สูตรปลากะพงนึ่งมะนาว เมนูเปรี้ยวเผ็ดแสนอร่อย แซ่บถูกใจ

ปลากะพงนึ่งมะนาว
สารบัญบทความ

อยากเข้าครัวทำเมนูเผ็ดเปรี้ยวด้วยตัวเอง แต่ไม่อยากกินหมูหรือไก่ เราก็มีเมนูปลากะพงนึ่งมะนาวมาแนะนำ สำหรับเมนูนี้ทั้งอร่อย ทำง่าย สะดวกไม่ต้องไปต่อคิวร้านอาหารนาน ๆ เพราะดูสูตรที่เรานำมาฝากแล้วเอาไปทำกินเองที่บ้านได้เลย อยากกินเมื่อไหร่เวลาไหนก็ไม่ต้องง้อร้านอีกต่อไป แถมยังราคาถูกกว่าซื้อกิน ในยุคนี้การเข้าครัวเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ได้รับความนิยม แต่บางคนห่วงว่าจะทำแล้วกินไม่ได้เลยไม่กล้าเข้าครัวด้วยตัวเอง หากคิดว่าตัวเองทำอาหารไม่อร่อยลองมาทำตามสูตรที่เราคัดมาฝากดูก่อน อร่อยเหมือนซื้อจากร้านแน่นอนรับรองได้เลย 

easy cooking1

วิธีทำเมนูปลากะพงนึ่งมะนาว สูตรเด็ดร้านดัง ทำตามแบบง่าย ๆ 

ได้เวลามาลองโชว์เสน่ห์ปลายจวักกันแล้ว โดยเมนูที่เราจะพาไปทำในวันนี้ก็คือ “ปลากะพงนึ่งมะนาว” รับรองว่ารสชาติจัดจ้าน เป็นอีกหนึ่งอาหารคาวที่ดีต่อสุขภาพ แถมยังถูกปากคนกินอีกด้วย แม้ว่าจะเป็นกับข้าวที่หลายคนชอบคิดว่าทำยาก แต่ออกตัวเลยว่าเป็นอาหารที่ทำง่ายกว่าที่คิด ใครอยากลงมือทำอาหารง่ายๆ ที่บ้านของตัวเองให้กินได้ทั้งครอบครัว สามารถลองมาดูสูตรและวิธีทำอาหารเมนูปลากะพงนึ่งมะนาวที่เรานำมาฝากก่อนได้ โดยจะต้องเตรียมวัตถุดิบอะไรและมีขั้นตอนในการทำอย่างไรบ้างลองไปดูได้เลย 

วัตถุดิบ

 • ปลากะพง 1 ตัว 
 • มะนาว 2 ลูก 
 • ขึ้นฉ่าย 2 ต้น 
 • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำปลา 7 ช้อนโต๊ะ 
 • น้ำซุป 1 ถ้วยตวง 
 • น้ำมะนาว 9 ช้อนโต๊ะ 
 • กระเทียมฝาน 5 กลีบ
 • พริกขี้หนูซอย 7 เม็ด

วิธีทำ

 1. ขั้นตอนแรกให้เริ่มต้นจากการนำปลากะพงมาล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย หลังจากนั้นให้บั้งปลากะพงเพื่อที่จะเตรียมสำหรับเอาไปนึ่ง และนำปลากะพงไปวางบนจานที่จะใช้นึ่ง 
 2. เทน้ำซุปที่เตรียมเอาไว้ใส่ชาม เพื่อผสมกับน้ำตาลทราย น้ำมะนาว น้ำปลาคนส่วนผสมให้เข้ากัน หลังจากนั้นก็ให้นำไปราดบนตัวปลาก่อนที่จะเริ่มต้นนึ่ง โดยให้นึ่งในน้ำเดือดประมาณ 20 นาทีรอจนกว่าปลากะพงจะสุกและยกออกจากตัวมาวางเอาไว้
 3. ทำการตกแต่งด้วยกระเทียม พริกขี้หนูซอย และขึ้นฉ่าย เพียงเท่านี้คุณก็จะได้เมนูปลากะพงนึ่งมะนาวพร้อมเสิร์ฟแล้ว 
easy cooking2

