ไข่เจียวกุ้งเมนูอาหารทำง่าย พร้อมเคล็ดลับความอร่อยตามรอยละคร

ไข่เจียวกุ้ง
สารบัญบทความ

เมนู “ไข่เจียวกุ้ง” เป็นเมนูที่กำลังมาแรงอย่างมาในช่วงนี้ เพราะหลายคนอยากจะรับบทเป็นแม่การะเกด ลงมือเข้าครัวทำไข่เจียวด้วยตัวเอง แต่ถ้าเป็นคนที่ไม่เคยทำมาก่อน แค่ไข่เจียวธรรมดาก็คิดว่าทำยากแล้ว จะให้ทำไข่เจียวกุ้งก็อาจไม่มั่นใจในตัวเองมากพอ ใครที่กำลังประสบปัญหาเหล่านี้ไม่ต้องห่วงอีกต่อไป เพราะเราจะพาทุกคนไปตามรอยการทำไข่เจียวในแบบฉบับละครไทย แต่ที่เหนือไปกว่านั้นคือการันตีเรื่องความอร่อยด้วย อยากรู้ว่าจะมีสูตรและวิธีการทำอย่างไรบ้างต้องมาติดตามในบทความนี้ 

แนะนำสูตรและวิธีทำไข่เจียวกุ้ง ใครอยากลองเข้าครัวต้องห้ามพลาด 

สำหรับใครที่อยากลงมือทำ “ไข่เจียวกุ้ง” เพื่อตามรอยละครพรหมลิขิต และบุพเพสันนิวาสก็ลองมาดูวิธีการทำที่เราคัดมาฝากก่อนได้ ต่อให้เป็นมือใหม่หัดเข้าครัวเป็นครั้งแรก แต่ถ้าจดสูตรอาหารของเราไปใช้ รับรองว่าคุณจะได้เมนูที่หน้าตาเหมือนกับละครพรหมลิขิตที่ออเจ้าทั้งหลายกำลังติดตามอยู่ โดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบการทำอาหารถ้ายังคิดเมนูอาหารไม่ออกว่าจะเริ่มฝึกด้วยเมนูไหนดี ลองมาทำเมนูนี้กันได้เลย 

ส่วนผสม 

 • กุ้งสับ
 • ไข่ไก่ 
 • น้ำมันหอย 
 • พริกไทยป่น 
 • น้ำปลา 
 • ต้นหอมซอย 
 • น้ำมัน

วิธีทำ

 1. เริ่มต้นด้วยการตอกไข่ใส่ชามและทำการปรุงรสตามที่ต้องการ ใส่ต้นหอมตามลงไป ตีส่วนผสมให้เข้ากัน และใส่กุ้งสับลงไป ตีส่วนผสมให้เข้ากันอีกรอบ 
 2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป รอจนกว่าน้ำมันร้อนจึงค่อยเทไข่ลงไปทอด ทอดให้ไข่สุกทั้งสองด้าน ก่อนที่จะตักขึ้นมาพักเอาไว้ จัดใส่จานเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟให้ทุกคนได้กินแล้ว 

สอนวิธีเลือกกุ้ง เลือกแบบไหนให้ดูสดใหม่ไม่ค้างคืน 

จากที่ไปดูสูตรการทำไข่เจียวกุ้งมาแล้ว ทุกคนคงจะเห็นว่าเมนูอาหารไทยเมนูนี้ทำได้ง่ายมาก แต่ก็อยากจะเพิ่มทักษะการทำให้อร่อยมากขึ้น โดยอยากรู้วิธีการเลือกกุ้งให้มีความสดใหม่ ใครที่อยากรู้เทคนิคการเลือกกุ้งก็ลองมาดูกันได้เลย เรารวมมาฝากเรียบร้อยแล้วซึ่งมีดังนี้ 

 • เลือกกุ้งที่ตากลมมีสีดำใส ไม่เหี่ยวและเต่งตึง 
 • เลือกกุ้งที่ตัวใส ไม่ดำ เนื้อกุ้งมีความแน่น 
 • เลือกกุ้งที่หัวยังติดกับตัวกุ้งแน่นอยู่ 
 • กลิ่นต้องไม่คาว แต่มีความเค็มอ่อน ๆ ของทะเลได้

ประโยชน์ของการกินกุ้งที่ควรรู้เอาไว้ 

การกินกุ้งมีประโยชน์มากกว่าที่ทุกคนคิด สำหรับใครกำลังสนใจอยากทำเมนูไข่เจียวกุ้ง แนะนำให้ลองมาทำความเข้าใจประโยชน์ของการกินข้าวไข่เจียวกุ้งก่อน เชื่อว่าจะทำให้คุณเห็นประโยชน์ของเมนูนี้ในหลาย ๆ มุมมองมากกว่าเดิม หากอยากรู้ว่าไข่เจียวกุ้งฟูจะมีประโยชน์อะไรบ้างก็ไปติดตามกันได้เลย 

 1. ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจได้ เนื่องจากกุ้งเป็นสัตว์ที่เต็มไปด้วยโคลีน ซึ่งสารชนิดนี้ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดและโรคหัวใจได้
 2. เป็นสัตว์ที่เหมาะสำหรับแม่และเด็ก เนื่องจากส่งผลดีต่อสุขภาพครรภ์ การกินกุ้งในปริมาณที่มากจะทำให้ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ เพราะกุ้งประกอบไปด้วยวิตามินบี 12, ไอโอดีน และธาตุสังกะสี ซึ่งช่วยป้องกันการเกิดโรคโลหิตจางได้อีกด้วย 
 3. กุ้งส่งผลดีต่อสมอง เนื่องจากกุ้งเป็นแหล่งรวมของโคลีน ซึ่งมีส่วนต่อความทรงจำ การตัดสินใจและกระบวนการคิด นอกจากนี้กุ้งยังมีกรดไขมันโอเม้ก้า 3 ที่จำเป็นต่อสมอง 

สรุป 

เป็นอย่างไรบ้างหลังจากที่เราพาไปส่องสูตรการทำไข่เจียวกุ้ง ใครที่เริ่มสนใจอยากเข้าครัวทำเมนูนี้ด้วยตัวเอง นอกจากทำไข่เจียวปกติ คุณสามารถประยุกต์ไปทำเมนูไข่เจียวกุ้งทรงเครื่องได้ด้วย หรืออยากจะทำเมนูอื่นตามละครพรหมลิขิตก็มาดูสูตรการทำอาหารของเว็บไซต์ของเราได้ เรื่องเท่าทันทุกเหตุกาณ์เว็บเราไม่เคยพลาดอยู่แล้ว รวมสูตรอาหารจากละครเอาไว้ให้เพียบ ขั้นตอนการทำง่าย ไม่เก่งหรือว่าไม่เคยทำมาก่อนก็ไม่ต้องห่วงเลย

reds4families.com

บทความเพิ่มเติม

RECENT POSTS