ทำความรู้จัก 10 อาหารใต้ เผ็ดร้อนจัดจ้านในย่านเอเชีย 

อาหารใต้
สารบัญบทความ
อาหารใต้

อาหารใต้ แต่ละเมนูที่ชวนหิวแน่นอน  บอกเลยว่ามีรสชาติที่เข้มข้นจัดจ้านไม่เหมือนใครอาหารใต้มีหลายเมนูให้เลือกทาน โดยส่วนประกอบของอาหารที่จะมีขมิ้นเกือบทุกเมนูเลยก็ว่าได้และที่สำคัญภาคใต้ติดทะเล จะมีเมนูอาหารทะเลเป็นหลัก รสชาติที่จะมีความเข้มข้น ใครชอบอาหารรสจัดต้องลอง ความอร่อยจนต้องยกนิ้ว ทำให้เมนูในภาคใต้สร้างชื่อระดับประเทศ

เอกลักษณ์พิเศษอาหารใต้หรอยแรง  

ดินแดนสารพัดแกง ขึ้นชื่อในเรื่องของความจัดจ้านรสชาติ อาหารใต้ ที่ติดอันดับความเป็นเอกลักษณ์ที่หอมเครื่องแกงเฉพาะตัว โดนใจคนรักอาหารใต้แน่นอน แต่ละเมนูมีความเผ็ดร้อนของวัตถุดิบในภาคใต้ คัดมาแล้วว่าเด็ด รสชาติต้นตำรับของภาคใต้ ลองทานแล้วติดใจทุกราย วัฒนธรรมการทานอาหารที่เน้นการใช้สมุนไพรและเครื่องเทศได้รับอิทธิพลมาจากแถบอินเดีย 

เครื่องแกงใต้

บอกต่อคุณประโยชน์ของสมุนไพรในอาหารใต้

อาหารใต้ติดอันดับที่มีคุณสมบัติของสมุนไพรต้านโควิด แถมยังสร้างภูมิคุ้มกันได้ดีอีกด้วย วัตถุดิบที่ขึ้นชื่อคือขมิ้น ที่ช่วยขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ บำรุงผิว ยังมีสมุนไพรอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นข่า ตะไคร้ หัวหอม กระเทียม ใบมะกรูด กระชาย พริกแห้ง พริกไทยดำ ที่เป็นสุดยอดสมุนไพร เป็นเสน่ห์ของสุดยอดอาหารต้นตำรับทางภาคใต้ ช่วยทำให้สุขภาพดีไปอีก

อาหารใต้สุดเข้มข้นขึ้นชื่อ มีเมนูอะไรบ้างที่ต้องลองสักครั้ง

รวมรายชื่ออาหาร 10 เมนูเด็ดจากทางภาคใต้ให้ลองไปตามกินกัน รับรองหรอยแรง ถึงเครื่อง บางเมนูก็อาจจะเป็นที่รู้จักกัน และบางเมนูหลายคนก็ยังไม่รู้จัก เรียกได้ว่าเมนูอาหารใต้ยอดฮิตส่วนมาก จะมีรสชาติเผ็ดร้อนของเครื่องแกง ใครที่ชื่นชอบรสชาติแบบนี้ ต้องไปลองทาน รับรองติดใจแน่นอน

แกงไตปลา

แกงไตปลา

เป็นเมนูที่หลายคนนิยมทาน โดยพริกแกงทำจากพุงปลา เป็นที่ขึ้นชื่อของภาคใต้ มีรสชาติเผ็ดร้อน โดยในน้ำแกงจะมีส่วนประกอบหน่อไม้ มะเขือเปราะ และยังมีเนื้อปลาอีกด้วย รสชาติไม่มีความคาวแน่นอน เพราะในพริกแกงมีสมุนไพรเยอะ มีรสเค็มนำ ยิ่งกินคู่กับผักสดหรือทานคู่กับขนมจีนรับรองติดใจ 

แกงเหลืองปลากระพง

แกงเหลืองปลากระพง 

เมนูที่ภาคอื่นจะเรียกว่าแกงเหลือง แต่ที่ภาคใต้นั้นเรียกว่าแกงส้ม เครื่องแกงที่แตกต่างจากภาคอื่นโดยสิ้นเชิง มีความเผ็ดร้อน และชูวัตถุดิบได้ดี มีส่วนผสมของขมิ้น และสมุนไพรอื่น เป็นเมนูปักษ์ใต้ ที่มักนิยมแกงกับปลากะพงเป็นส่วนมากมีกลิ่นหอมแถมยังมีรสเปรี้ยว เผ็ดร้อน เป็นรสชาติคนใต้แท้ๆ 

กะปิผัดสะตอผัดกุ้ง

กะปิผัดสะตอผัดกุ้ง

เมนูขึ้นชื่อ ชูวัตถุดิบหลักของทางใต้ สะตอ และ หอมกะปิแท้ๆ ของภาคใต้แน่นอน เป็นเมนูที่ในร้านอาหารใต้ มีคนสั่งเยอะ โดยมีสะตอที่มีกลิ่นไม่ฉุน อร่อยทานง่าย เมื่อคลุกเคล้ากับเครื่องที่ใส่ รับรองฟินทุกคำ วิธีการก็ไม่ยุ่งยาก โดยส่วนใหญ่นิยมใส่เป็นเนื้อกุ้ง ที่มีความสด เพิ่มความอร่อยเข้าไปอีก 

