ก็จะได้เมนูฉู่ฉี่ปลาทูพร้อมเสิร์ฟแล้ว
food menu1

บอกเคล็ดลับความอร่อยพร้อมประโยชน์ของเมนูฉู่ฉี่ปลาทู

หลังจากที่ไปดูสูตรอาหารเราจะสอนวิธีการเลือกปลาทูเผื่อใครยังเลือกไม่เป็น ถ้าอยากได้ปลาทูสดต้องเลือกอย่างไรบ้าง วิธีการแรกเลยคือ ดูที่บริเวณตาของปลา ให้สังเกตก่อนว่ามีตาใสหรือนูนหรือไม่ ส่วนเหงือกก็ควรจะเป็นสีแดงสด ผิวต้องเรียบ มันไม่มีรอยถลอก ท้องปลาเต่งตึง และเวลาเอานิ้วจิ้มเมื่อไหร่แม้จะเกิดรอยบุ๋มแต่ก็ต้องเด้งกลับคืนมาสภาพเดิม หลังจากที่รู้วิธีการเลือกปลาทูแล้ว เชื่อว่าหลายคนก็คงอยากรู้ว่าเมนูฉู่ฉี่ปลาทูจะมีประโยชน์อะไรบ้าง หากอยากรู้ว่าอร่อย ทำง่ายแล้วมีประโยชน์จริงไหมก็ลองมาดูกันได้เลย 

 • ช่วยบำรุงหัวใจ

ประโยชน์อย่างแรกของเมนูอาหารง่ายๆ ที่มีส่วนประกอบหลักเป็นปลาทูก็คือ การช่วยบำรุงหัวใจ จากการที่ในปลาทูมีส่วนผสมของโอเมก้า 3 ที่จะป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นกับหัวใจของคุณได้ เช่น โรคหลอดเหลือดหัวใจวาย หรือโรคหลอดเลือดในสมอง หากใครที่ครอบครัวมีความเสี่ยงเกี่ยวกับโรคหัวใจ ลองทำเมนูที่มีส่วนผสมของปลาทูกินบ่อย ๆ ก็จะช่วยป้องกันโอกาสเกิดโรคเกี่ยวกับหัวใจได้ 

 • ช่วยลดความของเสี่ยงของการเกิดโรคเบาหวาน

เหตุผลถัดไปที่ควรจะทำกับข้าวเมนูนี้ก็เพราะช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคเบาหวานได้ เพราะเป็นเมนูที่เต็มไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ช่วยป้องกันและควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ใครที่อยากห่างไกลจากโรคเบาหวานก็แนะนำให้กินปลาทูบ่อย ๆ จะค่อนข้างช่วยได้ค่อนข้างเยอะเลย 

 • สร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย

สำหรับประโยชน์อย่างสุดท้ายที่เราจะแนะนำก็คือ “ฉู่ฉี่ปลาทู” มีส่วนช่วยเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทำให้สุขภาพแข็งแรง ป้องกันการอักเสบ และสามารถต่อสู้กับการติดเชื้อต่าง ๆ ได้ โดยเฉพาะคนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง หากรับประทานเมนูนี้ข้าไปก็จะช่วยลดความเสี่ยงได้เป็นอย่างดีจากโอเมก้า 3 ที่มีอยู่ในปลาทูเป็นจำนวนมาก

food menu1

บทสรุป

เมนูฉู่ฉี่ปลาทูแม้ว่าเวลาเราซื้อมากินอาจคิดว่าทำยาก แต่พอได้ลองอ่านสูตรที่เรามาฝาก เชื่อว่าหลายคนคงเปิดใจให้กับการเข้าครัวทำอาหารมากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน ทั้งสะดวก ทำง่าย ไม่ต้องไปต่อคิวซื้ออาหารนาน ๆ อีกต่อไป วันไหนไม่อยากออกจากบ้าน เพียงแค่ซื้อวัตถุดิบเตรียมเอาไว้ในตู้เย็นหรือสั่งของสดมาก็ได้ รับรองว่าคุณจะได้ลิ้มลองความอร่อยจากฝีมือของตัวเอง แค่ทำตามสูตรทำอาหารง่ายๆ ที่เรารวมมาฝากเท่านั้น นอกจากนี้บนเว็บของเรายังมีไอเดียเมนูอื่น ๆ พร้อมกับสูตรอีกมากมายมาให้ด้วย หากใครอยากที่จะลองทำก็เข้ามาดูสูตรอาหารบนเว็บของเรากันได้ reds4families.com

บทความเพิ่มเติม

Sponsor : https://hilo-88.com/

RECENT POSTS