สูตรผัดหอยลาย เมนูอาหารรสชาติจัดจ้าน ทำตามง่าย อร่อยจนอยากทำซ้ำ

ผัดหอยลาย
สารบัญบทความ

สำหรับใครที่มีเวลาช่วงวันหยุดและอยากจะหาเมนูอาหารทำกินเองที่บ้าน แนะนำว่าผัดหอยลายเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะถ้าพูดถึงรสชาติที่ถูกปากคนไทย รสเผ็ดผสมกับหวานและเค็มเป็นรสชาติหนึ่งที่คนไทยกินกันบ่อยมาก เรียกว่ากินกี่รอบก็ไม่เบื่อ แถมเมนูนี้ก็เป็นเมนูเด็ดประจำบ้านที่เชื่อว่าหลายคนชอบกินแน่นอน แต่อาจยังไม่เคยทำกินเองเพราะคิดว่าเป็นเมนูที่ทำยาก ถ้าอยากรู้ว่าทำยากจริงไหมต้องลองมาติดตามสูตรและวิธีทำที่เรานำมาฝากในบทความนี้ คุณจะพบว่าจริง ๆ สกิลการทำอาหารของคุณก็อร่อยไม่แพ้ที่ร้านอาหารทำขายเลย 

รวมสูตรและวิธีทำผัดหอยลาย เมนูอาหารไทยแสนอร่อย ทำไม่ยากแบบที่คิด 

ถ้าไม่รู้ว่าจะทำเมนูไหนกินดี? “ผัดหอยลาย” เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ คุณจะได้กินกับข้าวแสนอร่อยที่รสชาติเผ็ดกำลังดี ที่สำคัญวิธีการทำอาหารเมนูนี้ไม่ได้ยากเลย ต่อให้เป็นมือใหม่หัดทำเป็นครั้งแรกก็สามารถทำได้อย่างแน่นอน เพียงแค่ซื้อหอยลายตัวใหญ่ ๆ ที่เนื้ออวบมาทำก็จะเพิ่มความอร่อยให้กับเมนูนี้ได้แล้ว หากอยากรู้ว่าสูตรอาหารมีอะไรบ้าง ทำอย่างไรถึงอร่อยเหมือนร้านชื่อดังต่าง ๆ ก็มาตามรอยสูตรที่เรานำมาฝากได้เลย ซึ่งมีสูตรและวิธีทำดังนี้

ส่วนผสม 

 • หอยลาย 1 กิโลกรัม 
 • กระเทียมสับ ครึ่งช้อนโต๊ะ 
 • พริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ 
 • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ 
 • น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ 
 • พริกขี้หนู 
 • ใบโหระพา 
 • น้ำเปล่า ครึ่งถ้วย

วิธีการทำ

 1. ขั้นตอนแรกให้เริ่มต้นจากการนำหอยลายมาล้างน้ำเปล่าให้สะอาด หลังจากนั้นให้เอาไปลวกในน้ำเดือดจนกว่าหอยลายจะสุก แล้วก็เอาขึ้นมาพักเอาไว้ให้หอยลายสะเด็ดน้ำ 
 2. เด็ดใบโหระพาไปล้างให้สะอาด ตั้งกระทะใส่น้ำมันและเอากระเทียมลงไปผัดจนกว่าจะมีกลิ่นหอม ตามด้วยการใส่พริกเผาลงไปผัดกับกระเทียมให้เข้ากัน 
 3. ใส่หอยลายตามลงไปผัดต่อ ทำการปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำมันหอย และซีอิ้วขาวตามที่ต้องการ จากนั้นให้เติมน้ำเปล่าลงไป 
 4. ใส่พริกขี้หนูตามปริมาณที่ต้องการลงไปเพิ่มความเผ็ด และใส่ใบโหระพาลงไป ผัดต่อเล็กน้อย ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้เลย 

3 ประโยชน์ของเมนูผัดหอยลายที่หลายคนอาจไม่รู้มาก่อน 

อยากรู้ว่ากินผัดหอยลาย เมนูอาหารง่ายๆ มีประโยชน์หลากหลายจริงหรือไม่ เข้ามาหาคำตอบที่หัวข้อนี้ได้เลย เราได้รวมประโยชน์อื่น ๆ นอกจากการเป็นเมนูอาหารที่ทำอาหารง่ายๆ มาฝาก เผื่อใครอยากรู้ก่อนว่ากินเมนูนี้จะดีต่อสุขภาพจริงแบบที่หลายคนบอกเอาไว้หรือไม่ก็ลองมาดูได้เลย 3 ประโยชน์ของเมนูผัดหอยลายที่เรารวมมาฝากมีดังนี้ 

 1. เป็นเมนูที่เต็มไปด้วยแร่ธาตุและธาตุเหล็กปริมาณมาก ซึ่งจะส่งผลเกี่ยวกับการชะลอความแก่ และคืนความอ่อนเยาว์ให้กับคนที่กินเข้าไป ใครที่อยากจะมีผิวที่ดูกระจ่างใสไม่หย่อนคล้อยแนะนำให้กินเมนูนี้เลย 
 2. ใบโหระพาที่เป็นส่วนผสมของเมนูนี้จะช่วยเพิ่มความอยากอาหารให้กับคนที่กินได้ เนื่องจากกลิ่นหอมจากใบโหระพาที่จะระเหยให้ได้กลิ่นหลังจากที่ผัดออกมา ใครที่ช่วยนี้รู้สึกว่าน้ำหนักลดลงเพราะเบื่ออาหารต้องลองทำเมนูนี้กินกันดู 
 3. แก้อาการปวดหัวและแก้หวังได้ เนื่องจากน้ำมันหอมระเหยจากใบโหระพามีคุณสมบัติที่จะช่วยแก้อาการปวดหัว ที่สำคัญพริกขี้หนูจะทำให้อาการหวัดของคุณดีขึ้นอย่างรวดเร็วอีกด้วย 

สรุป 

เป็นยังไงบ้างหลังจากไปดูสูตรการทำผัดหอยลายมาแล้ว? คงเห็นแล้วใช่ไหมว่าจริง ๆ เมนูนี้ก็ไม่ได้ทำยากเลย แต่ที่หลายคนคิดว่าทำได้ยากเพราะไม่เคยลงมือทำด้วยตัวเองมาก่อน แถมยังได้รสชาติที่อร่อยถูกปากคุณแบบที่ไม่ต้องไปรอคิวซื้ออาหารนาน ๆ อีกด้วย หากติดใจความอร่อยของเมนูนี้ เว็บไซต์ของเรายังมีวิธีทำอาหารมาฝากอีกเพียบ ถ้าอยากจะลองเข้าครัวทำเมนูอร่อย ๆ กินก็เข้ามาดูสูตรและวิธีทำบนเว็บไซต์ของเราแล้วเอาไปทำตามได้เลย  reds4families.com

บทความเพิ่มเติม

RECENT POSTS