พะแนงหมูเมนูต้นตำรับไทยแท้ รสชาติอร่อย หอมกินเครื่องเทศ

พะแนงหมู
สารบัญบทความ

พะแนงหมูเป็นอาหารไทยที่มีรสชาติเข้มข้น ไม่เผ็ดหรือไม่หวานจนเกินไปมีความกลมกล่อมเป็นอย่างมาก จนติดอันดับอาหารไทยที่คนรู้จักเป็นอันดับต้น ๆ เลยทีเดียว จุดเด่นของเมนูนี้คือความหอมของเครื่องเทศ กับรสชาติที่ใครได้กินก็ต้องติดใจ มีประโยชน์หลากหลายอย่าง เหมาะกับผู้ที่อยากกินอาหารที่ทำจากหมู ซึ่งมีพลังงานเยอะ สามารถกินได้ตั้งแต่เด็กจนโต หากใครไม่รู้ว่าจะทำเมนูไหนดีพะแนงหมูก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ทำกินก็ง่าย ทำขายก็ขายดีขายดีอย่างแน่นอน เพราะเรามีสูตรต้นตำรับไทยแท้มาให้ทุกคนลองเอาไปทำตามกันได้

 

food menu

 

สูตรและวิธีการทำพะแนงหมู ปรุงรสอย่างไรให้อร่อยแบบไทย ๆ

ก่อนที่เราจะไปดูสูตรและวิธีทำของพะแนงหมูเราจะพาทุกคนไปย้อนรอยประวัติศาสตร์ของอาหารเมนูนี้กันก่อนว่ามีต้นกำเนิดมาจากอะไร จุดเริ่มต้นของเมนูอาหารที่หลายคนเรียกกันในชื่อว่าแกงพะแนงที่ทำให้คนรู้จักมาจากการที่ม.ร.ว คึกฤทธิ์ ปราโมทได้เขียนเอาไว้ในหนังสือพิมพ์สยามรัฐว่าพะแนงเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน โดยเป็นแกงที่ใช้เนื้อสัตว์เป็นหลัก ได้รับอิทธิพลมาจากแกงของกลุ่มมุสลิม ดังนั้นแต่ก่อนพะแนงจะไม่ทำจากหมู แต่เป็นกับข้าวที่ทำจากเนื้อ หรือไก่เป็นหลัก แต่พอไทยได้รับอิทธิพลมาจึงพัฒนาสูตรใหม่ใช้หมูเป็นวัตถุดิบหลักเมนูหมู

 

recipe

 

หลาย ๆ คนจะมองว่าพะแนงหมู มีการทำที่คล้ายคลึงกับแกงมัสมั่น ซึ่งจริง ๆ แล้วก็แตกต่างกันอยู่บ้าง เพราะพะแนงจะมีเครื่องแกงและส่วนผสมของสมุนไพร เป็นอาหารที่คนไทยชื่นชอบ แต่ไม่ใช่ว่ามีชื่อเสียงในหมู่ของคนไทยเท่านั้น เพราะชาวต่างชาติที่มาเที่ยวในไทยก็ชอบเมนูนี้ไม่น้อยไปกว่าเมนูต้มยำกุ้งเลย แถมยังเป็นเมนูที่ทานได้ง่ายกว่าอีกด้วย หากใครที่อยากจะเพิ่มเสน่ห์ปลายจวักให้กับตัวเอง ลองมาดูสูตรอาหารที่เรานำมาฝากกันได้ เรารวมส่วนผสมและวิธีการทำพะแนงจากหมูมาฝาก แม้สกิลการทำอาหารจะไม่เก่งแต่คุณก็ทำพะแนงอร่อย ๆ กินเองที่บ้านได้แน่นอน โดยมีส่วนผสมและวิธีทำดังนี้

 

ส่วนผสม

 • น้ำพริกแกงพะแนง 2 ช้อนโต๊ะ 
 • กะทิ 1 ถ้วย 
 • หัวกะทิ 
 • ใบมะกรูด
 • เนื้อหมู 300 กรัม 
 • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ 
 • น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ 
 • ใบโหระพา 50 กรัม 
 • มะเขือพวง 
 • พริกชี้ฟ้าแดงซอย 
 • ใบมะกรูดซอย

 

