แจกสูตรปลาช่อนลุยสวน รสชาติจัดจ้านถูกใจ ลงมือเข้าครัวไม่ยาก

ปลาช่อนลุยสวน
สารบัญบทความ

สำหรับเมนูอาหารอร่อย ๆ ที่เราจะมาแนะนำในบทความนี้ก็คือ “ปลาช่อนลุยสวน” ซึ่งมาพร้อมกับรสชาติที่จัดจ้าน เปรี้ยว เผ็ด หวานกลมกล่อมถูกปากทุกคนแน่นอน เชื่อว่าถ้าไปร้านอาหารเมนูนี้จะเป็นเมนูแนะนำที่เห็นหลายโต๊ะสั่งเยอะมาก ยิ่งถ้าเป็นร้านดัง ๆ อาจทำให้คุณต้องรอคิวนานกว่าจะได้กิน แต่เราก็มีอีกทางเลือกสำหรับคนที่อยากเข้าครัวทำอาหารเองมาฝาก ด้วยสูตรปลาช่อนลุยสวนทำง่าย เพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับคุณมากกว่าเดิม หากอยากจะเข้าครัวแบบมือโปรลองมาดูสูตรอาหารที่เรานำมาฝากแล้วเอาไปทำตามกันได้เลย 

สูตรและวิธีทำปลาช่อนลุยสวน เมนูอาหารคาวที่ทำงานกว่าที่คิด

ใครที่เบื่อกับการออกไปต่อคิวร้านอาหาร และบางวันก็เหนื่อยกับการทำงานอยากกลับมาพักผ่อนที่บ้าน แต่อยากจะกิน “ปลาช่อนลุยสวน” ก็ไม่ต้องยุ่งยากอีกต่อไป เพราะเราได้คัดสรรสูตรอาหาร โดยแกะสูตรจากร้านดังมาฝาก พร้อมกับเรียบเรียงวิธีทำอาหารแบบใหม่ ให้คุณสามารถทำอาหารง่ายๆ แม้ว่าจะเป็นเมนูที่ดูเหมือนจะทำยากก็ตาม รับรองว่าจะได้เมนูกับข้าวรสชาติจัดจ้าน กลมกล่อมแบบที่คนไทยชอบด้วยขั้นตอนที่ไม่ได้ยุ่งยากเลยสักนิด ลองไปติดตามอ่านในบทความที่เรานะมาฝากกันได้ว่าสูตรและวิธีการทำปลาช่อนลุยสวนมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

วัตถุดิบ 

 • ปลาช่อน 1 ตัว 
 • พริกแดง 5 เม็ด
 • หอมแดง 4 หัว
 • เม็ดมะม่วงหิมพาน 50 กรัม 
 • ผักเครื่องเคียง 
 • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 
 • น้ำพริกเผา 1 ช้อนชา 
 • น้ำตาลปี๊ป ครึ่งช้อนชา 
 • น้ำมะขาม 1 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำมะนาว 1 ช้อนตะ 
 • มะนาว 1 ลูก
 • พริกแห้งทด 4 เม็ด
 • ตะไคร้ 5 ต้น 

วิธีทำ

 1. ให้เริ่มต้นจากการเตรียมปลาช่อนให้เรียบร้อยก่อน โดยนำปลาช่อนไปถอดเกล็ด เลาะกระดูกสันหลัง นำก้างและไส้ออก หลังจากนั้นให้บังปลาช่อนเป็นรอยเฉียง ๆ เพื่อที่จะทำให้ทอดได้กรอบทุกส่วน 
 2. ตั้งกระทะด้วยไฟร้อนปานกลาง รอจนกว่าน้ำมันจะร้อนและใส่ปลาช่อนที่บั้งเรียบร้อยแล้วทั้งสองด้านลงไปทอด รอจนกว่าจะมีสีเหลืองกรอบและพลิกทอดอีกด้าน หากสุกทั้งสองด้านแล้วให้ปิดเตา นำปลาช่อนที่ทอดแล้วขึ้นมาวางพักเอาไว้เพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน 
 3. เตรียมถ้วยเพื่อที่จะผสมน้ำราด โดยให้ใส่น้ำตาลปี๊ปลงไป ตามด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำมะขาม คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน หลังจากนั้นก็ให้ใส่น้ำพริกเผาลงไป ชิมรสชาติว่าถูกใจหรือไม่ หากต้องการปรุงอะไรเพิ่มเติมก็ใส่ได้ตามใจชอบเลย
 4. เมื่อปรุงรสเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้ใส่หอมแดงหั่นเต๋า ตะไคร้ซอส มะม่วงซอส มะนาว และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไป คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน นำไปราดบนตัวปลาช่อนที่ทอดเอาไว้แล้ว เพียงเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟเลยทันที 

