แจกวิธีทำหมูแดดเดียว เนื้อนุ่ม รสชาติอร่อยใครกินก็ติดใจ

หมูแดดเดียว
สารบัญบทความ

หมูแดดเดียวคือเมนูอาหารที่หลายคนเลือกมาทำเป็นกับแกล้ม เพราะจุดเด่นของเมนูนี้คือทำกินได้ง่าย แถมยังรสชาติอร่อยถูกปาก เหมาะกับการทานคู่กับข้าวหรือกินกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็ได้ทั้งนั้น สำหรับคนที่ปกติซื้อกินอาจคิดว่าเมนูนี้มีราคาที่ค่อนข้างสูง แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปหากคุณทำกินเองที่บ้าน แถมยังไม่ต้องหงุดหงิดเวลาซื้อมาแล้วไม่อร่อยด้วย เพราะถ้าราคาสูงแต่อร่อยเราก็ยังยอมจ่ายได้ แต่ถ้าทั้งแพงและไม่อร่อยทำกินเองที่บ้านจะดีกว่า เพราะจริง ๆ แล้วเมนูนี้ก็ทำง่ายกว่าที่คิด แถมยังไม่ต้องนำหมูไปตากแดดเหมือนสูตรเดิม ๆ 

หมูแดดเดียว

สูตรและวิธีการทำหมูแดดเดียว เมนูอาหารยอดฮิต ทำได้แบบไม่ต้องตากแดด

ใครที่อยากลองเข้าครัวทำหมูแดดเดียวไว้กินเอง ลองเข้ามาดูสูตรที่เรานำมาฝากกันได้ แต่สูตรนี้มีการปรับเปลี่ยนวิธีทำใหม่ ไม่เหมือนกับสูตรท้องถิ่นที่เอาหมูไปตากแดด เพราะเราจะเลือกใช้เครื่องอบแทน ซึ่งจะประหยัดเวลาในการทำไปได้ค่อนข้างเยอะ เมนูที่ดีต่อสุขภาพแบบนี้จะพลาดไม่ได้เด็ดขาด ลองมาทำเมนูอร่อย ๆ ที่ใครก็บอกว่าอยากไว้กินเองที่บ้านกันได้ 

โดยสูตรอาหารที่เรารวมมาฝาก ได้รวบรวมวิธีทำอาหารพร้อมกับส่วนผสมต่าง ๆ ที่ต้องใช้มาให้ทั้งหมดแล้ว หากใครอยากจะลองกินหมูแดดเดียวฝีมือตัวเอง ก็มาตามรอยสูตรเมนูหมูง่ายๆทำเองที่บ้านของเรากันได้ แต่บอกก่อนว่าหากรู้สึกว่าขาดรสชาติในส่วนไหน คุณไม่จำเป็นต้องทำตามสูตรเราทั้งหมด สามารถปรับเปลี่ยนสูตรในแบบที่ตัวเองชอบได้ด้วย ลองไปดูกันเลยดีกว่าว่าเรามีสูตรและวิธีการทำอย่างไรบ้างมาฝากทุกคน

ส่วนผสม

 • เนื้อสันคอหมู 1 กิโลกรัม 
 • กระเทียม 8 กลีบ 
 • รากผักชี 6 ราก 
 • น้ำปลาแท้ 2 ช้อนโต๊ะ 
 • น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ 
 • พริกไทย 2 ช้อนชา 
 • งาขาว 2 ช้อนโต๊ะ 
 • ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ

 1. เริ่มต้นจากการนำเนื้อสันคอหมูที่เตรียมเอาไว้มาหั่นเป็นเส้น ๆ และนำกระเทียมกับรากผักชีมาตำให้ละเอียด
 2. ปรุงรสเนื้อหมูด้วยการใส่กระเทียมกับรากผักชีที่ตำละเอียด งาขาว ซอสหอยนางรม พริกไทยและน้ำตาลคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งเอาไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง 
 3. หลังจากหมักเนื้อหมูครบตามเวลาที่กำหนดแล้ว ให้นำเนื้อหมูออกมาเรียงบนตะแกรง เพื่อที่จะนำเข้าเตาอบ โดยให้ตั้งอุณหภูมิที่ 50 องศาเซลเซียส และใช้เวลาอบประมาณ 3 ชั่วโมง 
 4. หลังจากที่อบครบเวลาที่กำหนดแล้ว ให้นำหมูออกมาทอดจนสุก เพียงเท่านี้ก็จะได้เมนูหมูแดดเดียวแล้ว
cooking method

