แจกสูตรเด็ด ผัดกะเพราไก่ เมนูไก่ยอดฮิตในไทย กินได้ไม่มีเบื่อ

กระเพราไก่
สารบัญบทความ

อาหารอร่อยในไทยมีหลากหลายเมนู ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ ผัดกะเพราไก่ แม้ว่าจะถูกหลาย ๆ คนมองว่าเป็นเมนูสิ้นคิด สำหรับคนที่คิดไม่ออกว่าจะกินอะไรดี ส่วนใหญ่ก็เลือกกินกะเพรากันทั้งนั้น แต่ถ้าไม่ใช่เพราะรสชาติที่อร่อยจนกินได้ไม่มีเบื่อ ก็คงไม่ทำให้หลาย ๆ คนถูกใจเมนูนี้กันเป็นอย่างมาก สำหรับใครที่กำลังมองหาเมนูยอดฮิตที่กินง่าย ทำได้ไม่ยาก แถมยังใช้ส่วนผสมไม่เยอะไม่อยากให้พลาดเมนูนี้เลย และต้องแอบบอกว่าสูตรเด็ดที่เรานำมาฝากเป็นสูตรที่ใครก็สามารถทำให้ได้รสชาติผัดกะเพราแบบไทยแท้จัดจ้านโดนใจแน่นอน เผื่อใครเป็นกะเพราเลิฟเวอร์ก็สามารถเอาสูตร ผัดกะเพราไก่ ที่เรานำมาฝากไปลองทำตามได้

 

สูตรและวิธีทำ ผัดกะเพราไก่ เมนูไก่ยอดนิยม รสเผ็ดถึงใจทำได้ไม่ยาก

ผัดกะเพราไก่ เมนูอาหารไทยที่รู้จักดีทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ เพราะเรียกได้ว่าเป็นอาหารยอดฮิตที่ใครกินก็ต้องรู้สึกชอบทั้งนั้น และที่หลาย ๆ คนอาจยังไม่รู้ก็คือกะเพราเป็นหนึ่งในเมนูเพื่อสุขภาพด้วย เพราะใบกะเพรามีประโยชน์หลากหลายรวมถึงการกินผัดขี้หนูที่มีรสชาติเผ็ดก็ยังป้องกันไข้หวัดได้ด้วย วิธีการทำก็ไม่ยากสะดวกสบาย สามารถหยิบส่วนผสมที่มีในตู้เย็นมาทำเมนูผัดกะเพราได้เลย พลังงานทั้งหมดของเมนูนี้จะอยู่ที่ 537 กิโลแคลอรีมั่นใจได้เลยว่ากินแล้วอยู่ท้องแน่นอน ไม่ทำให้รู้สึกหิวระหว่างวัน

 

side dish

 

ก่อนที่จะพาไปดู สูตรอาหาร และวิธีการทำ ผัดกะเพราไก่ เราจะพาทุกคนไปย้อนรอยประวัติความเป็นมาของเมนูกะเพรา เมนูอาหารไทยที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนานกัน ถ้าหากดูจากหลักฐานทางประวัติศาสตร์จะพบว่าเมนูกะเพรามีมาตั้งแต่พุทธศักราช 2230 เลยทีเดียว ซึ่งช่วงที่ได้รับความนิยมแพร่หลายคือ ตั้งแต่พุทธศักราช 2500 เป็นเมนู กับข้าว ที่ถูกดัดแปลงมาจากประเทศจีน โดยในอดีตจะใส่แค่ใบกะเพราเท่านั้น แต่ในปัจจุบันบางที่ก็ใส่เห็ดหอม ถั่วฝักยาวลงไปด้วยขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ทำอาหาร

ผัดกะเพราไก่ อาหารไทยชื่อดัง เมนูทำง่าย รสชาติจัดจ้านโดนใจ

 

food

 

ในเมนู ผัดกะเพราไก่ อุดมไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ มากมาย มีทั้งวิตามินซี, วิตามินเอ, โซเดียม, เหล็ก, ไขมัน, แคลเซียม, โปรตีน แต่ไม่ใช่ว่ามีประโยชน์อย่างเดียวแต่ก็ยังเมนูที่มีโทษถ้าหากรับประทานในปริมาณมากเกินไปหรือใส่น้ำมันเวลาผัดเยอะ สำหรับใครที่อยากจะกิน เมนูไก่ง่ายๆ ตามสูตรของร้านอาหารที่ปรุงรสชาติได้ถูกปากคนไทย เราได้รวมสูตรเด็ดสำหรับทำผัดกะเพรามาฝากแล้วสามารถทำตามสูตรที่เราเตรียมมาได้เลย

