แชร์ไอเดีย 10 เมนู อาหารเหนือ พื้นบ้านแต้ๆจ้าว 

10 เมนู อาหารเหนือ
สารบัญบทความ
10 เมนู อาหารเหนือ

ใครที่กำลังมีแพลนจะไปภาคเหนือ หรือกำลังมีความคิดอยากจะทำ อาหารเหนือ เราได้รวบรวมเมนูมาให้ แต่ละเมนูรับรองได้เลยว่าลำแต้ว่า มีเอกลักษณ์ที่มีความเป็นล้านนาอย่างมาก ถ้าได้ลองเปิดใจ จะได้ลิ้มรสชาติอาหารที่มีความแปลกใหม่ แถมแต่ละเมนูยังมีประวัติความเป็นมายาวนาน เป็นที่น่าสนใจอย่างมาก ที่ส่วนมากจะไม่มีความหวานจากน้ำตาล ในแต่ละเมนู เป็นเมนูสุขภาพได้ดีอีกด้วย 

วัฒนธรรมการรับประทานอาหารเหนือของชาวล้านนา

สัมผัสกับความเอร็ดอร่อย อาหารเหนือ เมนูอาหารที่มีความเป็นล้านนา ส่วนมากในเมนูอาหาร จะมีส่วนผสมของไขมันเยอะ ทำให้ร่างกายอบอุ่น ในช่วงอากาศที่เหน็บหนาว โดยส่วนมากมักนิยมทานอาหารคู่กับข้าวเหนียว โดยทางภาคเหนือเรียกว่าข้าวนึ่ง การรับประทานอาหาร ที่จะนั่งล้อมวงกัน มีความเป็นพื้นบ้านและมีความอบอุ่นผสมผสานไปในตัว 

ภาคเหนือ

การกินข้าวขันโตกคืออะไร ? 

สัมผัสกับความล้านนา การทานอาหารดั้งเดิม อาหารเหนือ ที่เป็นเอกลักษณ์นั่นก็คือการจัดวางอาหารบนขันโตก เป็นภาชนะที่มีขาตั้งสูง ใช้วางอาหารหลัก โดยทำด้วยไม้สัก ผสมผสานกับหวาย เป็นประเพณีของชาวเหนือที่ยอมปฏิบัติสืบต่อมาตั้งแต่โบราณ การนำศิลปะมาผนวกกับเมนูอาหาร ที่ทำให้แขกที่มาเยือนเกิดความประทับใจ โดยอาหารเหนือมักนิยมทานกับข้าวเหนียวเป็นหลัก ต่างจากภาคอื่น

ทำความรู้จัก 10 เมนูอาหารเหนือ น่ากินขนาดไหน ไปดูกันเลย!!!

ขนมจีนน้ำเงี้ยว

ขนมจีนน้ำเงี้ยว

ขนมจีนน้ำเงี้ยว เป็นเมนูที่ในตอนนี้หาทานได้ง่ายมาก ไม่ต้องไปถึงภาคเหนือ รสชาติจะมีความจัดจ้าน เผ็ดเค็ม และมีส่วนประกอบก็คือดอกงิ้ว เครื่องแกง ที่มีความคล้ายกับพริกแกงในภาคกลาง และจะมีความเปรี้ยวจากมะเขือเทศนิดนึง เนื้อสัตว์ก็จะมีกระดูกหมูเลือดไก่ ในปัจจุบันมีการดัดแปลงนิดหน่อย โดยการใส่ตีนไก่ลงไป เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ขึ้นชื่ออย่างมากในภาคเหนือ 

ข้าวซอย

ข้าวซอย

เป็นอาหารพื้นเมืองที่เส้นมีลักษณะคล้ายบะหมี่เหลือง แต่เป็นเส้นสีเหลืองแบน ตัวน้ำซุปมีรสชาติกลมกล่อมมัน เค็มนิดๆ นิยมใส่น่องไก่ และมีเครื่องเคียงเพื่อที่จะเพิ่มรสชาติ ตัดเลี่ยนได้ดี นั่นก็คือ หอมแดง พริกเผา ผักกาดดอง ปรุงได้ตามชอบ บีบมะนาวเล็กน้อย รับรองอร่อยติดใจอาหารเหนือขั้นเริ่มต้นแน่นอน 

น้ำพริกอ่อง

น้ำพริกอ่อง

เป็นน้ำพริกพื้นบ้านที่มีรสชาติเปรี้ยวเค็มหวาน ไม่เผ็ดจนเกินไป ส่วนผสมหลัก ก็จะมี มะเขือเทศ เครื่องแกง และหมูสับ ขึ้นชื่ออย่างมากที่สุด ในเรื่องของความกลมกล่อม แถมยังนิยมมากที่สุดในตอนนี้ ไม่ว่าจะภาคไหนก็ต้องรู้จักเมนูนี้แน่นอน ทานคู่กับผักรับรองฟินถึงใจ 

ข้าวกั้นจิ้น

ข้าวกั้นจิ้น

เป็นเมนูอาหารที่หน้าตาอาจจะดูน่ากลัวไม่น่าทาน แต่ถ้าได้ลองชิมแล้วจะ อยากกินคำต่อไปแน่นอน เป็นการนำเข้าสวยที่หุงแล้ว มาใส่กับเลือดหมู และผสมด้วยหมูสับละเอียด ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย โดยการนำทุกอย่างคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำไปใส่ใบตอง ห่อไว้แล้วกลัดด้วยไม้ จากนั้นนึ่งจนสุกประมาณ 30 นาที กินคู่กับพริกแห้งจี่ กับผักชี แตงกวา โรยด้วยกระเทียมเจียวเรียบร้อย รับรองทานคู่กับแกงอะไรก็อร่อย 

