สูตรหมูผัดพริกเผาพร้อมวิธีการทำง่าย ๆ รสชาติถูกปากคนทั้งบ้าน

หมูผัดพริกเผา
สารบัญบทความ

ใครที่ชอบเมนูเผ็ดหวานแนะนำเลยว่า “หมูผัดพริกเผา” จะเป็นหนึ่งในเมนูที่ทุกคนต้องชอบแน่นอน เพราะทำง่าย แถมวัตถุดิบก็ไม่เยอะสะดวกสำหรับคนที่ไม่มีเวลา ที่สำคัญยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย ถูกใจทั้งคนทำทั้งคนทานเลยทีเดียว หนึ่งในเมนูที่ชาวไทยนิยมทานกันก็คือเมนูที่มีพริกเผาเป็นส่วนผสม เพราะเมื่อนำมาผัดจะได้รสชาติที่อร่อยกลมกล่อม พร้อมกับความหอมของพริกเผาผัด ยิ่งกินกับเนื้อหมูที่มีความนิ่มไม่แข็งจนเกินไป รับรองว่าทำเมนูนี้ทีไรใครได้กินก็เอ่ยปากชมกันทั้งนั้น หากอยากจะเพิ่มสกิลการเข้าครัวให้กับตัวเองก็มาดูสูตรที่เรานำมาฝากไปทำตามกันได้

side dish1

แนะนำสูตรและวิธีการทำหมูผัดพริกเผา อิ่มอร่อย ครบรสทั้งเผ็ดหวาน 

ใครที่เคยบอกว่าเมนูหมูผัดพริกเผาทำให้อร่อยได้ยาก เราขอบอกว่าไม่จริง เพราะถ้ามีสูตรอาหารดี ๆ เอาไว้ทำตาม ก็สามารถเปลี่ยนที่ทำให้อร่อยได้แสนยากให้เป็นเมนูที่ง่ายกว่าเดิมได้ วิธีการทำอาหารที่ดีที่สุดในแบบฉบับของพ่อครัวแม่ครัวหน้าใหม่ก็คือ การฝึกตามสูตรของคนอื่นก่อน ไม่ต้องมานั่งคิดวิธีทำด้วยตัวเอง คุณก็จะได้รสชาติที่อร่อยเหมือนเราเรียนทำอาหารมานานแล้วเลย 

อยากตามรอยสูตรหมูผัดพริกเผาที่ขึ้นชื่อเรื่องความอร่อย ก็สามารถเข้ามาดูกันได้ เพราะรวมทั้งเคล็ดลับ ทั้งวัตถุดิบ คำนวณอัตราส่วนทุกอย่างมาให้ครบ แค่ทำตามก็อร่อยแน่นอน ไม่ต้องมานั่งห่วงว่าจะทำยากด้วย เพราะแต่ละเมนูที่เราคัดสรรมา เลือกมาแล้วว่าต้องมีขั้นตอนไม่เยอะ เผื่อว่าใครเป็นมือใหม่หัดเข้าครัวก็จะได้ทำตามได้ โดยจะมีส่วนผสมและวิธีการทำอย่างไรบ้างตามไปดูกันได้เลย

side dish2

ส่วนผสม

 • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ 
 • น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ 
 • เนื้อหมู 200 กรัม 
 • น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ 
 • น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ 
 • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 
 • น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ 
 • พริกขี้หนู
 • ผักชีซอย 
 • น้ำมันพืช 
 • ต้นหอม 

วิธีการทำ 

 1. เริ่มต้นจากการตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป และนำกระเทียมลงไปเจียวจนกว่าจะมีกลิ่นหอม หลังจากนั้นให้ใส่พริกเผาลงไปผัดให้เข้ากัน
 2. ต่อไปให้ใส่หมูตามลงไป ทำการปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊ป น้ำส้มสายชู น้ำปลา และเติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ผัดส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน 
 3. ปิดท้ายด้วยการใส่พริกขี้หนูลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยด้วยผักชีกับต้นหอม เพียงเท่านี้ก็ได้เมนูหมูผัดพริกเผาพร้อมเสิร์ฟแล้ว 