หมูแดดเดียวเมนูอาหารยอดฮิต ประโยชน์หลากหลายกว่าที่คิด

นอกจากเรื่องความอร่อยหมูแดดเดียวยังเป็นเมนูอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากกว่ากรรมวิธีอย่างอื่น แถมยังเป็นทางเลือกสำหรับคนที่อยากจะกินหมูที่มีรสชาติซึมเข้าถึงเนื้อ เพราะจากการอบก็จะทำให้ส่วนผสมที่เราหมักไปซึมเข้าสู่เนื้อได้มากขึ้น มีรสชาติที่อร่อยถูกปากทุกคนอย่างแน่นอน เคล็ดลับความอร่อยของเมนูนี้ก็ไม่ใช่ความลับอะไร แค่เราต้องหมักหมูให้ดี ทำให้สะอาด และอบในระยะเวลาที่เหมาะสมเท่านั้น คุณก็สามารถทำอาหารง่ายๆ ได้เมนูที่คนในบ้านชื่นชอบกันได้แล้ว โดยเมนูนี้จะมีประโยชน์หลากหลายอย่างถ้าใครอยากรู้ประโยชน์ต่าง ๆ ก็เข้ามาดูจากที่เรานำมาฝากกันได้

recipe

อุดมไปด้วยโปรตีนจำนวนมาก

สำหรับประโยชน์อย่างแรกของเมนูจากหมูก็คือ เรื่องของโปรตีน เพราะเป็นแหล่งรวมสารอาหารต่าง ๆ มากมาย ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของร่างกายมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นวัยเด็ก ผู้ใหญ่ หรือผู้สูงอายุก็สามารถกินเนื้อหมูเพื่อที่จะใช้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกายได้ทั้งนั้น ด้วยรสชาติที่อร่อยถูกปากคนไทยกับโปรตีนที่มีจำนวนมากจึงทำให้เนื้อหมูได้รับความนิยมและถูกนำมาทำเป็นเมนูต่าง ๆ อีกมากมาย ใครกินก็ต้องชอบทั้งนั้นเพราะนอกจากจะอร่อยแล้วยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย 

รวมวิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย 

นอกจากโปรตีนแล้วเมนูหมูแดดเดียวก็ยังมีวิตามินต่าง ๆ อีกมากมาย ซึ่งส่งผลดีต่อร่างกาย เช่น วิตามินเอ, วิตามินบี 1, วิตามินบี 3 เมนูง่ายๆจากหมูที่บางคนอาจคิดไม่ถึงว่ามีประโยชน์ แต่จริง ๆ แล้วได้รวมสารอาหารเอาไว้จำนวนมาก มีส่วนช่วยบำรุงสมอง ลดการอักเสบของผิวหนัง แถมยังช่วยเสริมสารอาหารอื่น ๆ ในร่างกายจึงไม่แปลกใจที่เห็นว่าหลายคนเลือกใช้หมูเป็นวัตถุดิบหลักในการทำอาหาร 

บทส่งท้าย

เชื่อว่าสิ่งที่ทุกคนจะเห็นได้ชัดเลยก็คือ กับข้าวอย่างหมูแดดเดียวเป็นหนึ่งในเมนูที่ทำทานได้ง่ายมาก ขั้นตอนที่นานที่สุดของเมนูนี้คือการอบ ซึ่งก็ใช้เวลาน้อยกว่าการนำหมูออกไปตากแดด การปรับเปลี่ยนวิธีทำอาหารให้เข้ากับยุคสมัยก็จะเพิ่มความสะดวกสบายให้กับพ่อครัวแม่ครัวทั้งหลายได้มากยิ่งขึ้น สำหรับสูตรที่เรานำมาฝากหวังว่าทำออกมาแล้วจะถูกปากทุกคน และถ้าหากติดใจการทำอาหารอยากลองทำเมนูอาหารอื่น ๆ อีก คุณก็สามารถเข้ามาดูสูตรและวิธีการทำบนเว็บของเรากันได้ เรารวมเมนูอาหารไทยอื่น ๆ เอาไว้ให้อีกเพียบ สูตรทำตามง่ายแถมรสชาติอร่อยแน่นอน reds4families.com

 

บทความเพิ่มเติม

RECENT POSTS