รวมประโยชน์ของปลาช่อนลุยสวน พร้อมเคล็ดลับความอร่อย 

อยากรู้ว่าทำไมหลายคนถึงยกให้ปลาช่อนลุยสวนเป็นหนึ่งในเมนูอาหารคาวเพื่อสุขภาพก็ต้องตามมาอ่านในส่วนนี้กัน รับรองว่าคุณจะได้คำตอบกลับไปแน่นอน แต่ก่อนอื่นเราขอบอกเคล็ดลับความอร่อยของเมนูนี้ก่อนว่าอยู่ที่การเลือกปลาช่อนเป็นหลัก ควรเลือกปลาที่สด และทอดให้ในน้ำมันที่มีความร้อนปานกลาง กรอบนอกนุ่มในจะเพิ่มความอร่อยได้มากขึ้น ส่วนเรื่องของประโยชน์หากใครอยากรู้ก็ตามมาดูที่เรารวมมาฝากกันได้เลย

 • อุดมไปด้วยโปรตีนในปริมาณมาก

สำหรับประโยชน์อย่างแรกของเมนูปลาช่อนลุยสวนก็คือ โปรตีน ซึ่งมีอยู่ในปลาช่อน เป็นโปรตีนที่สำคัญ ย่อยง่าย ร่างกายสามารถดูดซึมเอาไปใช้งานได้อย่างเต็มที่ เหมาะกับการฟื้นฟูร่างกายที่สึกหรอ อีกทั้งยังเสริมพัฒนาการของร่างกายอีกด้วย ทานปลายช่อนเป็นประจำดีต่อร่างกายแน่นอน

 • มีไขมันน้อยกินแล้วไม่อ้วน

สาเหตุที่หลายคนเลือกวิธีการทำอาหารด้วยเมนูปลาช่อนก็เพราะเนื้อปลาเป็นเนื้อสัตว์ที่มีไขมันอยู่น้อย ดังนั้นจึงลดความเสี่ยงของการเกิดโรคอ้วน โรคความดัน อีกทั้งยังเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก กินเมนูปลาไปแล้วย่อยง่ายไม่ทำให้เกิดไขมันสะสมจนทำให้น้ำหนักขึ้นได้

 • เป็นแหล่งรวมของโอเมก้า 3 ที่ดีต่อร่างกาย

สำหรับประโยชน์อย่างสุดท้ายที่ทำให้เราอยากแนะนำให้ทุกคนกินเมนูอาหารง่ายๆ เมนูนี้ก็เพราะว่าเป็นแหล่งรวมของโอเมก้า 3 ซึ่งส่งผลต่อการลดการอักเสบ ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ ที่สำคัญโอเมก้า 3 ยังช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือดได้อีกด้วย

บทสรุป

คงเห็นกันแล้วว่าจริง ๆ เมนูปลาช่อนลุยสวนที่ใครก็ชอบพูดกันว่าทำยาก หากเราดูขั้นตอนดี ๆ ก็ไม่ได้ยากเลย เพียงแค่มีเคล็ดลับการทอดปลา พร้อมกับสูตรน้ำที่ใช้ราดปิดท้ายอร่อย ๆ จัดจ้านถูกปากคนไทยก็กลายเป็นเมนูยอดนิยมของคนในบ้านได้อย่างแน่นอน สำหรับใครที่ลองเอาสูตรเมนูนี้ไปทำตามแล้วชื่นชอบ อยากทำเมนูอื่นอีก บนเว็บไซต์ของเราก็ยังมไอเดียเมนูปลาอีกมากมายให้คุณลองเข้าไปดูกันได้ พร้อมเมนูอาหารประเภทอื่น ๆ อีกด้วย รับรองว่าอร่อยถูกใจ เข้าครัวไม่เก่งหรือไม่เคยทำมาก่อนก็สามารถทำให้อร่อยได้แน่นอน reds4families.com

บทความเพิ่มเติม

RECENT POSTS