วิธีการทำ

 1. ขั้นตอนในการทำพะแนงให้เริ่มต้นจากการเทกะทิลงกระทะ โดยให้ตั้งไฟด้วยความร้อนระดับปานกลาง รอจนกว่ากะทิจะเดือดและให้ใส่พริกแกงพะแนงตามลงไป 
 2. หลังจากนั้นให้ผัดพริกแกงจนกว่ากระทะจะละลายเข้ากันเป็นอย่างดี ตามด้วยการหั่นเนื้อหมูให้เป็นชิ้นบาง ๆ เพื่อใส่ลงไปในพริกแกงที่คนเข้ากับกะทิแล้ว 
 3. ตามด้วยการใส่ใบมะกรูดฉีกและขยี้ลงไปพร้อมกับเวลาใส่หมู เมื่อผัดจนหมูเกือบสุกแล้วให้ปรับระดับความร้อนมาเป็นไฟอ่อน ทำการปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่น้ำตาลปี๊ปและผัดจนกว่าน้ำตาลจะละลาย 
 4. ปิดท้ายด้วยการนำมะเขือพวงลงไปผักกับหมูและเครื่องแกงต่าง ๆ โดยให้เติมกะทิที่เหลือลงไปในกะทิ รอจนกว่ากะทิจะเดือด เพียงเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว

 

side dish

 

รับประทานพะแนงหมูเมนูอาหารไทยชื่อดัง มีดีอย่างไรบ้าง

จากหลาย ๆ คนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าแกงพะแนงหมูเป็นเมนูที่มีขั้นตอนการทำไม่ยาก ถ้าใครไม่สะดวกออกไปกินนอกบ้านก็สามารถทำอาหารง่ายๆ กินเองได้ที่บ้านเลย เพียงแค่เตรียมส่วนผสมให้พร้อมเท่านั้น คุณก็เข้าครัวทำเมนูหมูง่ายๆ ได้เลย แม้ว่าพะแนงจะดูเป็นเมนูอาหารคาวที่รสจัด และอาจสัมผัสได้แค่ความอร่อยในตอนที่ทานเข้าไป แต่จริง ๆ แล้วเมนูนี้มีประโยชน์ต่อร่างกายหลากหลายอย่างเลยทีเดียว โดยเราจะพาไปดูกันว่าพะแนงเป็นเมนูที่ดีต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง 

เนื้อหมูแหล่งรวมโปรตีนและสารอาหาร

สำหรับวัตถุดิบหลักของการทำพะแนงจะสามารถใช้เนื้อสัตว์ได้หลากหลายรูปแบบ แต่สูตรที่เรานำมาฝากก็คือ พะแนงหมู ซึ่งหมูเป็นเนื้อสัตว์ที่รวมแหล่งโปรตีนเอาไว้จำนวนมาก ประกอบด้วยกรดไขมัน วิตามินบี 12 และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งจะส่งผลต่อการเจริญเติบโต ทำให้ระบบต่าง ๆ ทำงานแบบมีประสิทธิภาพ ดังนั้นใครที่ไม่รู้ว่าจะใช้วัตถุดิบอะไรสร้างสรรค์เป็นเมนูอาหารดี การเลือกใช้หมูก็เป็นตัวเลือกที่ดีต่อสุขภาพเป็นอย่างมากเลยทีเดียว 

มะเขือพวงวัตถุดิบที่ดีต่อระบบขับถ่าย

หากพูดถึงพะแนง อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องนึกถึงก็คือมะเขือพวง เพราะเป็นผักที่กินคู่กับแกงพะแนงแล้วทำให้รสชาติกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น แต่ผักชนิดนี้ไม่ได้มีดีแค่ทำให้อาหารอร่อยเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ต่อระบบขับถ่าย แถมยังช่วยชะลอการดูดซึมคอเลสเตอรอลในร่างกายได้อีกด้วย 

บทสรุป

เราเชื่อว่าทุกคนคงจะเห็นได้ชัดแล้วว่าเมนูพะแนงหมูไม่ได้ทำยากอย่างที่คิด หากใครไม่อยากทำพริกแกงพะแนงเองก็สามารถซื้อแบบสำเร็จรูปมาทำได้ เพราะการที่เมนูนี้ได้รับความนิยมจึงทำให้มีหลาย ๆ แบรนด์ทำพริกแกงออกมาขาย เคล็ดลับความอร่อยของพะแนงคือพริกแกงและการเลือกหมู หากเป็นหมูสันคอจะมีความเหนียวนุ่มกว่าปกติ อยากได้เมนูที่ดีต่อสุขภาพและมีวิธีทำอาหารแสนง่าย พะแนงก็เป็นหนึ่งในไอเดียเมนูหมูที่คุณไม่ควรมองข้ามเลย อยากเริ่มทำก็เอาสูตรที่เรานำมาฝากไปปรุงรสชาติตามกันได้ กล้าการันตีว่าเป็นสูตรต้นตำรับแบบไทยแท้ อร่อยถูกปากแน่นอน reds4families.com

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

RECENT POSTS