 

ส่วนผสม

 • เนื้อไก่ชิ้น 120 กรัม
 • น้ำมันพืช 
 • ใบกะเพรา 10 กรัม 
 • น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ 
 • น้ำปลา ครึ่งช้อนโต๊ะ
 • พริกขี้หนู 6 เม็ด
 • น้ำตาลปี๊ป ครึ่งช้อนช้า 
 • ซอสถั่วเหลือง ครึ่งช้อนโต๊ะ

 

วิธีการทำ

 1. นำพริกกับกระเทียมมาโขลกให้หยาบและตักใส่ถ้วยเอาไว้ 
 2. ใส่น้ำมันลงในกระทะที่ตั้งไฟร้อนเอาไว้ นำพริกกับกระเทียมที่โขลกแล้วลงไปเจียวให้มีกลิ่นหอม จนกว่าน้ำมันจะขึ้นสีอ่อน ๆ 
 3. ใส่เนื้อไก่ชิ้นลงไปและผัดจนกว่าเนื้อไก่จะเริ่มสุก หลังจากนั้นให้ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาลปี๊ป ซอสถั่วเหลืองชิมรสชาติตามที่ต้องการ 
 4. สุดท้ายให้ใส่ใบกะเพราลงไป เพียงเท่านี้ก็ได้เมนู ผัดกะเพราไก่ พร้อมเสิร์ฟให้ทุกคนกินกันได้แล้ว

 

เปิดเคล็ดลับทำผัดกะเพราแบบไหนให้อร่อย

 

recipe

หลาย ๆ คนคงพอที่จะรู้แล้วว่า เมนูไก่ ไม่ได้ทำยากแถมยังปรุงออกมาได้หลากหลายอย่าง ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือผัดกะเพรา แต่เรื่องที่หลาย ๆ คนค่อนข้างสงสัยก็คือ จะทำอย่างไรให้ได้รสชาติอร่อยถูกปาก บอกเลยว่าวิธีการไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพียงแค่เริ่มต้นจากการเลือกวัตถุดิบให้ดีเท่านั้น โดยจะมีวิธีการเลือกวัตถุดิบดังนี้

 • เลือกใช้ใบกะเพราแดงในการทำ เพราะเป็นใบกะเพราที่มีกลิ่นหอมมากกว่า 
 • ถ้าหากอยากได้ความเผ็ดแนะนำว่าพริกที่ใช้ควรเป็นพริกขี้หนูสวน เพราะจะได้รสชาติแซ่บถูกใจได้ทุกคน 
 • น้ำปลาก็เป็นวัตถุดิบที่สำคัญ ควรเลือกน้ำปลาแท้เพราะรสชาติจะไม่เค็มมากไป และมีกลิ่นหอมมากกว่า 
 • ทริคการทำกะเพราให้อร่อยอีกอย่างที่หลายคนอาจมองข้ามก็คือ ยิ่งเร็วยิ่งอร่อย ดังนั้นการผัดด้วยไฟแรง ๆ จะทำให้ได้รสชาติที่อร่อยถูกใจแน่นอน

 

สรุป ผัดกะเพราไก่

จะเห็นได้เลยว่า ผัดกะเพราไก่ เป็นหนึ่งใน เมนูอาหารง่ายๆ ที่ใครก็สามารถทำทานได้ โดยมาพร้อมกับรสชาติที่จัดจ้านโดนใจ แต่ใครที่ไม่กินเผ็ดก็สามารถปรับส่วนผสมลดปริมาณพริกลงได้ เลือกปรุงได้ตามใจชอบเลย บางคนเวลาทำอาหารคาวกินเองที่บ้านจะรู้สึกว่าไม่อร่อยเหมือนซื้อมาจากร้าน ปัญหาอาจอยู่ที่ไม่รู้ วิธีทำอาหาร หรือเคล็ดลับความอร่อย ดังนั้นสามารถลองทำตามวิธีการและส่วนผสมที่เรานำมาฝากได้ รับรองว่าจะได้รสชาติอร่อยถูกปากเหมือนสั่งกินตามร้านแน่นอน นอกจากนี้บนเว็บเรายังมี ไอเดียเมนูไก่ อีกมากมายให้ทุกคนเข้ามาจดสูตรไปทำตามได้ด้วยทำอาหารรสชาติแบบเชฟใครก็สามารถทำได้

 

แจกสูตร ข้าวมันไก่ต้ม พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด สูตรลับความอร่อย

RECENT POSTS