ล้วงลึกประโยชน์ของการกินเมนูผัดพริกเผา 

อาหารคาวของไทยที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากหนึ่งเมนูก็คือ หมูผัดพริกเผา ซึ่งหนึ่งในสาเหตุที่ได้รับความนิยมไม่ใช่จากแค่รสชาติอร่อยถูกปากเท่านั้น แต่ประโยชน์ของเมนูนี้ก็มีหลากหลายกว่าที่คนคิดเอาไว้ แค่เรียนรู้วิธีทำอาหารไม่กี่ขั้นตอน คุณก็จะได้เมนูกับข้าวแสนอร่อยกันแล้ว รสชาติเผ็ดถูกใจ ทำกินได้ไม่ยากเลย หากไม่รู้ว่าจะทำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพอะไรกินดี นำพริกเผามาผัดกับหมูก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ โดยจะมีประโยชน์อย่างไรบ้างตามไปดูกันเลยดีกว่า 

หมูวัตถุดิบยอดฮิตที่มีดีมากกว่าที่ใคร ๆ คาดคิด

สำหรับการกินหมูผัดพริกเผานอกจากเรื่องความอร่อย ข้อดีอีกหนึ่งอย่างก็คือ ประโยชน์ที่มีต่อสุขภาพ เพราะเมนูนี้วัตถุดิบหลักก็คือ หมู ซึ่งใครเคยอ่านเรื่องราวเกี่ยวกับเมนูเนื้อหมูมาก่อนจะรู้กันดีว่า หมูเป็นแหล่งโปรตีนชั้นยอด ช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อในร่างกายได้เป็นอย่างดี แถมยังมีประโยชน์ต่อระบบสืบพันธุ์ ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด หากใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ ทำเมนูง่ายๆจากหมูกินก็จะช่วยได้ค่อนข้างเยอะเลย จะเห็นว่าการกินเมนูที่ทำจากหมูก็ดีต่อสุขภาพไม่แพ้เนื้อสัตว์ประเภทอื่น ๆ 

side dish

พริกเผาวัตถุดิบเผ็ดร้อนที่ดีต่อสุขภาพ

ถ้าสังเกตเมนูจากหมูหลาย ๆ เมนูที่ไม่ใช่แค่หมูผัดพริกเผาจะเห็นว่าเมนูเหล่านี้ล้วนแต่เลือกใช้พริกเผาเป็นวัตถุดิบหลักทั้งนั้น สาเหตุก็มาจากเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีกลิ่นหอม แถมยังไม่เผ็ดจนเกินไป โดยพริกเผามีส่วนช่วยเรื่องการขับเสมหะต่าง ๆ ใครที่เป็นหวัด หายใจไม่คล่อง ลองกินเมนูนี้กันดูจะช่วยบรรเทาอาการได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว แถมยังมีสารบางชนิดที่อยู่ในพริกซึ่งจะช่วยสร้างความสุขเวลารับประทานได้อีกด้วย 

บทส่งท้าย 

สายกินคนไหนที่อยากได้เมนูที่เผ็ดแซ่บถูกใจ สามารถมาตามรอยสูตรหมูผัดพริกเผาของเรากันได้ รับรองว่ารสชาติอร่อยกลมกล่อม ถูกปากคนไทยแน่นอน แถมยังเป็นเมนูอาหารที่ใช้เวลาในการทำไม่นาน ต่อให้ไม่เคยเข้าครัวมาก่อนก็ไม่ต้องห่วง ด้วยขั้นตอนที่มีไม่เยอะใครก็ทำได้แน่นอน ที่สำคัญเมนูนี้ถ้ากินกับข้าวสวยร้อน ๆ ยิ่งจะเพิ่มความอร่อยให้มากขึ้นด้วย นอกจากจะมีสูตรของการผัดพริกเผาเว็บไซต์ของเรายังมีเมนูหมูง่ายๆทำเองที่บ้านอีกหลากหลายอย่าง ใครที่อยากเริ่มต้นเข้าครัวด้วยเมนูยอดนิยมที่ถูกปากคนทั้งบ้านก็สามารถเข้ามาดูสูตรและเคล็ดลับในการทำอาหารผ่านเว็บไซต์ของเรากันได้ reds4families.com

บทความเพิ่มเติม

RECENT POSTS