แจกสูตรแกงส้ม เมนูอาหารไทยแสนอร่อย ทำกินเองได้ทุกบ้าน

แกงส้ม
สารบัญบทความ

สำหรับใครที่อยากเข้าครัวทำอาหารด้วยตัวเอง แต่ยังคิดไม่ออกว่าจะทำเมนูไหนดี? “แกงส้ม” เป็นอีกหนึ่งเมนูที่เราอยากแนะนำ เพราะเป็นเมนูที่รสชาติอร่อยถูกปากคนไทย อีกทั้งยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย แม้ว่าจะเป็นแกงที่ไม่ได้มีส่วนผสมของกะทิ แต่ก็ทำออกมาได้น่ากินเป็นอย่างมาก หากปกติเป็นคนที่ชอบกินอาหารที่มีรสเผ็ด รสหวาน และรสเปรี้ยวอยู่แล้วเมนูนี้จะต้องถูกใจคุณอย่างแน่นอน โดยเราได้รวมสูตรและวิธีการทำแบบง่าย ๆ มาฝาก ถ้าอยากจะทำอาหารกินเองที่บ้านแบบอร่อย ๆ ก็มาตามดูจากสูตรที่เรารวมมาฝากได้เลย

วิธีทำ “แกงส้ม” เมนูอาหารทำง่าย มือใหม่หัดเข้าครัวก็ทำได้ 

หลายคนคงจะมีเมนูในดวงใจของตัวเองกันอย่างแน่นอน ซึ่ง “แกงส้ม” ก็นับว่าเป็นเมนูในดวงใจของใครหลาย ๆ คนด้วยรสชาติแสนอร่อย พร้อมกับวิธีการทำอาหารที่ไม่ได้ยากแบบที่หลายคนคิดเอาไว้ ยิ่งถ้าเอากับข้าวเมนูนี้ไปกินคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ คุณจะสัมผัสได้เลยว่าเมนูนี้อร่อยกว่าเดิมหลายเท่า ถ้าอยากรู้ว่าจะทำอย่างไรก็ลองมาดูสูตรอาหารที่เรานำมาฝากแล้วไปทำตามได้เลย ซึ่งมีสูตรและวิธีการทำดังนี้

วัตถุดิบ 

 • ไข่ไก่ 2 ฟอง
 • น้ำมันพืช 
 • กุ้งสด (ตามจำนวนที่ต้องการ) 
 • น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย 
 • น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ 
 • ชะอม 1 ถ้วย (เด็ดเป็นใบ) 
 • น้ำพริกแกงส้ม ครึ่งถ้วย 
 • หอมแดง 5 หัว 
 • กระชาย 100 กรัม 
 • ปลาทูน่ากระป๋องในน้ำแร่ 1 กระป๋อง 
 • น้ำเปล่า 5 ถ้วย 
 • เกลือ 1 ช้อนชา 
 • น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ 

 1. เริ่มต้นจากการตีไข่ให้แตก หลังจากที่ไข่แตกแล้วให้ใส่ชะอมลงไปทอด ทำการปรุงรสด้วยน้ำปลาเล็กน้อย เพื่อให้ส่วนผสมเข้ากัน 
 2. เทน้ำมันพืชลงไปในกระทะ รอจนกว่ากระทะจะร้อนและให้ใส่ไข่ลงไปทอดจนกว่าจะสุก หลังจากที่สุกแล้วให้ยกไข่ขึ้นมาพักเอาไว้ หั่นเป็นชิ้น ๆ ขนาดสี่เหลี่ยม และใส่ไว้ในถ้วย 
 3. โขลกน้ำพริกแกงสด เนื้อปลาทูน่า และหอมแดงเข้าด้วยกัน และเอาไปเข้าเครื่องปั่น 
 4. เทน้ำเปล่าลงในหม้อ ตักน้ำพริกที่โขลกเอาไว้ในขั้นตอนก่อนหน้านี้ลงไป คนจนกว่าส่วนผสมจะละลาย ทำการปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊ป น้ำมะขามเปียก และเกลือรอจนกว่าจะเดือด ชิมรสชาติและปรุงรสเพิ่มเติมตามที่ชอบ 
 5. ใส่กุ้งสดตามลงไป รอจนกว่ากุ้งจะสุก หลังจากนั้นให้ปิดไฟและตักมาใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟได้เลย 

รวม 3 ประโยชน์พร้อมเคล็ดลับการทำแกงส้มให้อร่อย 

ถ้าอยากรู้ว่าการกินแกงส้มชะอมกุ้งจะมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไรบ้าง เราได้รวม 3 ประโยชน์ของเมนูอาหารง่ายๆ เมนูนี้มาฝาก รับรองว่าอ่านจบจะทำให้คุณเข้าใจว่าทำไมถึงควรกินเมนูนี้กันอย่างแน่นอน นอกจากจะเป็นเมนูที่สามารถเข้าครัวทำอาหารง่ายๆ ได้แล้วประโยชน์ยังหลากหลาย โดยจะมีประโยชน์อะไรบ้างไปติดตามเลยดีกว่า 

 1. เมนูอาหารนี้เป็นเมนูที่ช่วยบำรุงสายตาได้ เนื่องจากชะอมที่อยู่ในแกงมีวิตามินเอค่อนข้างสูง ใครที่อยากจะบำรุงสายตาแนะนำให้กินเมนูนี้เลย 
 2. แกงส้มชะอมกุ้งเป็นเมนูที่มีแคลเซียมสูง ซึ่งจะช่วยบำรุงกระดูกและฟันได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่อายุเพิ่มขึ้น ปัญหาที่จะพบก็คือ กระดูกพรุน ดังนั้นถ้าอยากจะห่างไกลจากโรคกระดูกพรุนการกินเมนูนี้ก็จะช่วยได้เยอะเลย 
 3. เป็นเมนูที่มีใยอาหารสูง เหมาะสำหรับคนที่พบปัญหาเกี่ยวกับอาการท้องผูก หากอยากขับถ่ายได้ง่ายมากขึ้น แนะนำให้กินเมนูนี้ เพราะเป็นเมนูที่วัตถุดิบมีผักหลากหลายชนิด

สรุป 

จากสูตรวิธีทำแกงส้มที่เรานำมาฝาก คงจะเห็นแล้วว่าเป็นเมนูที่น่ากินเป็นอย่างมาก แถมวิธีทำอาหารเมนูนี้ก็ไม่ได้ยากแบบที่คิด เพียงแค่ทำตามสูตรที่เราแนะนำไปก่อนหน้านี้ การันตีว่าคุณจะได้เมนูแสนอร่อย รสชาติเหมือนซื้อมาจากร้านอาหารเลย นอกจากนี้บนเว็บของเรายังมีสูตรอาหารอีกมากมายให้คุณทำตามกันได้ ถ้าอยากฝึกสกิลการทำอาหารให้ดีมากขึ้น ก็เข้าไปเลือกเมนูที่ตัวเองชอบกินแล้วทำตามสูตรต่าง ๆ บนเว็บของเราได้เลย reds4families.com

บทความเพิ่มเติม

RECENT POSTS