สูตรผัดพริกแกงหมู เมนูอาหารไทยรสชาติกลมกล่อม ทำตามแบบง่าย ๆ

ผัดพริกแกงหมู
สารบัญบทความ

หากเอ่ยถึงอาหารไทยที่มีรสชาติจัดจ้าน เชื่อว่าเมนูผัดพริกแกงหมูเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนนึกถึงกันอย่างแน่นอน เพราะต้องยอมรับเลยว่าเมนูนี้โดดเด่นเรื่องความหอม อร่อย และรสชาติที่มีรสจัดแต่ไม่เผ็ดจนเกินไป สามารถทำกินได้ทั้งบ้านเลย วัตถุดิบที่ใช้ในการทำก็เป็นสิ่งที่หาได้ง่าย แค่ไปเดินตลาดหรือซุปเปอร์มาร์เก็ตก็หาซื้อได้แล้ว ค่อนข้างสะดวกเป็นอย่างมาก นอกจากนี้เมนูผัดพริกแกงหมูก็ทำง่ายด้วย ใช้เวลาไม่นานก็ได้เมนูหมูแสนอร่อยแล้ว หากสนใจอยากทำอาหารไทยกินเองก็ลองมาตามรอยจากสูตรเด็ดที่ใครทำก็อร่อยที่เรานำมาฝากกันได้

recipe

สูตรและวิธีการทำผัดพริกแกงหมู เมนูหมูที่กินได้ทุกบ้าน

ผัดพริกแกงหมูเมนูอาหารไทยที่มีวัตถุดิบหลักก็คือ เนื้อหมูและถั่วฝักยาว ใครที่อยากจะกินเมนูที่ความหอมเครื่องแกงต้องห้ามพลาดเลย หลาย ๆ คนคงจะคุ้นชินกับชื่อเมนูนี้กันอยู่แล้ว เพราะเป็นกับข้าวยอดนิยมที่หากินได้ไม่ยาก หลาย ๆ ร้านอาหารก็ทำเมนูนี้ขายกันเยอะมาก แต่การทำอาหารย่อมดีกว่าการซื้อกินอยู่แล้ว จากวัตถุดิบที่เรามั่นใจได้ว่าปลอดภัย พร้อมกับรสชาติที่ถูกปากคนในบ้าน ดังนั้นเราจึงมีสูตรและวิธีการทำด้วยรสชาติแบบที่คนไทยชอบมาฝาก

แต่ก่อนที่จะไปดูวิธีทำเมนูนี้ เราจะพาไปดูเคล็ดลับที่จะผัดพริกแกงให้อร่อยก่อน เผื่อใครที่ไม่รู้ว่าการทำอาหารให้อร่อยและรสชาติดีต้องทำอย่างไรบ้าง สำหรับเมนูนี้เวลาผัดพริกแกงควรจะใช้ไฟอ่อน เพราะถ้าใช้ไฟแรงอาจทำให้พริกแกงมีกลิ่นไหม้ได้ และที่สำคัญคือต้องเลือกเนื้อสัตว์ที่สุกง่าย แม้ว่าจะไม่ใช้หมูทำก็สามารถใช้กุ้ง ใช้ไก่ได้ เพียงแค่ต้องหั่นให้อยู่ในขนาดที่พอดีคำ ไม่หนาจนเกินไป หากรู้เคล็ดลับดี ๆ แล้วก็ลองเอาสูตรอาหารที่เรานำมาฝากไปทำตามกันได้เลย 

ส่วนผสม

 • ถั่วฝักยาว 
 • น้ำมันพืช 
 • พริกชี้ฟ้าแดง (ใช้ตกแต่งจาน)
 • ใบมะกรูดซอย 3 ใบ 
 • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ 
 • น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
 • หมูสามชั้น 100 กรัม 
 • น้ำตาลทราย ครึ่งช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ 

 1. นำถั่วฝักยาวลงไปลวกในน้ำเดือดประมาณ 30 วินาที หลังจากนั้นนำขึ้นมาแช่น้ำเย็นจัด ๆ และตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำพักเอาไว้
 2. ตั้งกระทะโดยใส่น้ำมันลง เลือกใช้ไฟที่ร้อนปานกลาง ใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดจนกว่าจะมีกลิ่นหอม และทำการปรุงรสด้วยน้ำปลากับน้ำตาลทราย 
 3. หั่นหมูสามชั้นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ ใส่หมูลงไปผัดในกระทะและใส่ถั่วฝักยาวกับมะกรูดตามลงไป ผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน เพียงเท่านี้ก็จะได้เมนูผัดพริกแกงหมูแล้ว
simple food menu