ปลาทรายทอดขมิ้น

ปลาทรายทอดขมิ้น 

ปลาทราย ที่สามารถทานได้ทั้งตัว ถ้าหากว่าทอดกรอบๆ ส่วนผสมก็จะมีขมิ้นที่เป็นหลัก เป็นเมนูอาหารทางใต้ที่มีความหอมกลิ่นสมุนไพรไทย รสชาติของปลารวมกันก็จะมีเอกลักษณ์ สามารถทานคู่ได้กับขนมจีน หรือกับข้าวของทางภาคใต้ เนื้อปลาที่มีความสด และหวานสามารถทานได้แบบไม่ต้องมีน้ำจิ้ม นอกจากนี้ยังแก้ขับลมลด ท้องอืดท้องเฟ้อได้อีกด้วย

คั่วกลิ้งซี่โครงหมู

คั่วกลิ้งซี่โครงหมู 

ความเผ็ดร้อนขึ้นชื่อ เป็นเมนูใต้ที่ทานกับข้าวสวย รับรองแสงออกปาก รสชาติที่มีความจัดจ้านของพริกแกงคั่วกลิ้ง หน้าตาของอาหารจะมีสีเหลือง ใส่มะกรูดหั่นฝอยลงไป เพื่อความลงตัว เป็นเมนูยอดฮิตที่ภาคไหนก็ทานได้ เครื่องพริกแกงที่ทำให้ไม่เลี่ยน เป็นเมนูที่มักจะมีขายตามร้านอาหาร และตามร้านข้าวแกงทั่วไป 

หมูฮ้อง

หมูฮ้อง 

เป็นอาหารท้องถิ่น ที่ได้รับอิทธิพลมาจากชาวจีน มีรสชาติที่กลมกล่อม ไม่มีความเผ็ดเป็นเมนูที่กินเครื่องตุ๋น แต่ไม่ใช่พะโล้ เป็นการทานเมนูหมูนุ่ม โดยเครื่องที่ซึมลงไปในเนื้อหมู ทำให้การทานอาหารมีความฟิน และเข้มข้นทุกคำ โดยรสชาติจะมีหวานเค็ม ทานง่าย

แกงคั่วหอยแครงใส่ใบชะพลู

แกงคั่วหอยแครงใส่ใบชะพลู 

เป็นเมนูแกงโบราณ ที่หอมกลิ่นเครื่องแกง ที่เติมความกลมกล่อมละมุนด้วยน้ำกะทิ โดยเป็นรสชาติที่เข้มข้นมีส่วนประกอบพิเศษที่เป็นหอยขม โดยหอมใบชะพลูที่เป็นสมุนไพรบำรุงธาตุ ช่วยให้เจริญอาหารมากขึ้น และยังช่วยรักษาโรคต่างๆได้อีกด้วย 

บูดูทรงเครื่อง

ดูทรงเครื่อง 

เมนูประจำบ้านทางภาคใต้ ที่ทานคู่กับผักเหนาะ ( ผักแกล้ม ) กินข้าวได้หมดจานในทันที โดยรสชาติจะมีความเค็มนำ จะทำการปรุงด้วยหอมแดง พริก ตะไคร้ ใบมะกรูดและน้ำมะนาวเล็กน้อย โดยบูดูทำจากการหมักปลากับเกลือ เป็นวิถีของชาวใต้ รสชาติจะมีความหอม กลมกล่อม แถมยังทำง่ายอีกด้วย  

ข้าวยำ

ข้าวยำ 

เมนูรักสุขภาพอีกหนึ่ง โดยมีน้ำปรุงราด ที่นิยมใส่น้ำบูดูกับน้ำตาลมะพร้าวผสมกัน รสชาติจะมีความหวานเล็กน้อย ข้าวที่ใช้ส่วนมากจะนิยมทำเป็นสีฟ้าจากน้ำอัญชันที่หุง ส่วนเครื่องเคียง มีสมุนไพรมากถึง 6-7 อย่าง โดยนิยมใส่มะม่วง ใบยอ ถั่วพลู มะพร้าวคั่ว ถั่วงอก ใบมะกรูด กะหล่ำปลีม่วง

ใบเหลียงผัดไข่

ใบเหลียงผัดไข่ 

รสชาติที่มีความพื้นบ้าน ไม่มีรสจัด เด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี โดยเป็นผักที่มีแคลเซี่ยมสูง ทำได้ง่ายมากในการผัดใส่ไข่ และกระเทียมปรุงด้วยเกลือเล็กน้อย จะได้รสชาติที่ชูวัตถุดิบหลักอย่างผักเหลียง ที่มีความมันอร่อย ตามร้านอาหารมักจะมีขาย เป็นเมนูยอดฮิตที่หลายคนชอบสั่ง 

บทส่งท้าย

อาหารใต้ล้วนแล้วแต่มีส่วนประกอบวัตถุดิบในอาการ ที่มีสรรพคุณทางยา แถมยังดีต่อสุขภาพ รับประทานแล้วสุขภาพแข็งแรง สร้างภูมิคุ้มกัน แต่ละเมนูรับรองได้เลยว่าอร่อยรสชาติดี จัดจ้าน สมคำว่าที่ หรอยจังฮู้ ทำให้มีความอยากอาหารมากขึ้น ใครที่เบื่ออาหาร ไม่รู้จะทานอะไรดี เราแนะนำเลย  ลิ้มรสชาติอาหารใต้ทั้งที ต้องอาหารใต้ในประเทศไทยของเราเท่านั้น

ขอขอบคุณคลิปจาก Tomjoke Foodtv

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ reds4families.com

แชร์ไอเดีย 10 เมนู อาหารเหนือ พื้นบ้านแต้ๆจ้าว 

RECENT POSTS