ประโยชน์ของเมนูปลากะพงนึ่งมะนาวที่หลายคนอาจมองข้าม 

เมนูปลากะพงนึ่งมะนาวเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่เหมาะสำหรับคนที่อยากสุขภาพดี เนื่องจากพอนำไปนึ่งก็ไม่ได้ทำให้แคลอรี่เยอะเหมือนเมนูปลาทอดอื่น ๆ อีกทั้งยังรสชาติอร่อยจัดจ้านถูกปากคนไทยอีกด้วย เคล็ดลับของเมนูนี้คือการทำน้ำราดให้กลมกล่อมถูกใจ ต้องเน้นถึงเครื่องใช้มะนาวแท้ รับรองว่าจะเป็นหนึ่งในเมนูที่คนในไทยชื่นชอบอย่างแน่นอน และนอกจากความอร่อยและการได้รับความนิยมเมนูอาหารนี้ก็ยังมีประโยชน์หลายอย่างอีกด้วย โดยจะมีอะไรบ้างลองตามไปดูได้เลย 

ช่วยบำรุงกระดูก

ปลากะพงเป็นหนึ่งในปลาที่มีธาตุฟอสฟอรัสเป็นส่วนผสมในปริมาณมาก ซึ่งจะช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง ป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุนได้ อีกทั้งยังส่งผลต่อสุขภาพเหงือกและฟันอีกด้วย ใครที่อยากเสริมกระดูกให้กับคนในครอบครัว แนะนำให้เข้าครัวทำเมนูปลากะพงนึ่งมะนาวกันเลย 

ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกาย

อีกหนึ่งประโยชน์ของเมนูปลาง่ายๆ ที่เรานำมาฝากในบทความนี้คือ การช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย อีกทั้งยังช่วยลดโอกาสเกิดการติดเชื้อต่าง ๆ อีกด้วย ใครที่รู้สึกว่าช่วงนี้ตัวเองเป็นหวัดง่าย ป่วยบ่อย แนะนำให้เสริมด้วยการกินเมนูที่มีส่วนผสมของปลากะพงก็จะช่วยให้ร่างกายของคุณแข็งแรงมากขึ้นได้แน่นอน 

ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด

จากการที่ในปลากะพงมีวิตามินบี 3 เป็นส่วนประกอบ ดังนั้นจึงช่วยรักษาโรคเบาหวาน และรักษาระดับน้ำตาลในเลือดได้ ที่สำคัญยังมีส่วนช่วยควบคุมฮีโมโกลบินอีกด้วย เหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวานเป็นอย่างมาก แต่ก็ต้องระวังเรื่องการใส่น้ำตาลในเมนูนี้ด้วย เพื่อควบคุมให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม 

ช่วยบำรุงสมอง 

ประโยชน์อย่างสุดท้ายที่เราจะแนะนำคือ การกินปลากะพงมีส่วนช่วยบำรุงสมองได้ เนื่องจากในปลากะพงมีธาตุฟอสฟอรัสอยู่ ดังนั้นจึงพัฒนาระบบประสาทและสมอง อีกทั้งยังลดความเสี่ยงของการเกิดโรคอัลไซเมอร์ ซึ่งเกิดกับคนไทยค่อนข้างเยอะได้ด้วย ใครที่อยากมีการจดจำที่แม่นยำ รู้สึกว่าช่วงนี้จำอะไรได้ยาก แนะนำให้มองหาเมนูที่มีปลากะพงเป็นส่วนประกอบจะช่วยได้ค่อนข้างเยอะเลย 

easy cooking

บทสรุป

สำหรับ “ปลากะพงนึ่งมะนาว” ต้องยอมรับว่าเป็นหนึ่งในเมนูอาหารที่ได้รับความนิยมในทุกช่วงวัย หากไปร้านอาหารเชื่อว่าถ้าเห็นเมนูนี้ทุกคนต้องสั่งมากินแน่นอน ด้วยรสชาติที่เผ็ดจัดจ้านถูกปากคนไทย แต่ก็คงไม่เคยทำกินเองที่บ้าน เพราะคิดว่าเป็นเมนูที่ทำยาก ซึ่งจริง ๆ แล้วไม่ได้ยากแบบที่หลายคนคิดเอาไว้ เพียงแค่คุณต้องมีสูตรอาหารพร้อมขั้นตอนการทำที่อธิบายเข้าใจง่าย รับรองว่าจะประทับใจกับความอร่อยที่ตัวเองลงมือเข้าครัวอย่างแน่นอน ใครที่ได้ลองเอาสูตรอาหารที่เรานำมาฝากไปทำตามกันแล้ว และเริ่มรู้สึกอยากเข้าครัวทำเมนูอื่น ๆ บนเว็บไซต์ของเราก็ยังมีไอเดียเมนูปลาพร้อมสูตรให้คุณได้เข้าไปอ่านอีกเพียบ อยากทำอาหารให้อร่อยก็ลองเข้ามาดูกันได้ reds4families.com

บทความเพิ่มเติม

RECENT POSTS