ผัดพริกแกงหมูเมนูแสนอร่อย คุณค่าทางโภชนาการครบครัน 

หลายคนอาจคิดไม่ถึงว่าเมนูผัดพริกแกงหมูเป็นเมนูที่มีคุณค่าทางโภชนาการค่อนข้างเยอะ เพราะในน้ำพริกแกงมีส่วนผสมของสมุนไพรหลากหลายชนิดเลยทีเดียว ดังนั้นจึงถือว่าไม่ใช่เมนูที่มีดีแค่ความอร่อยเท่านั้น แต่จัดอยู่ในหนึ่งเมนูอาหารคาวที่ดีต่อสุขภาพ วิธีทำอาหารก็แสนง่ายแค่ 3 ขั้นตอนก็ได้เมนูอาหารง่ายๆ ที่อร่อยถูกปากคนไทยแล้ว ที่สำคัญการทำกินเองก็จะทำให้วัตถุดิบต่าง ๆ ปลอดสารพิษไม่ต้องห่วงว่าจะเกิดการตกค้างในร่างกาย โดยจะมีประโยชน์อะไรบ้างลองตามไปดูกันเลยดีกว่า 

น้ำพริกแกง แหล่งรวมสมุนไพรที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

ถ้าหากลองสังเกตเมนูจากหมูที่ใช้พริกแกงเป็นส่วนผสมหลักดี ๆ สิ่งที่เห็นได้เลยก็คือ ในพริกแกงมีส่วนประกอบของตะไคร้, พริกชี้ฟ้าแห้ง, กระเทียม, ข่า และหอมแดง ซึ่งวัตถุดิบเหล่านี้จะช่วยลดความดันโลหิต ป้องกันการเกิดมะเร็ง อีกทั้งยังช่วยลดระดับคอลเลสเตอรอลในเลือดได้อีกด้วย ใครที่กำลังมองหาเมนูที่อร่อยและดีต่อสุขภาพ ลองมาดูสูตรผัดพริกแกงเอาไปทำตามกันได้ 

ถั่วฝักยาว สรรพคุณหลากหลายแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ

หนึ่งในวัตถุดิบที่มีอยู่ในผัดพริกแกงหมูก็คือ ถั่วฝักยาว ซึ่งเป็นผักที่นิยมนำมาทำกับเมนูหมูง่ายๆ หลายอย่างเลยทีเดียว ประโยชน์ของมันมีหลากหลาย ตั้งแต่ช่วยเรื่องการลดความอ้วน เพราะเป็นผักที่เผาผลาญคาร์โบไฮเดรตและไขมันได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยบำรุงกระดูก ป้องกันโรคกระดูกพรุน และมีสรรพคุณที่แก้ปัญหาท้องอืด ท้องเฟ้อได้ด้วย 

cooking

บทส่งท้าย 

จะเห็นได้เลยว่าเมนูผัดพริกแกงหมูเป็นหนึ่งในเมนูอาหารไทยที่มีรสชาติกลมกล่อมเป็นอย่างมาก ทั้งความเผ็ดจัดจ้านของพริกที่เข้าไปอยู่ในเนื้อหมู และความหอมของพริกแกงผัดจนทำให้เมนูนี้ได้รับความนิยม แถมยังมีขายตามร้านอาหารทั่วไป แต่ถ้าหาเราซื้อจากที่คนอื่นทำมากินอาจไม่วางใจว่าจะมีวัตถุดิบที่ปลอดภัยจริงหรือไม่ ดังนั้นการทำเมนูหมูง่ายๆทำเองที่บ้านก็ดีกว่าซื้อกินแน่นอน แถมได้ปริมาณที่เยอะขึ้นในงบประมาณที่ไม่ได้สูงด้วย แต่ถ้าใครอยากกินเมนูอื่น ๆ ก็สามารถเข้ามาดูสูตรไอเดียเมนูหมูได้บนเว็บไซต์ของเรา ซึ่งมีสูตรอาหารรสชาติอร่อยถูกปากคนไทยรวมเอาไว้จำนวนมาก


reds4families.com

บทความเพิ่มเติม

RECENT POSTS