อาหารเหนือ แกงขนุน

แกงขนุน

เป็นเมนูอาหารทางภาคเหนือตอนบน โดยนิยมกินกันในช่วงเดือนเมษา ถือว่าเป็นวันแรกของปีใหม่ วันพญาวัน เพื่อที่จะช่วยหนุนนำแต่สิ่งที่ดีเข้ามาในชีวิต เป็นแกงที่กินเพลิน กินกับกระดูกหมูอ่อน ใส่ชะอมเล็กน้อย ในพริกแกงจะประกอบด้วยกะปิ หอมแดง กระเทียม ข่า พริกแห้งและตะไคร้  

อาหารเหนือ น้ำพริกหนุ่ม

น้ำพริกหนุ่ม

เป็นน้ำพริกที่รู้จักกันทั่วไป ทานคู่กับแคบหมูรับรองอร่อยจัด ไม่เผ็ดเกินไป โดยส่วนประกอบหลักก็คือพริกหนุ่มที่เป็นสีเขียว ใช้ย่าง และนำมาโขลกใส่ส่วนผสมของเกลือและกระเทียม หอมแดง ที่ย่างไฟเช่นเดียวกัน มีกลิ่นหอมมากกว่าปกติ รวมถึงรสชาติที่ปรุงแต่งน้อย กลมกล่อม ทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ เด็กหรือผู้ใหญ่ก็ทานได้

อาหารเหนือ ลาบคั่ว

ลาบคั่ว

เป็นลาบสูตรเด็ดของล้านนาที่เครื่องจัดเต็ม มีกลิ่นหอมพริกลาบเหนือ ที่แตกต่างจากหลักทั่วไป โดยส่วนประกอบจะมีหมูสับ ตับหมู หนังหมู และไส้อ่อนหมู รสชาติที่จัดจ้านเข้มข้น ไม่เหมือนภาคอื่นแน่นอน แถมยังทำง่าย โดยเป็นลาบสุก ที่นำไปคั่วกับน้ำมันพืชเล็กน้อยเท่านั้น กินแกล้มกับผัก รับรองอร่อยถูกใจแน่นอน 

แอ็บอ่องออ

แอ็บอ่องออ 

เป็นเมนูสุดแปลกของใครหลายคน ส่วนผสมหลักก็คือสมองหมูนั่นเอง รสชาติไม่คาวไม่มีกลิ่นเหม็น เครื่องปรุงที่มีสมุนไพรดับกลิ่น ห่อด้วยใบตองทำให้สุก โดยการนำไปย่างกับไฟอ่อนๆ เป็นอาหารเหนือที่อร่อยไม่เหมือนใคร รสชาติละมุนลิ้น มีความครีมมี่ เป็นอาหารพื้นเมืองที่หาซื้อได้ง่ายในภาคเหนือ ใครได้ไปสักครั้ง ต้องรีบเป็นลองกันเลย 

แกงกระด้าง

แกงกระด้าง

ใครอยู่ภาคเหนือ เมนูนี้มักจะพบเจอในช่วงของฤดูหนาว ยังเป็นอาหารสุดแปลกของใครหลายคน โดยนิยมใช้ขาหมูทำ รสชาติเข้มข้น ส่วนผสมที่มีเอ็นมาก ทำให้แกงข้นและเกาะตัวได้ง่าย เมื่อก่อนไม่จำเป็นจะต้องใช้ผงวุ้น ช่วงฤดูหนาวแกงจะมีการแข็งกระด้าง ปัจจุบันสามารถที่จะทำการเติมผงวุ้นไปได้ เพื่อให้แข็งตัวได้ดี ตัดเป็นก้อนสี่เหลี่ยมรับประทานได้ทันที

จอผักกาด

จอผักกาด

เป็นเมนูอาหารเหนือสุขภาพเลยก็ว่าได้ ส่วนประกอบหลักก็เป็นผักกาดกวางตุ้ง กำลังออกดอกสีเหลือง เป็นอาหารพื้นเมืองที่นำมาปรุงใส่เนื้อสัตว์ส่วนผสมก็จะมีน้ำมะขามเปียก ทำให้รสชาติมีความเปรี้ยวเล็กน้อย คำว่าจอ ภาษาเหนือหมายถึงการต้มผักกาด ทานคู่กับพริกแห้งจี่ น้ำซุปมีรสที่ดีมากขึ้นไปอีก สามารถใส่ถัวเน่าเข้าไปได้ รับรองรสชาติกลมกล่อมตามสูตรล้านนา 

บทส่งท้าย

อาหารพื้นเมืองในภาคเหนือที่ต้องตามไปกินให้ครบทุกเมนู ห้ามพลาดเลยเด็ดขาด ถ้าใครไปถึงที่ ในภาคเหนือ แน่นอนว่าจะได้ลิ้มรสชาติที่มีความ Original แน่นอน และยังมีเอกลักษณ์ในเรื่องของเครื่องเทศ ที่มีกลิ่นหอมมาก ใครอยากลองทำทานเองก็ได้เช่นกัน

ขอขอบคุณคลิปจาก กินได้อร่อยด้วย

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ reds4families.com

แจกสูตร ข้าวผัด อร่อย ทำง่าย ถูกใจคนในบ้าน

RECENT POSTS